รักษาการ รมว.กระทรวงดิจิทัลฯ นำคณะผู้แทนไทยร่วมถกเวที ASEAN TELMIN ครั้งที่ 16 ที่ประเทศบรูไน ดารุสซาลาม

ข่าวทั่วไป Tuesday December 6, 2016 13:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--ฟร้อนท์เพจ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง นำคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุม ASEAN TELMIN ครั้งที่ 16 พร้อมหารือกับรัฐมนตรีอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงแนวทางการพัฒนาไอซีทีในประชาคมอาเซียน เพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินงานที่สำคัญด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ตามข้อเสนอ ANSAC มุ่งเน้นการขับเคลื่อนข้อริเริ่มต่างๆ ตามแผนแม่บทไอซีทีอาเซียน (AIM 2020) รวมทั้งกรอบเอกสารการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อเป็นแนวทางการดำเนินการให้กับประเทศสมาชิกอาเซียน พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ในการนำคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศ ครั้งที่ 16 หรือ ASEAN TELMIN 16 ระหว่างวันที่ 25 -26 พฤศจิกายน 2559 ณ กรุงบันดาร์ เสรี เบกาวัน ประเทศบรูไน ดารุสซาลาม ในครั้งนี้มีรัฐมนตรีจากประเทศสมาชิกอาเซียนเข้าร่วมทั้ง 10 ประเทศ โดยได้มีการหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเรื่องการพัฒนาไอซีทีในประชาคมอาเซียน รวมถึงการกำหนดแนวทางการดำเนินการที่สำคัญในภูมิภาค ได้แก่ ยุทธศาสตร์ และกลไกความร่วมมือด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ในเชิงกว้างและเชิงลึก ตามข้อเสนอของสภาปฏิบัติการอาเซียนด้านความมั่นคงปลอดภัยบนเครือข่าย (ANSAC) ที่มีประเทศไทยเป็นประธาน การรับรองเอกสารเชิงนโยบายที่สำคัญคือ ปฏิญญาบรูไน ดารุสซาลาม ที่มีสาระสำคัญมุ่งเน้นการขับเคลื่อนข้อริเริ่มต่างๆ ภายใต้แผนแม่บทไอซีทีอาเซียน หรือ AIM 2020 (ASEAN ICT Master plan 2020) ให้เป็นไปตามแผน รวมทั้งกรอบเอกสารการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในอาเซียนเพื่อเป็นแนวทางการดำเนินการให้กับประเทศสมาชิกอาเซียน นอกจากนั้นประเทศไทยยังได้ประชุมหารือความร่วมมือกับคู่เจรจาทั้งจีน ญี่ปุ่น และสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งมีบทบาทสำคัญสนับสนุนการดำเนินงานของอาเซียน ทั้งในด้านวิชาการ และการสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการของอาเซียน และมีการรับรองเอกสารและโครงการสำคัญ ได้แก่ แผนปฏิบัติการว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนเชิงลึกระหว่างอาเซียน – จีน ภายใต้ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาร่วมกันด้านไอซีที ระยะ 5 ปี โครงการศึกษา ASEAN – Japan Cybersecurity Cooperation Hub เพื่ออบรมและพัฒนาบุคลากรด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ รวมถึงกรอบความร่วมมือด้านนวัตกรรม เชื่อมโยง พัฒนาบุคลากร และความมั่นคงทางสารสนเทศ ภายใต้แผนความร่วมมืออาเซียน-เกาหลีในระยะ 5 ปีข้างหน้า อีกทั้ง ประเทศไทยเรายังได้ใช้โอกาสในช่วงระหว่างการประชุม ร่วมหารือในระดับทวิภาคีกับรัฐมนตรีจาก สิงคโปร์ และ สปป. ลาว โดยมีประเด็นการหารือเกี่ยวกับด้าน Cybersecurity, e-Commerce โดยเฉพาะในกลุ่ม SMEs Tech-Start up การเชื่อมโยงสารสนเทศ (Connectivity) การวางโครงข่ายโทรคมนาคมไฟเบอร์ออปติค (Fiber Optic) ระหว่างไทย-สปป.ลาว-จีน อีกด้วย พล.อ.อ.ประจินฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า "นอกจากส่วนของการประชุมแล้ว ยังมีงานมอบรางวัล ASEAN ICT Award 2016 ซึ่งเป็นรางวัลผลงานนวัตกรรมด้านไอซีทีในภูมิภาคอาเซียน โดยปีนี้เป็นที่น่ายินดีว่าผลงานนวัตกรรมด้านไอซีทีของประเทศไทยได้รับรางวัลจำนวน 7 รางวัล จากรางวัลทั้งหมด 18 รางวัล ซึ่งนับว่าเป็นก้าวที่สำคัญของประเทศไทยเรา ในการที่จะพัฒนาด้านไอซีที ให้เท่าทันประเทศต่างๆ ในอาเซียนและในระดับโลกต่อไป