หญิงเก่งภาคธุรกิจการแพทย์ 2013

ข่าวทั่วไป Wednesday December 4, 2013 14:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ธ.ค.--Noname IMC ถือเป็นหนึ่งในหญิงเก่งแห่งแวดวงอุตสาหกรรมยาของไทย สำหรับ ภญ.ทิพวรรณ จิตพิมลมาศ บริษัท แบ็กซ์เตอร์ เฮลธ์แคร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งในปี 2556 นี้ ได้รับการประกาศเกียรติคุณบุคคลดีด่นถึง 3 เวที นั่นคือ รางวัลบุคคลตัวอย่างในภาคธุรกิจแห่งปี 2013 จากมูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (มสวท.), รางวัลประกาศเกียรติคุณ?เภสัชกรดีเด่น ประจำปี 2556 สาขาเภสัชกรรมการตลาด? จากเภสัชกรรมสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (ภ.ส.ท.) และรางวัลเภสัชกรการตลาดดีเด่น ประจำปี 2013 จากสมาคมเภสัชกรรมการตลาด (ประเทศไทย) รางวัลเกียรติคุณ ?บุคคลตัวอย่างในภาคธุรกิจแห่งปี 2013? นับเป็นอีกหนึ่งรางวัลแห่งความภาคภูมิใจของผู้ได้รับ ซึ่งคณะกรรมการมูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (มสวท.) ได้มอบให้กับบุคคลภาคธุรกิจที่เป็นแบบอย่างที่ดีในการประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโลยีในสาขาต่างๆ เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศ และประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิต ทั้งชีวิตส่วนตัว ชีวิตการงาน รวมทั้งการอุทิศตนเพื่อประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติในด้านต่างๆ โดย ภญ.ทิพวรรณ จิตพิมลมาศ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท แบ็กซ์เตอร์ เฮลธ์แคร์ (ประเทศไทย) จำกัด และกรรมการบริหารบริษัท แบ็กซ์เตอร์ เมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับคัดเลือกเป็น ?บุคคลตัวอย่างในภาคธุรกิจแห่งปี 2013 : บุคคลตัวอย่างในภาคธุรกิจการแพทย์? ซึ่งเป็นเภสัชกรหญิงในภาคเอกชน คนแรกที่ได้รับรางวัลแห่งเกียรติยศนี้ ภญ.ทิพวรรณ จิตพิมลมาศ กล่าวว่า ?วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาประเทศ การส่งเสริมการศึกษาแม้จะเป็นสิ่งที่สำคัญ หากแต่การประยุกต์เพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในภาคธุรกิจ และประเทศชาติมีความสำคัญยิ่งกว่า ดังนั้นการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่สถาบันการศึกษาได้ให้ความรู้เชิงพื้นฐาน มาประยุกต์ใช้จริง จะช่วยให้ประเทศพัฒนาได้ดียิ่งขึ้น? ความสำเร็จในชีวิตการทำงานของ ภญ.ทิพวรรณ จิตพิมลมาศ นั้น เรียกได้ว่าเป็นหญิงเก่งในภาคธุรกิจการแพทย์และแวดวงอุตสาหกรรมยาที่หาตัวจับได้ยากคนหนึ่ง เป็นสุภาพสตรีไทยท่านแรกที่ดำรงตำแหน่งผู้บริหารอาวุโส (ผู้จัดการประจำประเทศไทย) ในบริษัท แบ็กซ์เตอร์ เฮลธ์แคร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มีบริษัทสาขาตั้งอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และเป็นผู้บริหารหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลผู้บริหารแบ็กซ์เตอร์ดีเด่นจากแบ็กซ์เตอร์ฯทั่วโลกต่อเนื่องกันถึง 2 ปี ( Baxter Chairman Award 2009 และ Baxter Chairman Award 2010 ) ซึ่งผลงานเป็นอันดับหนึ่งในการแข่งขันระดับโลก ได้รับการยอมรับว่าประสบความสำเร็จในการบริหารธุรกิจได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งในผลการดำเนินกิจการ จริยธรรมในการทำธุรกิจ เพิ่มการเข้าถึงยาเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยได้จำนวนมาก พร้อมทั้งทำให้ผู้ป่วยเหล่านั้นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นนายกสมาคมคนแรกของสมาคมเภสัชกรรมการตลาด (ประเทศไทย) นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับภาครัฐ บุคลากรทางการแพทย์ และนักวิชาการ ในการช่วยให้ผู้ป่วยไตวายเรื้งรังระยะสุดท้าย ได้มีทางเลือกในการรับการบำบัดรักษาทดแทนไตโดยวิธีล้างไตทางช่องท้อง ภญ.ทิพวรรณ กล่าวถึงนโยบายและอุดมการณ์ในการทำงานให้ประสบความสำเร็จโดยยึดหลัก 3 ข้อ คือ 1. มุ่งมั่นในการทำงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยนำความรู้ทางเภสัชศาสตร์มาประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจทางด้านยา โดยเฉพาะเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยในภาวะวิกฤตและผู้ป่วยโรคเรื้อรังให้มีชีวิตยืนยาวอย่างมีคุณภาพ 2. มุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจโดยมีจริยธรรมเป็นที่ตั้ง และเพิ่มการเข้าถึงยาโดยเฉพาะผู้ป่วยในโรคฮีโมฟีเลีย และ โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย เป็นต้น 3. มุ่งเน้นการพัฒนาพนักงานในบริษัท ให้มีความรู้ ความสามารถทางวิชาการด้านยาและเครื่องมือแพทย์ สนับสนุนส่งเสริมความรู้ทางยาและข้อมูลด้านการดูแลผู้ป่วยแก่บุคลากรทางการแพทย์ เพื่อนำความรู้มาประยุกต์ใช้ในการรักษาชีวิตผู้ป่วยให้ยืนยาวอย่างมีคุณภาพ และยังมุ่งหวังให้บริษัทลงทุนเพื่อสร้างฐานการผลิตในประเทศไทยได้สำเร็จเพื่อให้มีการผลิตยาโดยคนไทยเพื่อผู้ป่วยไทย นอกจากนี้ ภญ.ทิพวรรณ จิตพิมลมาศ ยังทำคุณประโยชน์เพื่อสังคมและสาธารณกุศล อาทิ เป็นอาจารย์พิเศษสอนในคณะเภสัชศาสตร์ หลายสถาบันและเป็นตัวแทนวิชาชีพทำงานร่วมกับสภาเภสัชกรรม มีการให้ทุนการศึกษาแก่เด็กในชั้นประถม และในระดับมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังริเริ่ม และเป็นตัวแทน บริษัท แบ็กซ์เตอร์ เฮลธ์แคร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน จัดทำโครงการ ?ชีวิตสดใส สังคมไทยยั่งยืน? โดยมุ่งเน้นการพัฒนาสถาบันหมู่บ้านให้เข้มแข็งในด้านต่างๆ โดยเฉพาะความต้องการขั้นพื้นฐาน เพื่อให้ชุมชนพึ่งพาตนเอง และลดการอพยพแรงงานเข้าเมือง ให้ความช่วยเหลือด้านการฝึกอบรมอาชีพ ส่งเสริมการศึกษา และเพิ่มการเข้าถึงการดูแลรักษาสุขภาพ เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นตัวแทนบริษัท ร่วมกับ มูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ ประเทศไทย ในการสร้างบ้านหลังใหม่ให้แก่ผู้ประสบภัยจากน้ำท่วมในปี พ.ศ. 2554 อีกด้วย