ราชภัฏโคราช ผนึกกำลังเครือข่ายทางเซรามิกส์

ข่าวทั่วไป Monday February 6, 2017 11:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2560 หลักสูตรเทคโนโลยีเซรามิกส์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้จัดพิธีเปิดโครงการการแสดงศิลปะและวัฒนธรรมเทศกาลโคราช "เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน ครั้งที่ 1" โดยได้รับเกียรติจาก นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดโครงการ พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์เรืองชัย บุญศักดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา กล่าวรายงาน ณ เทศบาลตำบลด่านเกวียน อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา จากนั้นเป็นการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการดำเนินงานทางศิลปวัฒนธรรม การเสริมสร้างคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่สากล กิจกรรมในโครงการประกอบด้วย การบรรยายให้ความรู้ เรื่อง ประวัติความเป็นมาของด่านเกวียน เสน่ห์ของดินด่านเกวียน และการปฏิบัติชุบเคลือบ การสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง ประสบการณ์ ด้านเครื่องปั้นดินเผากับการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม การศึกษาดูงาน ตามรอยศิลปะและวัฒนธรรมโคราชยุคก่อนประวัติศาสตร์ พร้อมกันนี้ยังได้ลงพื้นที่ปฏิบัติการสร้างสรรค์ผลงานด้วยดินด่านเกวียน ซึ่งนำมาจัดแสดงภายในงานเทศกาลโคราชศิลปะและวัฒนธรรมนานาชาติ 2560 ระหว่างวันที่ 31 มกราคม-2 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยมหาวิทยาลัยเครือข่ายทางเซรามิกส์ทั่วประเทศ