นานาชาติ ชู หลัก “เศรษฐกิจพอเพียง” พัฒนางานสหกรณ์

ข่าวทั่วไป Monday March 12, 2012 09:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 มี.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์ จากการประชุมระดับรัฐมนตรีที่รับผิดชอบดูแลงานสหกรณ์ของประเทศในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 9 ณ อาคาร UNCC สหประชาชาติ ถ.ราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆนี้ นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ แถลงสรุปผลการประชุม ว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปในการดำเนินงานด้านการสหกรณ์ร่วมกกัน โดยทุกประเทศจะยึดมั่นการดำเนินงานอย่างอิสระไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของงานด้านสหกรณ์อย่างแท้จริง สอดคล้องกับที่ปีนี้องค์การสหประชาชาติได้ประกาศให้เป็น ปีสหกรณ์สากล ดังนั้นทุกประเทศจะกลับไปเร่งดำเนินงานเพื่อขับเคลื่อนงานด้านสหกรณ์ที่จะช่วยในการพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชน เช่น ในประเทศไทยที่เตรียมจะผลักดันการประกาศให้งานด้านสหกรณ์เป็นวาระแห่งชาติ โดยถือเอาวันที่ 4 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันสหกรณ์สากล ปีนี้เป็นจุดเริ่มต้น เพื่อการขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น นอกนี้ในการประชุมยังเน้นให้มีการสร้างนโยบายและวางกรอบกฎหมายที่เอื้อต่องานด้านสหกรณ์บนหลักการของไอซีเอ(ICA) โดยนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาพัฒนาใช้เช่นเดียวกับประเทศไทย โดยขณะนี้10 กว่าประเทศที่เข้าร่วมประชุม ยืนยันว่าจะใช้หลักการเศรษฐกิจพอเพียงในการกำหนดนโยบาย ทิศทาง และการปรับปรุงกฎหมาย เพื่อให้ งานสหกรณ์พัฒนาไปได้อย่างยั่งยืน เช่น ประเทศภูฎานที่ได้นำหลักเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ และมุ่งเรื่องของความสุขมวลรวมของประชาชน ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีในการดำเนินการและรัฐมนตรีที่มาประชุม ยังได้ประกาศว่าจะดำเนินงานต่อไปอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งที่ประชุมยังมีมติให้ประเทศสมาชิกนำหลักการด้านธรรมมาภิบาลมาใช้ในการบริหาร และปรับธรรมนูญให้รัฐบาลของประเทศสมาชิกสามารถให้สนับสนุนงานสหกรณ์เพื่อการแข่งขันได้ นอกจากนี้ยังขอให้รัฐบาลของประเทศสมาชิก วางแนวทางในการสร้างกลุ่มเพื่อช่วยเหลือตนเอง การวางพื้นฐานในการพัฒนากลุ่มต่างๆ ด้านสหกรณ์ และเรียกร้องให้องค์กรระดับประเทศ และนานาประเทศ พัฒนาร่วมกับองค์กรต่างๆ เช่น งานพัฒนาด้านสังคม และ เศรษฐกิจ เป็นต้น “ในส่วนของประเทศไทย ได้เสนอให้มีการจัดตั้งกองทุนพัฒนาสหกรณ์ในภูมิภาคร่วมกัน โดยขอให้มีการสนับสนุนเงินทุนจากประเทศสมาชิกในการนำทุนไปพัฒนางานด้านสหกรณ์ในบางประเทศ เนื่องจากพบว่าปัจจุบันมีความแตกต่างด้านการพัฒนาด้านสหกรณ์ เช่น สหกรณ์ประเทศญี่ปุ่นที่มีเข้มแข็งมาก แต่บางประเทศยังมีการดำเนินงานที่อ่อนแอ ซึ่งกองทุนนี้จะช่วยในการพัฒนาที่เพิ่มขึ้นและลดช่องว่างระหว่างการดำเนินการดังกล่าวให้น้อยลง” นายสมชายกล่าว สำหรับการประชุมระดับรัฐมนตรีที่รับผิดชอบดูแลงานสหกรณ์ของประเทศในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 9 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบหมายให้ กรมส่งเสริมสหกรณ์เป็นเจ้าภาพในการจัดงานดังกล่าว โดยการประชุมครั้งต่อไป ประเทศอินโดนีเซีย และ อิหร่าน เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมซึ่งไอซีเอ (ICA) จะได้พิจารณาต่อไป