ข่าวอินโฟเควสท์
22:32 "ซีนุค"ย้ำเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานต่างประเทศ หลังราคาน้ำมันโลกดิ่ง   บริษัทซีนุค ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันของรัฐบาลจีน แถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัท…
22:16 บริษัทร่วมทุน"เปอร์โยต์"-"มิตซูบิชิ"ปิดโรงงานในรัสเซียชั่วคราว หลังยอดขายซบ   พีเอสเอ เปอร์โยต์ ซิตรอง รัสเซีย ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนในรัสเซียระ…
21:53 ดาวโจนส์ฟื้นตัว หลังร่วง 4 วันติด จับตา"เยลเลน"แถลงนโยบายการเงิน   ตลาดหุ้นนิวยอร์กขยับขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ หลังจากร่วงลง 4 วันติดต่อกัน ขณะที่…
21:42 รอยเตอร์/มหาวิทยาลัยมิชิแกนเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐอยู่ที่ 93 ในเดือนมี.ค.   ผลสำรวจของรอยเตอร์/มหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเ…
21:31 "เมอร์เซเดส"จับมือ"นิสสัน"ผลิตปิกอัพป้อนตลาดยุโรป,ละตินอเมริกา   เมอร์เซเดส เบนซ์ แวนส์ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถบรรทุกขนาดเบาในเครือเดมเลอร์ เอจี ก…

OECD เผยสหรัฐ-ญี่ปุ่นฟื้นตัวต่อเนื่อง ขณะยูโรโซนเริ่มส่งสัญญาณบวก

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 12 มีนาคม 2555 21:11:40 น.

องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) เปิดเผยผลสำรวจเศรษฐกิจประจำเดือน ซึ่งบ่งชี้ว่ายังคงมีการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกอย่างต่อเนื่องสำหรับเศรษฐกิจของกลุ่ม OECD โดยรวม ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 30 ประเทศ

ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ หรือ Composite leading indicators (CLIs) ของ OECD แสดงให้เห็นว่า สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นยังคงขับเคลื่อนดัชนีรวมให้ปรับตัวสูงขึ้น ขณะเดียวกันก็เริ่มปรากฏสัญญาณที่แข็งแกร่งขึ้นภายในประเทศเศรษฐกิจหลักอื่นๆ เช่นกัน ซึ่งรวมถึงเศรษฐกิจยูโรโซนโดยรวม แม้ว่าจะยังเป็นแค่ช่วงเริ่มต้นก็ตาม

รายงานของ OECD ระบุด้วยว่า ดัชนี CLIs สำหรับอินเดียและรัสเซียได้ปรับตัวขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ดัชนี CLIs สำหรับจีนและบราซิลได้ปรับตัวลดลง

ขณะที่ดัชนี Asian Business Cycle Indicators (ABCIs) ของ OECD พบว่า แรงผลักดันการขยายตัวของประเทศเศรษฐกิจส่วนใหญ่ในอาเซียนนั้นอ่อนแอ

ทั้งนี้ OECD เผยแพร่รายงานดัชนี CLIs เป็นประจำทุกเดือน ซึ่งได้จากการวิจัยเศรษฐกิจของ 30 ประเทศสมาชิก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อคาดการณ์จุดเปลี่ยนในกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง