มท.2 กำชับ ปภ. บูรณาการเครือข่ายสร้างความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 58

ข่าวทั่วไป Wednesday December 17, 2014 11:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--ปภ. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) บูรณาการหน่วยงานภาคีเครือข่ายมุ่งสร้างความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 ภายใต้แนวคิด “มอบความสุขทั่วไทย สัญจรปีใหม่ ปลอดภัยทุกคน” พร้อมกำหนดมาตรการเน้นหนักสำคัญ 3 ด้าน ได้แก่ การป้องกัน การแก้ไขปัญหา และการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ เพื่อให้การลดอุบัติเหตุ ทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 มีประสิทธิภาพ เน้นย้ำไม่ให้ตั้งเป้าหมายสถิติอุบัติเหตุทางถนน แต่มุ่งลดความสูญเสีย ให้ได้มากที่สุด นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) กล่าวว่า รัฐบาลได้กำหนดให้การสร้างความปลอดภัยทางถนนเป็นนโยบายสำคัญและวาระแห่งชาติที่ทุกภาคส่วนต้องบูรณาการขับเคลื่อนการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุ ทางถนน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญมีสถิติอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าปกติ ดังนั้นเพื่อให้การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 มีประสิทธิภาพและลดความสูญเสียได้มากที่สุด กระทรวงมหาดไทย ได้กำชับให้กรมป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) บูรณาการหน่วยงานภาคีเครือข่ายมุ่งสร้างความปลอดภัยในการเดินทางแก่ประชาชน ภายใต้แนวคิด “มอบความสุขทั่วไทย สัญจรปีใหม่ปลอดภัยทุกคน” โดยกำหนดมาตรการเน้นหนักสำคัญ 3 ด้าน ได้แก่ มาตรการป้องกัน เน้นการบังคับใช้กฎหมายตาม 10 มาตรการ ควบคุมการจำหน่าย การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด เน้นหนักในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี และการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวบริเวณจุดผ่านแดน มาตรการแก้ไขปัญหา เน้นการแก้ไขจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และจุดตัดทางรถไฟ รวมถึงควบคุมการเกิดอุบัติเหตุใหญ่ มาตรการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ เน้นการประชาสัมพันธ์สร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยทางถนน แบ่งแนวทางการดำเนินงานเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงเตรียมความพร้อมและรณรงค์ ระหว่างวันที่ 1 – 29 ธันวาคม 2557 เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน และช่วงควบคุมเข้มข้น เตรียมจัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 ในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2557 – 5 มกราคม 2558 เพื่อเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงการลดอุบัติเหตุทางถนนในทุกระดับ “การสร้างความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 ถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่จะมอบเป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชนในทุกพื้นที่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เน้นย้ำไม่ให้มีการกำหนดเป้าหมายว่าจะต้องลดสถิติอุบัติเหตุทางถนนให้เหลือจำนวนผู้เสียชีวิตเท่าใด เนื่องจากทุกชีวิตมีความสำคัญ แม้เพียง 1 ชีวิต ก็ไม่อยากให้เกิดความสูญเสีย ซึ่งกระทรวงมหาดไทย โดย ปภ. จะร่วมกับทุกภาคส่วนมุ่งสร้างความปลอดภัยในการเดินทางแก่ประชาชนและลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนให้ได้มากที่สุด” นายสุธี กล่าว