ส.อุตฯก่อสร้างไทยถกต่อปัญหาค่าแรง-วัสดุ ดึงกูรูล้านนาตีแตกอนาคต 2.2 ล้านล้านบาท

ข่าวอสังหา Monday October 21, 2013 16:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ต.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์ ส.อุตฯก่อสร้างไทยถกต่อปัญหาค่าแรง-วัสดุดึงกูรูล้านนาตีแตกอนาคต 2.2 ล้านล้านบาทสมาชิกภาคเหนือร่วมกิจกรรมสัมมนาสัญจร จ.เชียงใหม่เกินคาด นายอังสุรัสมิ์ อารีกุล นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยภายหลังการสัมมนา..ราคาวัสดุก่อสร้างที่สูงขึ้นและแนวโน้มตลาดปี 2557 ภายหลังงบลงทุน 2.2 ล้านล้านบาท.....ณ โรงแรมดุสิตดีทู จ.เชียงใหม่ ว่า การจัดสัมมนาครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดขึ้นเพื่อสมาชิกของสมาคมและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมก่อสร้าง และเป็นการสัมมนาภายใต้โครงการ“ก่อสร้างไทย ร่วมใจพัฒนาปีที่ 3” ซึ่งครั้งนี้เป็นสัมมนาสัญจรที่จัดขึ้น ณ จังหวัดเชียงใหม่ โดยนำเรื่อง......ราคาวัสดุก่อสร้างที่สูงขึ้นและแนวโน้มตลาดปี 2557 ภายหลังงบลงทุน 2.2 ล้านล้านบาทผ่านสภา.....มาใช้เป็นหัวข้อหลักในการสัมมนา โดยได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิ 4 ท่านคือนายธำรงค์ สมพฤกษ์ กรรมการ สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สาขาภาคเหนือ1 นายนพดล อานนทวิลาส ประธานกรรมการ บริษัท นพดลพานิช จำกัด นายวิศณุ วิเศษสิงห์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พิบูลย์คอนกรีต จำกัด และนายพสุ รัศมิทัต ผู้จัดการบริหาร ผลิตภัณฑ์พิเศษ ผลิตภัณฑ์ตราเพชรจำกัด (มหาชน) ร่วมเป็นวิทยากรในงาน พร้อมกันนี้สมาคมฯได้จัดให้มีการรายงานความคืบหน้าและตอบปัญหาสำหรับผู้ประกอบการในภาคเหนือต่อความกังวล ข้อสงสัย และความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมก่อสร้างแก่ผู้ประกอบการ ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มีผู้สนใจร่วมงานสัมมนาตามเป้าหมายที่วางไว้ สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับประเด็นค่าแรง 300 บาทนั้น สมาคมฯได้ดำเนินการด้านต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดย หลังจากวันที่ 22 สิงหาคม 2556 ที่สมาคมฯ ได้รวบรวมรายชื่อของผู้รับเหมาที่ ได้รับผลกระทบจากการขึ้นค่าแรงงาน300 บาท และมีข้อเรียกร้องดังนี้ 1. ลดการหัก Escalation Factor (K) + 4% เป็น +2 , 2. ลดภาระค่าธรรมเนียมธนาคาร รับประกันผลงานตนเอง 6 เดือน, 3. ขยายอายุสัญญา 180 วัน, 4. เคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียม, 5. ลดค่าปรับงานทุกชนิด เป็น 0.01% จากนั้น ได้นำรายชื่อพร้อมเอกสารอ้างอิง และเข้าพบหารือกับสภาพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคม (สภาพัฒน์) ซึ่ง ทางสภาพัฒน์ ก็ได้ ส่งเรื่องให้กับกรมบัญชีกลางในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุ (กวพ.) เพื่อ พิจารณา ซึ่งทางสมาคมฯ ได้เข้าพบกับ กรมบัญชีกลาง เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2556 เพื่อชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้ ฝ่ายเลขานุการฯ กำลังจัดทำข้อมูลเพื่อนำเรื่องเข้าที่ประชุม กวพ. เพื่อขอทราบมติความช่วยเหลือที่ กวพ. สามารถให้ความช่วยเหลือได้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถนำเรื่องเข้าที่ประชุมในเดือนตุลาคมหรืออย่างช้าไม่เกินเดือนพฤศจิกายนนี้ สำหรับปัญหาเรื่องราคาวัสดุก่อสร้างที่มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นนั้น….นายอังสุรัสมิ์ กล่าวว่า ผู้ประกอบการก่อสร้างจะต้องให้ความสำคัญกับปัญหาต้นทุนราคาวัสดุก่อสร้างที่สูงขึ้น สาเหตุหลักมาจากการขยายการลงทุนของรัฐบาลในโครงสร้างพื้นฐาน ส่งผลให้ปริมาณความต้องการวัสดุก่อสร้างเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้วัสดุก่อสร้างบางรายการจะขาดแคลนจากกำลังการผลิตที่มีอยู่อย่างจำกัด ดังนั้นผู้ประกอบการก่อสร้างจะต้องวางแผนการทำงานอย่างรอบคอบเพิ่มเติม นอกเหนือจากปัญหาค่าแรงงานที่เพิ่มสูงขึ้น