แรงงาน เสริมสร้างความเข้มแข็งเครือข่ายความปลอดภัยในการทำงาน ลดอุบัติเหตุและโรคจากการทำงานให้ลูกจ้าง

ข่าวทั่วไป Thursday March 30, 2017 13:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มี.ค.--กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน บูรณาการงานร่วมกับสำนักงานประกันสังคม ชมรม/สมาคมเครือข่ายความปลอดภัยแรงงาน และเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานทั่วประเทศ จัดโครงการเสริมสร้างศักยภาพและพัฒนาความเข้มแข็งเครือข่ายความปลอดภัยแรงงานอย่างยั่งยืน มุ่งผลรวมกลุ่มเจ้าหน้าที่ ความปลอดภัยในการทำงานเป็นเครือข่ายความปลอดภัยแรงงาน เฝ้าระวังความปลอดภัยและโรคอันเนื่องมาจากการทำงาน นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบนโยบายให้บูรณาการทำงานร่วมกันในรูปแบบประชารัฐเพื่อลดอัตราการประสบอันตรายและโรคจากการทำงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จึงจัดโครงการเสริมสร้างศักยภาพและพัฒนาความเข้มแข็งเครือข่ายความปลอดภัยแรงงานอย่างยั่งยืนขึ้น ภายใต้การสนับสนุนของกองทุนเงินทดแทน สำนักงานประกันสังคม โดยเชิญประธานและผู้แทนชมรม/สมาคมเครือข่ายความปลอดภัยแรงงาน และเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานจากทั่วประเทศ เข้าร่วมโครงการ กิจกรรมภายใต้โครงการฯ ประกอบด้วย การอบรมให้ความรู้ พัฒนาทักษะ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้แก่เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ที่เป็นเครือข่ายความปลอดภัยแรงงาน จำนวน ๒ หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตร "การพัฒนาศักยภาพเชิงเทคนิควิชาการ" จำนวน ๑๐ รุ่น และหลักสูตร "การเสริมสร้างความเข้มแข็งของเครือข่ายความปลอดภัยในการทำงาน" จำนวน ๒ รุ่นวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานให้เป็นเครือข่ายความปลอดภัยแรงงาน ในการเฝ้าระวังความปลอดภัยและโรคอันเนื่องมาจากการทำงาน และเสริมสร้าง ศักยภาพของเครือข่ายความปลอดภัยแรงงาน ให้สามารถสนับสนุนการพัฒนาและการดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อธิบดี กสร. กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการดังกล่าว จะเริ่มจัดหลักสูตรแรก "การเสริมสร้างความเข้มแข็งของเครือข่ายความปลอดภัยในการทำงาน" รุ่นที่ ๑ ในวันพุธที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๑.๐๐ น. ณ ห้องศรีสุริยวงศ์ เอ (ชั้น ๑๑) โรงแรมตะวันนา กรุงเทพมหานคร มีผู้เข้าร่วมโครงการ ทั้งสิ้น ๑๐๐ คน ซึ่งเป็นประธานและผู้แทนชมรม/สมาคมเครือข่ายความปลอดภัยแรงงาน และเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานจากทั่วประเทศ มีการเสวนาเรื่อง "การถอดบทเรียน ปัญหาและอุปสรรค ในการดำเนินงานเครือข่ายความปลอดภัยแรงงาน เพื่อขับเคลื่อนโครงการความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของประเทศไทย (Safety Thailand)"และการเรียนรู้เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง: ตามรอยพ่อ กษัตริย์เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง มีปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ กลยุทธ์การขับเคลื่อนระเบียบวาระแห่งชาติ "แรงงานปลอดภัย และสุขภาพอนามัยดี" โดย Er. Ho SiongHin Commissioner for Workplace Safety and Health, Singapore และปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ "ความสำเร็จไม่มีเงื่อนไข : จากกฎบัตรอาเซียน สู่กฎบัตร Safety Thailand ภายใต้ประเทศไทย 4.0 " โดย ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน