แนเชอรัล พาร์ค ฉีกแนวพัฒนาโครงการ เตรียมปั้น “เดอะ แนเชอรัล พาร์ค บางกะเจ้า”

ข่าวอสังหา Friday September 12, 2014 11:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.ย.--แนเชอรัล พาร์ค แนเชอรัล พาร์ค ลุยเปิดตัวสุดยอดโปรเจ็ค “เดอะ แนเชอรัล พาร์ค บางกะเจ้า” พัฒนาเป็นไร่เกษตรกรรมเพื่อการอนุรักษ์และการเรียนรู้ ภายใต้แนวคิดตามพระราชดำริด้านเศรษฐกิจพอเพียงและการเกษตรอย่างยั่งยืนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บนพื้นที่ 37 ไร่ ในบางกะเจ้า เตรียมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ภายในปี 2558 นายนคร ลักษณกาญจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แนเชอรัล พาร์ค จำกัด (มหาชน) ได้เปิดเผยถึงโครงการพัฒนาไร่เกษตรกรรมแห่งใหม่บนพื้นที่บางกะเจ้าว่า “ในขณะนี้ทางแนเชอรัล พาร์ค กำลังดำเนินการปรับพื้นที่ของที่ดินบริษัท เนื้อที่ขนาด 37 ไร่ ตั้งอยู่ ต. บางกระสอบ อ. พระประแดง จ. สมุทรปราการ ซึ่งอยู่ในพื้นที่บางกะเจ้า ทั้งนี้ เพื่อเตรียมการในการพัฒนาเป็นไร่เกษตรกรรมเพื่อเป็นศูนย์การอนุรักษ์และเรียนรู้เชิงเกษตรกรรม ทางบริษัทฯ ได้มีการจัดตั้งทีมศึกษาโครงการที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ โดยดำเนินตามแนวพระราชดำริด้านเศรษฐกิจพอเพียงและการเกษตรอย่างยั่งยืนของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” เดอะ แนเชอรัล พาร์ค บางกะเจ้า จะกลายเป็นศูนย์เรียนรู้แห่งเชิงเกษตรกรรมตามแนวราชดำริที่จะตั้งอยู่ใกล้กับกรุงเทพฯมากที่สุด การเดินทางสะดวกสบายสำหรับเด็กนักเรียนนักศึกษาและบุคคลทั่วไปที่จะได้เข้ามาเรียนรู้ โดยโครงการฯ ได้มีการวางคอนเซ็ปต์ทั้งหมด 3 โซนใหญ่ๆ คือ 1) โซนเศรษฐกิจพอเพียงของชุมชน เนื่องจากที่บางกะเจ้ามีความโดดเด่นในเรื่องของเกษตรกรรม มีผลิตภัณฑ์และงานฝีมือที่มีชื่อเสียงซึ่งสามารถสร้างเศรษฐกิจที่เข้มแข็งให้กับชุมชน 2) โซนสวนเกษตรแบบยั่งยืน เพื่อเป็นแสดงถึงความโดดเด่นของเกษตรกรรมผลิตผลเฉพาะถิ่นและการพัฒนาทางการเกษตรแบบยั่งยืนของคนในชุมชน 3) โซนฐานการเรียนรู้ เป็นโซนที่เปิดโอกาสให้คนในชุมชนและบุคคลทั่วไปได้เข้ามาสัมผัสกับเกษตรกรรมที่โดดเด่นของชุมชนไม่ว่าจะด้านเชิงเกษตรกรรม ผลิตภัณฑ์และการแปรรูป โดยจะมีระยะเวลาการพัฒนาโครงการประมาณ 12-18 เดือนก็จะแล้วเสร็จโดยสมบูรณ์ โครงการนี้เกิดขึ้นจากการที่แนเชอรัล พาร์ค เล็งเห็นว่า พื้นที่บางกะเจ้า ซึ่งเป็นที่รู้จักว่า เป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่และเป็นปอดของคนเมือง สิ่งที่โดดเด่นคือ สภาพสิ่งแวดแวดล้อมที่สมบูรณ์ ตลอดจนเป็นชุมชนที่มีความแข็งแกร่งด้านการเกษตรกรรม บริษัทฯ จึงอยากร่วมสร้างสรรค์และพัฒนาโครงการเพื่อเป็นการส่งเสริมเรื่องดังกล่าวให้เป็นที่แพร่หลาย และเป็นการสร้างความตระหนักของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรามชาติ อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนและสร้างประโยชน์ที่แท้จริงสู่ชุมชน และเป็นการดำเนินการตามแนวทางพระราชดำริด้านเศรษฐกิจพอเพียงและการเกษตรอย่างยั่งยืนของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “การพัฒนาโครงการครั้งนี้ บริษัทจะมุ่งพัฒนา เดอะ แนเชอรัล พาร์ค บางกะเจ้า ให้เป็นแลนด์มาร์คและเพื่อคนในชุมชน และเป็นต้นแบบของโครงการภาคเอกชนซึ่งสร้างประโยชน์ให้แก่ชุมชนและสังคมในวงกว้างในระยะยาว ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาธุรกิจของแนเชอรัล พาร์ค ในปัจจุบัน ที่ต้องมีการศึกษา วางแผนและมีการพัฒนาและการเติบโตธุรกิจอย่างยั่งยืน” นายนคร กล่าวสรุป