สุเทพยันสัมพันธ์ ไทย-กัมพูชายังดี มอบแม่ทัพภาค 2 เจรจาลดกำลังทหาร

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2552 09:42:33 น.
สุเทพ เทือกสุบรรณ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า การเดินทางเยือนประเทศกัมพูชาวันนี้ จะได้หาโอกาสหารือกับ สมเด็จฮุนเซ็น นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับ 2 ประเทศให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น รวมถึงการเจรจาเรื่องการปรับลดกำลังทหาร บริเวณปราสาทพระวิหาร

อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่า พื้นที่บริเวณชายแดนไทย กัมพูชา ไม่น่าจะมีความตึงเครียดเกิดขึ้น และไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ ส่วนการปรับลดกำลังทหาร ให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานด้านการทหารและฝ่ายความมั่นคง ซึ่งมอบหมายแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นผู้เจรจาดำเนินการตามขั้นตอน

"เจรจาการปรับลดกำลังทหารบริเวณปราสาทเขาพระวิหาร ไม่ได้อยู่ในกำหนดการไปกัมพูชา  แต่หากมีโอกาสและเป็นจังหวะที่ดี ก็คงจะมีการหารือกับสมเด็จฮุนเซ็น" นายสุเทพ กล่าว

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า  การเดินทางไปเมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา  เนื่องจากได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้ปฏิบัติหน้าที่แทน เพื่อร่วมงานเปิดถนนสาย 67 ที่มี สมเด็จฮุนเซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เป็นประธานเปิดงาน

โดยถนนสาย 67 เป็นเส้นทางเชื่อมโยงระหว่างไทย-กัมพูชา  เป็นการเพิ่มความสะดวกทางการค้า การคมนาคมและการท่องเที่ยวของสองประเทศ   รัฐบาลไทยได้ให้ความช่วยเหลือการก่อสร้างเส้นทางดังกล่าว และสนับสนุนเงินกู้ในการดำเนินการจำนวน 1,200 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง