สมาคมสถาปนิกสยามฯ เปิดตัว งานสถาปนิก58 “ASA NEXT | ตัวตน คนไทย”

ข่าวทั่วไป Thursday January 22, 2015 15:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ม.ค.--hukder company สมาคมสถาปนิกสยามฯ เปิดตัว งานสถาปนิก’58 “ASA NEXT | ตัวตน คนไทย” มุ่งแสดงตัวตน ความเป็นเลิศด้านการออกแบบของสถาปนิกไทยทุกสาขาอาชีพสู่เวทีโลก สร้างภาพลักษณ์การจัดงานใหม่ เป็นงาน Design Fair ระดับอาเซียน เน้นนำเสนอรูปแบบการจัดนิทรรศการในลักษณะงานมิวเซียม Art Gallery การจัดแสดงวัสดุผลิตภัณฑ์นวัตกรรม งานดีไซน์ใหม่ๆ เทียบชั้นมิลานแฟร์ ตั้งเป้าให้การจัดงานสถาปนิกเป็นศูนย์รวมวิชาชีพ เวทีกลาง ในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ผลงาน แสดงตัวตน ที่สถาปนิกเอเชียทุกคนพลาดไม่ได้ ระหว่างวันที่ 28 เมษายน-3 พฤษภาคม 2558 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพค เมืองทองธานี นายพิชัย วงศ์ไวศยวรรณ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าว สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดงานเพื่อเผยแพร่วิชาชีพสถาปัตยกรรมมาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2529 โดยใช้ชื่องานว่า “สถาปนิก ’29” และได้จัดเป็นประจำทุกปี (ยกเว้นปีพุทธศักราช 2533) จนถึงปัจจุบัน ได้จัดไปแล้ว 28 ครั้ง สำหรับปีพุทธศักราช 2558 นี้ คณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ปีพุทธศักราช 2557-2559 มีมติเห็นชอบในการจัดงานสถาปนิก ’58 ซึ่งเป็นครั้งที่ 29 ขึ้นในวันอังคารที่ 28 เมษายน 2558 ถึงวันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2558 ณ อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนด นั่นคือเพื่อแสดงตัวตนและความเป็นเลิศทางด้านการออกแบบของสถาปนิกไทยในทุกสาขาวิชาชีพให้โลกได้รู้จัก และการนำเสนอผลงานความก้าวหน้าทางด้านวิชาชีพ นิทรรศการทางด้านสถาปัตยกรรม นวัตกรรมและเทคโนโลยี การอบรมสัมมนาในระดับนานาชาติ รวมทั้งการให้บริการต่างๆให้แก่สมาชิกและประชาชนทั่วไป และส่วนของงานแสดงวัสดุผลิตภัณฑ์ ที่เกี่ยวเนื่องกับงานสถาปัตยกรรม งานตกแต่งภายในและการก่อสร้าง ซึ่งตลอดระยะเวลาในการจัดงานสถาปนิกที่ผ่านมาสมาคมสถาปนิกสยามฯ ต้องการสื่อข้อมูลเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในวิชาชีพออกไปยังสังคมสาธารณะ และเป็นข้อมูลที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนกันในแต่ละปี เช่นเดียวกับในปีนี้ที่มีการพัฒนายกระดับมาตรฐานการจัดงานให้เป็นงานระดับนานาชาติอย่างแท้จริง เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC เพื่อให้งานสถาปนิก ARCHITECT EXPO หรือ ASA EXPO เป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร และซื้อขายวัสดุก่อสร้างในกลุ่มอาเซียน เชื่อมั่นว่าการจัดงานในครั้งนี้จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดการสนับสนุนอย่างเข้มแข็งในวิชาชีพจากภาครัฐ และสังคมมากยิ่งขึ้น นายชนะ สัมพลัง ประธานจัดงานสถาปนิก’58 กล่าวว่า การจัดงานสถาปนิก’58 ในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด งานอาษา 2015 “ASA NEXT | ตัวตน คนไทย” โดยได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานครั้งใหญ่เพื่อรับกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นกับ”คน”ในทุกภาคส่วนของประเทศ ในฐานะ”สถาปนิก”ก็เป็นจุดหนึ่งของการเปลี่ยนประเทศไทยเช่นกัน