ลูกจ้างเรือดนัยเฮ รับเงินค่าจ้างค้างจ่ายกว่า 3 ล้าน

ข่าวทั่วไป Monday January 23, 2017 11:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ม.ค.--กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน นายจ้างเรือดนัย 8 และเรือดนัย 6 จ่ายเงินค่าจ้างค้างจ่ายพร้อมดอกเบี้ยกว่าสามล้านบาทแก่ลูกเรือ 24 คนแล้ว นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน(กสร.) เปิดเผยถึงกรณีที่ กสร. ได้ออกคำสั่งให้บริษัท ไทย ควอลลิที แท็งเกอร์ จำกัด เจ้าของเรือขนส่งน้ำมันดนัย 8 ที่ลอยลำอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ และเรือดนัย 6 ซึ่งลอยลำอยู่ที่ประเทศเวียดนาม จ่ายค่าจ้างที่ค้างพร้อมดอกเบี้ยให้กับลูกจ้างทั้ง ๒๔ คน เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมานั้น ซึ่งเจ้าของเรือได้ปฏิบัติตามคำสั่งโดยจ่ายเงินให้แก่ลูกจ้างเรือดนัย 8 และเรือ ดนัย 6 จำนวน 24 คนแล้วเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2560 เป็นเงิน 3,290,878.60 บาท พร้อมทั้งเงินดอกเบี้ย อีก 63,877.48 บาท รวมทั้งสิ้น 3,354,756.11 บาท อธิบดีกสร. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ กสร. ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ไปสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมในเรื่อง สภาพการจ้าง สภาพความเป็นอยู่ในเรือของคนประจำเรือทั้งสองลำ โดยผลการตรวจพบว่าคนประจำเรือมีสภาพ ความเป็นอยู่บนเรือเป็นไปตามพ.ร.บ.แรงงานทางทะเล พ.ศ. 2558 เจ้าของเรือจัดอาหารและน้ำดื่มให้แก่ คนประจำเรืออย่างเพียงพอ และทั้ง 24 คน มีการทำสัญญา ไม่มีการบังคับขู่เข็ญ สามารถขึ้นฝั่งได้เดือนละ 2 ครั้ง จึงไม่เข้าข่ายการค้ามนุษย์ด้านแรงงานแต่อย่างใด