ผู้ชนะเลิศออกแบบชุดประจำชาติ 2015 เวทีมิสยูนิเวิร์ส 2015

ข่าวทั่วไป Wednesday October 7, 2015 17:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ต.ค.-- "ชุด ตุ๊ก ตุ๊ก ไทยแลนด์" (Tuk Tuk Thailand ) ชนะเลิศออกแบบชุดประจำชาติ2015 ให้ แนท-อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ สวมขึ้นอวดโฉมบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส2015 ส่วนรองฯ ยิ้ม - ชาวิกา วัตรสังข์ อวดโฉมในชุด "พระ-นางสยาม" ชุดประจำชาติที่ใช้ในการ ประกวดมิสเอิร์ธ 2015 ที่ออสเตรีย กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 ประกาศผลงานชนะเลิศการออกแบบ ชุดประจำ ชาติประจำปี 2015 ภายใต้แนวคิด "ครีเอทีฟไทย" ปีนี้มีผลงานมีส่งเข้าร่วมประกวดจำนวน 356 ผลงาน และคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของกองประกวดฯ ได้คัดเลือกผลงานโดดเด่นที่เข้ารอบสุดท้าย 8 ผลงาน เพื่อให้เจ้าของแบบได้มานำเสนอแนวคิดในการออกแบบพร้อมเสนอวัสดุในกาตัดเย็บด้วยตนเอง ผลงานที่เข้ารอบสุดท้าย 8 ผลงานได้แก่ "บุปผาชาติ" โดย นาย สุลวัฒน์ ตั้งสิชฌนุกุล อาชีพ กราฟฟิก ดีไซน์เนอร์ "THE TALISMAN" และ "TILE OF PRIDE" โดย นายชาญวุฒิ แดงชนะ อาชีพ visual merchandiser "นารีหุ่นกระบอก" (Puppet Naree) และ "อีสานกราฟฟิตี้ (ผีตาโขน)" (I-San Graffiti : Pheetakhone) โดย นายสัญญา กล่อมเกล็ด อาชีพ กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ "อสุรีลีลาศ" โดย นางสาวกานต์ธิดา ประทุมนันท์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบพัสตราภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ "THE MAGICAL" โดย นายนพดล ช้างโต อาชีพ ดีไซน์เนอร์ "ตุ๊ก ตุ๊ก ไทยแลนด์" (Tuk Tuk Thailand) โดย นาย หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุลอาชีพ นักวิชาการวัฒนธรรม คณะกรรมการตัดสินในปีนี้มี 5 ท่านคือ อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร คณะจิตรกรรมประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร รองศาสตราจารย์ เอื้อเอ็นดู ดิศกุล ณ อยุธยา คณะศิลปกรรม ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุณนงนารถ จิรกิตติ ห้องเสื้อโนริโกะ และ คุณชิชญาสุ์ กรรณสูต ผู้จัดการกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ และรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท จันทร์ 25 จำกัด โดยมี แนท-อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 ร่วมพิจารณา ทั้งนี้เกณฑ์การให้คะแนนประกอบด้วย แนวคิดในการออกแบบและแรงบันดาลใจ สิ่งที่สื่อถึงความ เป็นไทย ความคิดสร้างสรรค์ ความเป็นไปได้จริงในการตัดเย็บ และผลการตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ก็ให้ชุด "ชุด ตุ๊ก ตุ๊ก ไทยแลนด์" (Tuk Tuk Thailand) ได้รับรางวัลชนะเลิศ ส่วนรางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ชุด TILE OF PRIDE และ ชุดอสุรีลีลาศ สำหรับชุดประจำชาติ "ชุด ตุ๊ก ตุ๊ก ไทยแลนด์" (Tuk Tuk Thailand)ที่ชนะเลิศนั้น กองประกวดฯจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการตัดเย็บให้เสร็จสมบูรณ์ เพื่อให้ อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 แสดงให้สื่อมวลชนชมในเดือนพฤศจิกายนนี้ พร้อมกับชุดราตรีที่จะใช้ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2015 อีก 3 ชุด ก่อนเดินทางไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2015 ในปลายปีที่สหรัฐอเมริกา และในวันเดียวกัน กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ยังได้เปิดตัว ชาวิกา วัตรสังข์ รองมิสยูนิเวิร์สไทย แลนด์ 2015 ในฐานะมิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2015 และจะเดินทางไปประกวดมิสเอิร์ธ 2015 ที่กรุงเวียนนา ประเทศ ออสเตรีย โดยการประกวดรอบตัดสินมิสเอิร์ธจะมีในวันที่ 5 ธันวาคม 2558 โดย ชาวิกา วัตรสังข์ ได้ปรากฏ ตัวในชุด "พระ-นางสยาม" ซึ่งเป็นชุดประจำชาติที่เธอจะใช้ในการประกวดมิสเอิร์ธ 2015 ส่วนการเตรียมตัวเพื่อ ประกวดฯนั้น นอกจากการออกกำลังและฟิตซ้อมร่างกายให้ฟิตเฟิร์มแล้ว เธอยังต้องนำเสนอโครงการอนุรักษ์ สิ่งแวดล้อม ภายใต้แนวคิด Climate Change ของซึ่งกำหนดโดยกองประกวดมิสเอิร์ธ 2015 ซึ่งชาวิกาได้ เตรียมเสนอโครงการรณรงค์ปลูกปะการังเพื่ออนุรักษ์ระบบนิเวศทะเลไทย โดยในวันเสาร์ที่ 10 ตุลาคมนี้ เธอจะร่วมกับอาสาสมัครอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทำกิจกรรมปลูกปะการังและถ่ายทำวิดีทัศน์เพื่อเป็นสื่อนำเสนอ โครงการฯในที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี สำหรับเหตุผลที่เลือกโครงการรณรงค์ปลูกปะการังฯ เธอกล่าวว่า เพราะเกิดในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นจังหวัดชายทะเลฝั่งอันดามัน และได้เห็นปัญหาระบบนิเวศทางทะเล จึงเป็น แรงบันดาลใจที่ทำให้สนใจและอยากมีส่วนในการรณรงค์เพื่ออนุรักษ์ทะเลไทย ส่วนการเตรียมตัวเรื่องการแสดง บนเวทีนั้น เธอได้ฝึกซ้อม"นาฏศิลป์มวยไทย" เพราะมวยไทยมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกแล้ว มวยไทยยังเป็นศิลปะการต่อสู้ที่สื่อถึงความเป็นนักสู้ ความแข็งแกร่ง ของคนไทย เธอจึงได้นำความอ่อนช้อย ของนาฏศิลป์ไทยมาผสมผสาน เพื่อสื่อถึงความอ่อนหวานแต่คงความ แข็งแกร่งไว้ภายใน เหมือนคนไทย ที่อ่อนโยน อ่อนหวานแต่ไม่อ่อนแอ