จึงตั้งใจให้การจัดงานสถาปนิก’58 เป็นงานที่เป็นเวทีประชาสัมพันธ์ตัวตนของสถาปนิกไปสู่เวทีโลก ทำให้เกิดพื้นที่ที่ทุกคนสามารถออกมาแสดงผลงาน ได้มีการเปรียบเทียบ เรียนรู้ ไม่เพียงแต่สถาปนิกในประเทศเท่านั้น แต่จะเปิดให้ประเทศเพื่อนบ้านในเอเซีย มาร่วมแสดงตัวตน ผลงาน และเรียนรู้ไปพร้อมกัน งานสถาปนิก’58 จะเป็นงานเวทีที่สถาปนิกเอเชียทุกคนต้องมา โดยมีประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง เพื่อมาร่วมแสดงศักยภาพของสถาปนิก และพัฒนาความสามารถในการออกแบบร่วมกัน ความมุ่งมั่นสูงสุดของการจัดงานในปีนี้คือ งานสถาปนิก’58 จะต้องแสดงตัวตน ของ”คน”ไทย อย่างแท้จริง “รูปแบบการจัดงานจะมีการสร้างภาพลักษณ์ใหม่เป็นงาน Design Fair ในระดับอาเซียน เป็นเวทีประชันผลงานการออกแบบ ในส่วนนิทรรศการของสมาคมฯ จะปรับเปลี่ยนการจัดนิทรรศการให้เป็นลักษณะงานมิวเซียม Art Gallery การจัดแสดงวัสดุ ผลิตภัณฑ์เน้นงานวัตกรรมใหม่ งานดีไซน์ใหม่ๆ เปรียบได้กับมิลานแฟร์ เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ และแสดงความเป็นตัวตนของคนไทย ทุกกิจกรรมที่จัดขึ้นมุ่งเสริมสร้างบทบาท และโชว์ศักยภาพของคนไทยในเวทีโลกอย่างแท้จริง” ด้านคุณชาตรี มรรคา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้จัดงาน เปิดเผยถึงภาพรวมพื้นที่จัดงานสถาปนิก ’58 ที่ปีนี้มีการตอบรับจากผู้แสดงสินค้าวัสดุก่อสร้างตกแต่งอย่างคึกคัก เนื่องจากผู้ประกอบการมองเห็นสัญญาณการปรับฟื้นตัวดีขึ้นของภาพรวมเศรษฐกิจและการลงทุน อันเป็นผลต่อเนื่องจากการที่ภาครัฐมีการขับเคลื่อนนโยบายการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ทำให้ผู้ประกอบการในธุรกิจ/อุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้างต่างเร่งกระตุ้นตลาดเรียกกำลังซื้อของผู้บริโภคกันหลากหลายช่องทาง โดยล่าสุดพื้นที่จัดแสดงสินค้าในงานสถาปนิก ’58 มีผู้ประกอบการจับจองพื้นที่แล้วกว่า 80% ของพื้นที่จัดแสดงสินค้ารวม ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากกว่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของการจัดงานในปีที่ผ่านมา นับว่าเป็นแนวโน้มที่น่าพอใจ อย่างไรก็ตาม ยังคงเน้นย้ำเรื่องผลิตภัณฑ์และสินค้าที่ผู้ประกอบการเตรียมนำมาจัดแสดงภายในงาน ที่จะต้องเป็นสินค้าลิขสิทธิ์ถูกต้องตามข้อกำหนดของการจัดงานสถาปนิก ’58 เหมือนเช่นในการจัดงานทุกๆ ปีที่ผ่านมา “สำหรับการจัดกิจกรรมเพื่อผู้ชมงาน ในปีนี้มีความพิเศษยิ่งขึ้นคือมีการจัดกิจกรรม Exhibitor Forum ซึ่งเป็นพื้นที่ให้ผู้แสดงสินค้าได้มาสาธิตการใช้งานและข้อมูลเชิงลึกของผลิตภัณฑ์แก่ผู้ชมงานขึ้นเป็นครั้งแรก รวมถึงการประกวดเพ้นท์สุขภัณฑ์ที่ปีนี้จัดให้มีการประกวดรุ่นบุคคลทั่วไปเพิ่มขึ้นอีก 1 รุ่น เพื่อให้ผู้สนใจทั่วไปที่ไม่ใช่นิสิตนักศึกษาได้มีโอกาสแสดงผลงานความคิดสร้างสรรค์ด้วยอีกเวทีหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่ให้ทั้งสาระความรู้และความสนุกสนานอื่นๆ อีกมากมาย สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมหรือลงทะเบียนเข้างานล่วงหน้าได้ที่ www.ArchitectExpo.com หรือดาวน์โหลด ArchitectExpo App ทั้งในระบบ iOS และ Android” คุณชาตรีกล่าว พบกันที่ งานสถาปนิก ’58 “ ASA NEXT | ตัวตน คนไทย” 28 เมษายน - 3 พฤษภาคม 2558 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี