"กอบกาญจน์" เตรียมเปิดโครงการมหกรรมแข่งขันจักรยานทางไกลประเทศไทยชิงถ้วยพระราชทาน หวังเปิดศักราช ภาคอีสานสู่ศูนย์กลางกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว

ข่าวท่องเที่ยว Thursday October 29, 2015 09:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--OKD MEDIA นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมเป็นประธานเปิดโครงการมหกรรมแข่งขันจักรยานทางไกลประเทศไทย ตอน "นักปั่นแห่งลุ่มน้ำโขง" ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร วันที่ 30 ตุลาคมนี้ ที่จังหวัดหนองคาย ซึ่งเป็นการเปิดศักราช สู่ Sport Tourism Sport HUB หรือ ศูนย์กลางกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว โดยการแข่งขันจะมี 3 วัน 3 สเตจ ในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคอีสาน คือ หนองคาย บึงกาฬ นครพนมและมุกดาหาร รวมระยะทาง 245.9 กิโลเมตร โดยล่าสุดมีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันทั้งนักแข่งชาวไทยและต่างชาติกว่า 400 คน ทั้งนี้สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ให้การรับรองการแข่งขันและส่งผู้ตัดสินจากทางสมาคม 27 คน เข้าควบคุมการแข่งขันและร่วมการตัดสินเพื่อให้เป็นไปตามกฎของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ UCI (Union Cycliste Internationale) สำหรับเส้นทางการแข่งขันแต่ละเส้นทางจะผ่านจุดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่ สเตจแรก " เปิดตำนานลุ่มแม่น้ำโขง" เส้นทาง หนองคาย- บึงกาฬ ผ่าน ลานน้ำพุพญานาค – ริมโขง ปาดคาด –วัดฮอาฮง (สะดือแม่น้ำโขง) สเตจ 2 "พญาแห่งสายน้ำ" เส้นทาง นครพนม- มุกดาหาร ผ่านพระธาตุพนม –สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 มุกดาหาร สเตจ 3 "ขุนเขาแห่งความเร็ว" เส้นทางมุกดาหาร-ภูมโนรมย์ ผ่านภูมโนรมย์ ซึ่งผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะได้ปั่นสัมผัสธรรมชาติและเยี่ยมชมวิถีชุมชนด้วย