กสร.ใช้เครือข่ายประชารัฐป้องกันอันตรายจากการทำงานบนที่สูง

ข่าวทั่วไป Thursday October 12, 2017 13:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--กระทรวงแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เรียกเครือข่ายความปลอดภัยในการทำงาน 8 จังหวัดภาคใต้กว่า 100 คน ติวเข้มการจัดการด้านความปลอดภัยหวังป้องกันปัญหาการประสบอันตรายจากการทำงานบนที่สูงอย่างเป็นระบบ นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการเสริมสร้างศักยภาพและพัฒนาความเข้มแข็งเครือข่ายความปลอดภัยแรงงานอย่างยั่งยืน หลักสูตร "การพัฒนาศักยภาพเชิงเทคนิควิชาการ (บนที่สูง)" ณ โรงแรม บีพี สมิหลาบีช โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า รัฐบาลตระหนักถึงปัญหาการประสบอันตรายจากการทำงาน ซึ่งส่งผลกระทบเชิงลบต่อผลิตภาพและการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ จึงได้ประกาศนโยบายระเบียบวาระแห่งชาติ"แรงงานปลอดภัยและสุขภาพอนามัยดี"ระยะที่ 2 (พ.ศ.2560-2569) เพื่อขับเคลื่อนการบริหารจัดการงานความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของประเทศ โดยมีกรอบแนวทางการดำเนินงานที่สำคัญคือ การให้ความสำคัญในการป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงจากอันตรายและการเจ็บป่วยจากการทำงาน และการสร้างมีส่วนร่วมในการดำเนินการตามแนวทางประชารัฐเพื่อขับเคลื่อนพัฒนาความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของคนทำงานให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืน นายทศพล กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดโครงการเสริมสร้างศักยภาพและพัฒนาความเข้มแข็งเครือข่ายความปลอดภัยแรงงานอย่างยั่งยืน หลักสูตร "การพัฒนาศักยภาพเชิงเทคนิควิชาการ (บนที่สูง)"เป็นการทำงานเชิงรุกในการส่งเสริมให้นายจ้าง ลูกจ้างและผู้ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน(จป.) ระดับต่าง ๆ ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคใต้ ประกอบด้วย จังหวัดนครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ได้มีความรู้ ความเข้าใจในกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และมีส่วนร่วมกับภาครัฐในการสร้างการรับรู้ ป้องกันและแก้ไขปัญหาการประสบอันตรายจากการทำงานบนที่สูงอย่างเป็นระบบต่อไป