เกษตรฯ จัดงาน“มหกรรมส่งเสริมการเกษตรและวิสาหกิจชุมชน 2557” ชูแนวคิด MRCF TO DOAE 5 SMARTS เพื่อแสดงผลงานการยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ และสร้างรายได้ของเกษตรกร

ข่าวทั่วไป Monday September 8, 2014 09:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์ นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดงาน มหกรรมส่งเสริมการเกษตรและวิสาหกิจชุมชน 2557 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 7 กันยายน 2557 ณ Hall 5 อิมแพค เมืองทองธานี ว่า “ในปีนี้กรมส่งเสริมการเกษตรได้พัฒนา และปรับระบบการทำงานส่งเสริมการเกษตรในมิติใหม่ สู่การทำงานแบบบูรณาการ เพื่อส่งเสริมการเกษตรให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของเกษตรกรได้อย่างแท้จริง โดยเน้นให้นักส่งเสริมการเกษตรเป็นแกนหลัก แล้วนำระบบส่งเสริมการเกษตรมิติใหม่ หรือ MRCF System มาใช้ขับเคลื่อนในการทำงาน คือ การศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเตรียมเข้าทำงานในพื้นที่ โดยเน้นการใช้ข้อมูลแผนที่ (Mapping) ประสานงานและให้บริการเกษตรกร ด้วยวิธีการติดต่อสื่อสารและเข้าถึงข้อมูลระยะไกล (Remote Sensing)ใช้วิธีการจัดเวทีชุมชนในการทำงานและร่วมดำเนินการกับเกษตรกร แบบมีส่วนร่วม (Community Participation) โดยมีเป้าหมายและจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนเพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ตรงจุดและยั่งยืน (Specific Field Service) นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานครั้งนี้กรมส่งเสริมการเกษตรได้เน้นรูปแบบนิทรรศการแสดงผลงานส่งเสริมการเกษตร การแสดงผลผลิตและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ภายใต้แนวคิด“MRCF TO DOAE 5 SMARTS” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบนโยบาย และผลการดำเนินงานส่งเสริมการเกษตร รวมทั้งสามารถเข้าถึงข้อมูลการให้บริการความรู้ด้านการเกษตรของกรมส่งเสริมการเกษตร ในการถ่ายเทคโนโลยีและองค์ความรู้จากเกษตรกร องค์กรเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จในการประกอบอาชีพทางการเกษตร ซึ่งเกษตรกร และประชาชนผู้เข้าชมงานจะได้รับประโยชน์และสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตได้ โดยกิจกรรมภายในงานแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักคือ ส่วนที่ 1 จัดแสดงนิทรรศการส่งเสริมการเกษตร นิทรรศการโครงการปลูกไม้ผลยืนต้นเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นการจัดแสดงนิทรรศการโครงการปลูกไม้ผลเฉลิมพระเกียรติฯ ในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะทรงมีพระชนมายุ 60 พรรษา ในปี 2558 และเชิญชวนผู้เข้าร่วมชมงานร่วมปลูกต้นไม้ผลผ่าน Application พร้อมรับพันธุ์ไม้ผลยินต้นฟรี จำนวน 2,000 ต้น ส่วนที่ 2 จัดแสดงนิทรรศการส่งเสริมการเกษตร โดยการจัดแสดงจำลอง 5 SMARTS แบ่งเป็น 5 โซน ดังนี้ โซน SMART OFFICE โซน SMART OFFICER โซน SMART FARMER โซน SMART GROUP และโซน SMART PRODUCT ส่วนที่ 3 กิจกรรมฝึกอาชีพทางการเกษตร สำหรับการสาธิตทางการเกษตร อาทิ การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผึ้งเป็นสบู่และยาหม่อง สาธิตการทำวุ้นลำไย การซูชิข้าวหอมปทุมธานี การทำน้ำลองกอง และการทำม้า เป็นต้น “การจัดงานในครั้งนี้ จะสามารถช่วยให้เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยี ข้อมูลการบริการความรู้ภาคการเกษตรมิติใหม่ และองค์ความรู้จากเกษตรกร องค์กรเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จในการประกอบอาชีพทางการเกษตร ซึ่งผู้ที่เข้าชมงานจะได้รับประโยชน์ และสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตได้ อีกทั้งยังช่วยสร้างรายได้ และมูลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกร องค์กรเกษตรกร และวิสาหกิจชุมชน อีกด้วย” นายโอฬาร กล่าว