ซีพี ออลล์ จับมือ มจธ. ร่วมพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรมสู่สังคม

ข่าวทั่วไป Monday August 24, 2015 18:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ส.ค.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) จับมือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มุ่งส่งเสริมงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมที่มีคุณค่าต่อสังคมและประเทศ ใน “โครงการความร่วมมือพัฒนานวัตกรรม” พร้อมสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรผ่านโครงการการเรียนรู้ร่วมกับการทำงาน (WiL) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ได้จัดพิธีลงนามความร่วมมือระหว่าง มจธ. โดย รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน อธิการบดี และบริษัท ซีพี ออลล์ จํากัด (มหาชน) โดยนายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร กับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่นอีเลฟเว่น ใน “โครงการความร่วมมือพัฒนานวัตกรรม” มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและพัฒนานวัตกรรมที่สนับสนุนการดำเนินธุรกิจของบริษัท โดยเฉพาะการพัฒนากระบวนการผลิตด้านต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งส่งเสริมการพัฒนาและแลกเปลี่ยนบุคลากร องค์ความรู้ และเทคโนโลยี ที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจ และการศึกษา ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน หรือกิจกรรมสนับสนุนงานวิจัย และพัฒนา โดยผ่านหลักสูตรการเรียนการสอนแบบบูรณาการการเรียนรู้ร่วมกับการทำงาน ( Work-integrated-learning หรือWiL) รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน อธิการบดี มจธ. กล่าวว่า ในฐานะเป็นมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม จำเป็นต้องทำงานร่วมกับภาคเอกชน ในฐานะผู้นำผลงานไปใช้ หากไม่ได้รับโจทย์จริงจากผู้ประกอบการนักวิจัยก็ไม่สามารถพัฒนานวัตกรรมหรืองานวิจัยขึ้นเองได้ การลงนามครั้งนี้จึงเป็นโอกาสดีอย่างยิ่งสำหรับมหาวิทยาลัยที่ได้รับเกียรติให้ร่วมงานกับซีพี ออลล์ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความสนใจในเรื่องนวัตกรรมที่มีคุณค่าและมีความหมายที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติต่อไป “เห็นชัดว่าไทยจำเป็นต้องเร่งพัฒนาคนรุ่นใหม่ให้เร็วและเข้มแข็งขึ้นรวมทั้งมีความคิดที่ดีและเรียนรู้เป็น สิ่งนี้ถือเป็นเป้าหมายหลักของมหาวิทยาลัยที่ได้ทำมาตลอดคือการพัฒนาคนให้มีความสามารถ คิดเป็น ทำเป็น ดังนั้นจำเป็นต้องสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ที่ดีให้กับนักศึกษาทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย ด้วยเหตุนี้จึงต้องการความร่วมมือจากผู้ประกอบการเพื่อให้ได้โจทย์หรือปัญหาจริงจากโรงงานให้นักศึกษาได้เรียนรู้และได้คิดไปด้วยกัน ที่เราเรียกว่า การเรียนรู้คู่กับการปฏิบัติ โดยเอาความรู้ที่ได้เรียนมาพัฒนาตนเองมาเรียนรู้ให้เกิดประโยชน์กับโจทย์ที่เกิดขึ้นจริง แต่การพัฒนาคนนั้นเราก็ต้องพัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมควบคู่กันไป โดยเน้นการพัฒนาในสิ่งที่มีความหมาย และมีคุณค่าต่อสังคมและเศรษฐกิจ ซึ่งจะทำอย่างนั้นได้เราต้องรับฟังความต้องการของภาคเอกชนหรือผู้ปฏิบัติจริงว่าโจทย์อยู่ตรงไหน ดังนั้นการได้รับโอกาสทำงานร่วมกับ ซีพี ออลล์ ในรูปแบบนี้ ทำให้เราทำบทบาทหน้าที่ได้อย่างเต็มที่และนักศึกษาเองยังได้รับการฝึกฝนพัฒนาทักษะความสามารถ ได้ร่วมคิดทดลองและพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสมที่จะทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นและได้รับการบริการที่ดีขึ้น” ด้านนายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า มจธ.ถือเป็นมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศ ที่มีความโดดเด่นด้านการพัฒนานวัตกรรม และการพัฒนาคน ส่วนบริษัทเองก็ให้ความสำคัญกับนวัตกรรมเป็นหัวใจหลักของการพัฒนาธุรกิจไปสู่ความยั่งยืน ดังนั้นจึงเชื่อมั่นว่าความร่วมมือด้านนวัตกรรมกับมจธ. จะสนับสนุนให้เกิดนวัตกรรมที่มีคุณค่าต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศต่อไป สำหรับโครงการความร่วมมือพัฒนานวัตกรรมครั้งนี้ เพื่อมุ่งส่งเสริมงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรม โดยเฉพาะการพัฒนากระบวนการผลิตด้านต่างๆให้มีประสิทธิผลมากขึ้น รวมถึงการแลกเปลี่ยนบุคลากร องค์ความรู้ และเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การศึกษารวมทั้งส่งเสริมการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนหรือกิจกรรมสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาผ่านโครงการ การจัดการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน และความร่วมมือนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่จะทำให้เกิดโอกาสในการสร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมที่มีคุณค่าและยังเป็นเหมือนก้าวแรกที่จะช่วยให้ 2 องค์กรไปสู่เป้าหมายของความเป็นเลิศทางการวิจัยและพัฒนา และมีส่วนช่วยในการตอบโจทย์ของประเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป