ข่าวอินโฟเควสท์
18:38 PTTGC ปันผล 2.50 บ./หุ้น XD 5 มี.ค.   บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) แจ้งการจ่ายปันผล เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 1…
18:36 MAJOR ปันผล 0.60 บ./หุ้น XD 19 เม.ย. มีแผนออกหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 1 พันลบ.   บมจ.เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป (MAJOR) แจ้งการจ่ายปันผล เรื่อง : จ่…
18:34 TBSP และบ.ย่อยปี 60 กำไรที่ 100.28 ลบ. เทียบกับปี 59 กำไรที่ 85.29 ลบ.   บริษัท ไทยบริติช ซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด (มหาชน) แจ้งผลประกอบการ(…
18:30 ภาวะตลาดอนุพันธ์: เทคนิคัลรีบาวด์ รับ sentiment บวกจากตปท.-ราคาน้ำมันฟื้น   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.…

นักลงทุนจับตาทิศทางตลาดหุ้นจีน หลังรัฐบาลออกมาตรการควบคุมความเสี่ยงทางการเงิน

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2560 09:32:46 น.

นักลงทุนจับตาความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นจีนในวันนี้อย่างใกล้ชิด หลังจากหุ้นที่มีทุนจดทะเบียนสูง หรือหุ้นลาร์จแคป ดิ่งลงอย่างหนักถึง 3% เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการปรับตัวลงหนักสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว ขณะที่ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดตลาดร่วงลง 2.29%

ส่วนในวันนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดตลาดปรับตัวลงอีก 0.34%

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้ตลาดหุ้นร่วงลงอย่างหนักเมื่อวานนี้ มาจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับการออกมาตรการควบคุมความเสี่ยงด้านการเงินของทางการจีน โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางจีนได้เปิดเผยร่างมาตรการ ซึ่งรวมถึงการควบคุมธุรกิจบริหารจัดการสินทรัพย์ของบรรดาสถาบันการเงินในประเทศ ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ภาคธนาคารเงาของจีนขยายตัวขึ้น

มาตรการดังกล่าวจะนำมาบังคับใช้กับผลิตภัณฑ์บริหารจัดการความเสี่ยงซึ่งออกโดยธนาคารพาณิชย์ บริษัททรัสต์ บริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์ด้านการประกัน บริษัทหลักทรัพย์ กองทุน และบริษัทซื้อขายหลักทรัพย์ล่วงหน้า

ทางการจีนยังคงเดินหน้าควบคุมความเสี่ยงในระบบการเงิน โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ รัฐบาลจีนได้ประกาศมาตรการควบคุมธุรกิจขนาดเล็กที่ให้บริการเงินกู้ทางออนไลน์ (online micro-lender) โดยมีเป้าหมายเพื่อควบคุมความเสี่ยงในระบบการเงิน เนื่องจากตลาดเงินกู้ขนาดเล็กเริ่มได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีมาตรการควบคุมไม่เพียงพอ

นายโจว เสี่ยวฉวน ผู้ว่าการธนาคารกลางจีนเปิดเผยในช่วงก่อนหน้านี้ว่า ระบบการเงินของจีนกำลังอยู่ในภาวะเปราะบาง และมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น แม้ว่าภาพรวมของระบบการเงินจีนจะอยู่ในสภาวะที่ดีก็ตาม

นายโจวกล่าวว่า ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นอาจมีลักษณะที่ "ซับซ้อน สร้างผลกระทบ และอันตราย" พร้อมกับเสนอแนะให้ทางจีนดำเนินมาตรการอย่างเข้มงวด และผลักดันให้ตลาดมีส่วนผลักดันเศรษฐกิจให้มากขึ้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง