กสร. หารืออิตาเลียนไทย วางแนวทางสร้างความปลอดภัยในงานก่อสร้าง

ข่าวทั่วไป Friday June 23, 2017 13:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน หารือผู้แทนคณะกรรมการความปลอดภัย บริษัท อิตาเลียนไทยฯ ร่วมวางแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุในงานก่อสร้าง ย้ำ ต้องกำชับหน่วยปฏิบัติงาน จป. เข้มงวดความปลอดภัยในการทำงานอย่างเคร่งครัด นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) หารือร่วมกับผู้แทนคณะกรรมการความปลอดภัยของบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด เมื่อวันพุธที่ 21 มิถุนายน 2560 ณ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เพื่อรับฟังและวางแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาการดำเนินงานด้านความปลอดภัยในการก่อสร้างรถไฟฟ้า ตลอดจนกิจการก่อสร้างอื่น ๆ ซึ่งทางบริษัท อิตาเลียนไทยฯ ได้ให้ความสำคัญกับประเด็นดังกล่าวโดยจะดำเนินการให้ทุกฝ่ายในองค์กรตรวจสอบให้เกิดความปลอดภัยในการทำงาน 100% อธิบดีกสร. กล่าวต่อไปว่า กระทรวงแรงงาน โดยพลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง กสร.จึงได้กำหนดแนวทางการดำเนินงานซึ่งมุ่งเน้นการป้องกันมิให้เกิดเหตุโดยประสานความร่วมมือระหว่างกระทรวงแรงงานและกระทรวงคมนาคม เพื่อร่วมกันดำเนินงานด้านความปลอดภัย ในการทำงานให้เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังได้เสนอแนวทางให้บริษัท อิตาเลียนไทยฯ กำกับดูแลและกำชับให้หน่วยปฏิบัติงานทุกคน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน (จป.) ให้ตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัยและต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบ มาตรการต่าง ๆ อย่างเคร่งครัดอีกทั้งต้องทำอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอและเป็นระบบ ด้านนายสมบูรณ์ แสงทองสุข กรรมการคณะกรรมการความปลอดภัย บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด ได้กล่าวว่า บริษัทฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาดังกล่าว ได้เร่งออกมาตรการเพื่อกำกับการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยในการทำงานโดยมีนโยบายว่าจากนี้ไปอุบัติเหตุต้องเป็นศูนย์ ซึ่งมาตรการที่ได้ดำเนินการเร่งด่วนคือกำหนดให้ จป. วิศวกรประจำพื้นที่ก่อสร้างทุกพื้นที่ต้องตรวจความปลอดภัยทุกวันก่อนเริ่มปฏิบัติงาน หากพบว่าไม่มีความปลอดภัยให้สั่งหยุดงานเพื่อแก้ไขให้ปลอดภัยก่อนจึงจะเริ่มทำงานต่อไปได้ อีกทั้งจะส่งเสริมให้จป. ตลอดจนเจ้าหน้าที่ในหน่วยปฏิบัติมีความรู้พื้นฐานในงานก่อสร้าง โดยจัดโครงการอบรมและโครงการศึกษาดูงานที่ศูนย์พัฒนาองค์ความรู้ความปลอดภัยในการทำงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ณ อาคาร Smart Job Center กระทรวงแรงงาน ทุกวันอังคารเพื่อพัฒนาศักยภาพในการปฏิบัติงานและสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยในการทำงานของผู้ปฏิบัติงานทุกคน