กสร. ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจโรงงานผลิตยางแท่ง จ.อุดรธานี แนะแก้ปัญหากลิ่นเหม็น พร้อมจัดมาตรการป้องกันสุขภาพคนงาน

ข่าวทั่วไป Thursday February 23, 2017 16:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.พ.--กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน โดย กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ส่งเจ้าหน้าเข้าตรวจโรงงานผลิตยางแท่งส่งกลิ่นเหม็นในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี แนะนายจ้างปฏิบัติตามกฎหมายความปลอดภัยฯ ตรวจสุขภาพตามปัจจัยเสี่ยงให้กับลูกจ้าง จัดมาตรการลดปัญหากลิ่นเหม็นพร้อมควบคุมให้ลูกจ้างสวมหน้ากากป้องกันผลกระทบสุขภาพ นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็น ที่โรงงานยางแท่ง 2 แห่ง คือ บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) และ บริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด ในจังหวัดอุดรธานี ว่า ในเรื่องนี้ พล.อ.ศิริชัยดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เข้าไปตรวจสอบ ดูแลในเรื่องความปลอดภัยและสุขอนามัยของลูกจ้าง ซึ่งพนักงานตรวจความปลอดภัยได้เข้าไปตรวจสอบแล้ว และได้แนะนำให้สถานประกอบกิจการทั้งสองแห่งปฏิบัติตามกฎหมายความปลอดภัยฯ อย่างเคร่งครัดในเรื่องของการตรวจสุขภาพลูกจ้างตามปัจจัยเสี่ยงก่อนเริ่มทำงานกับนายจ้างและระหว่างที่ทำงานกับนายจ้าง อย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง รวมทั้งให้จัดทำมาตรการในการแก้ไขปัญหาเรื่องกลิ่นที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้นายจ้างอยู่ระหว่างดำเนินการปรับปรุงแก้ไข นอกจากนี้ได้กำชับให้นายจ้างจัดหน้ากากป้องกันกลิ่นและกำกับดูแลให้ลูกจ้างสวมใส่ตลอดระยะเวลาที่ปฏิบัติงานเพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพของลูกจ้าง อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวต่อไปว่า การเข้าไปตรวจสอบสถานประกอบกิจการในเรื่องของความปลอดภัยฯ ไม่ได้มีเจตนาเข้าไปเอาผิด แต่เป็นการเข้าไปตรวจสอบเพื่อแนะนำให้สถานประกอบการปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อลดการประสบอันตรายจากการทำงานและสุขภาพอนามัยที่ดีของลูกจ้าง อย่างไรก็ตามเมื่อเจ้าหน้าที่แนะนำแล้วไม่ปฏิบัติตามต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป นายจ้างที่มีปัญหาในเรื่องความปลอดภัยในการทำงานสอบถามได้ที่กองความปลอดภัยแรงงานโทรศัพท์ 0 2448 9128-39 สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครเขต 1 - 10 สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด หรือที่โทรศัพท์สายด่วน 1546