กลุ่มราชบุรีโฮลดิ้ง เข้าร่วมโครงการนำร่องระบบซื้อขายใบอนุญาตปล่อยก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจ มุ่งเน้นเพิ่มประสิทธิผลและเป้าหมายลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของโรงไฟฟ้า

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 20, 2015 10:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) โดยนายสมนึก จินดาทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ (ที่ 4 จากซ้าย) ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการนำร่องระบบซื้อขายใบอนุญาตปล่อยก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจของประเทศไทย กับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ อบก. โดยนางประเสริฐสุข จามรมาน ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (คนกลาง) และศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยรศ.ดร.ทวีวงศ์ ศรีบุรี กรรมการผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ที่ 4 จากขวา) พร้อมด้วยผู้ผลิตไฟฟ้าและบริษัทปิโตรเคมีอื่นอีก 5 แห่ง โรงไฟฟ้าราชบุรี ภายใต้การบริหารของบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด ถือเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าที่มีบทบาทสำคัญใน การเสริมสร้างความมั่นคงของประเทศ ด้วยกำลังผลิตติดตั้ง 3,645 เมกะวัตต์ การดำเนินงานของโรงไฟฟ้าราชบุรี มุ่งหมายความยั่งยืนด้านพลังงาน กล่าวคือ ผลิตไฟฟ้าที่เชื่อถือได้เพื่อความมั่นคงของระบบไฟฟ้า ในราคาเป็นธรรมที่ทุกภาคส่วนสามารถเข้าถึงไฟฟ้าได้ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตลอดระยะเวลา 14 ปีโรงไฟฟ้าราชบุรี ได้ดำเนินมาตการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งที่แหล่งผลิต คือโรงไฟฟ้า และดูแลผืนป่าเพื่อรักษาแหล่งกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ควบคู่กันไป โครงการนำร่องระบบซื้อขายใบอนุญาตปล่อยก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจของประเทศไทย จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของมาตรการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของโรงไฟฟ้าที่ผ่านมา ขณะเดียวกันยังเป็นกลไกผลักดันการพัฒนาแนวทางและเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกของโรงไฟฟ้าราชบุรี และโรงไฟฟ้าแห่งอื่นในกลุ่มบริษัทฯ ที่เป็นรูปธรรมและสามารถตอบสนองเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศในระยะยาวด้วย