วช. หนุนสิ่งประดิษฐ์เด็กอาชีวต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์

ข่าวทั่วไป Wednesday May 25, 2011 16:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--วช. สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การวิจัยเครือข่ายนวัตกรรมสายอาชีวศึกษา ปี 2554 (ครั้งที่ 2)” เพื่อเป็นการต่อยอดผลงานสิ่งประดิษฐ์ของนักศึกษาสายอาชีวศึกษาในเวทีระดับชาติต่อไปในอนาคต นางกาญจนา ปานข่อยงาม รองเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่าสืบเนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา( สอศ.) ได้ร่วมกันลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่อง การเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพ ขีดความสามารถด้านการวิจัยและพัฒนาสิ่งประดิษฐ์คิดค้นในสถาบันการอาชีวศึกษานั้น เพื่อเป็นการเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพความสามารถด้านการวิจัย ประดิษฐ์คิดค้นของอาจารย์และนักศึกษาในสถาบันการอาชีวศึกษาให้เข้มแข็งบนพื้นฐานสติปัญญา ความรู้ ความคิด เพื่อให้เกิดทักษะพัฒนาความคิดได้อย่างเป็นแบบแผน และเป็นรูปธรรม สามารถนำผลงานเผยแพร่สู่สาธารณชนให้กว้างขวางต่อไป จึงได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การวิจัยเครือข่ายนวัตกรรมสายอาชีวศึกษา ปี 2554 (ครั้งที่ 2)” ขึ้น ระหว่างวันที่ 25 — 27 พฤษภาคม 2554 ณ หอประชุมราชมงคล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ทั้งนี้โดยมีวัตถุประสงค์ 5 ประการคือ 1.) เพื่อเสริมสร้างพื้นฐานความรู้และทักษะด้านการเขียนข้อเสนอโครงการผลงานประดิษฐ์ 2.) เพื่อถ่ายทอดความรู้เทคนิคด้านการวิจัยและการประดิษฐ์คิดค้นอย่างเป็นระบบ 3.) เพื่อกระตุ้นและสร้างแรงจูงใจให้เยาวชนได้เข้าใจและเห็นประโยชน์ของการวิจัยและการประดิษฐ์คิดค้น เพื่อสร้างสรรค์ผลงานในเชิงนวัตกรรม และพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์ เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าอย่างเป็นรูปธรรม 4.) เพื่อคัดเลือกผลงานประดิษฐ์ที่มีศักยภาพให้สามารถพัฒนาสู่เวทีระดับชาติ5.) เพื่อสร้างเครือข่ายนักวิจัยและนักประดิษฐ์ในสถาบันการอาชีวศึกษา สำหรับกิจกรรมภายในงานได้จัดแสดงนิทรรศการและการนำเสนอผลงานประดิษฐ์ของสถาบันอาชีวศึกษา และการประกวดผลงานประดิษฐ์ของนักศึกษา เพื่อคัดเลือกและให้รางวัลแก่ผลงานประดิษฐ์ที่มีศักยภาพและพัฒนาต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์ และนำเข้าร่วมประกวดผลลงานประดิษฐ์คิดค้นและแสดงนิทรรศการในงาน “วันนักประดิษฐ์” ที่ วช. ได้ดำเนินการจัดขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งในการจัดงานครั้งนี้คาดว่าจะได้ผลงานอย่างน้อย 6 ผลงาน สามารถขยายผล เพิ่มคุณค่าหรือสร้างมูลค่าเพิ่ม และมีศักยภาพสามารถต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์ได้ และการจัดงานในครั้งนี้จะช่วยให้นักศึกษาและอาจารย์มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการวิจัย การเขียนข้อเสนอโครงการและการนำเสนอผลงานประดิษฐ์ เกิดนักวิจัยและนักประดิษฐ์รุ่นใหม่ในสถาบันอาชีวศึกษา เกิดเครือข่ายความร่วมมือระหว่างอาจารย์และนักศึกษาในสถาบันการอาชีวศึกษา ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมชมผลงานได้ตามวันและเวลาดังกล่าว หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) โทร 02 579 7775, 02 561 2445 ต่อ 576