ศิริราชร่วมกับมูลนิธิไทยคม จัดงาน “แสงนำใจ ไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 3 เฉลิมพระเกียรติ” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวทั่วไป Friday December 1, 2017 11:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ธ.ค.-- วันนี้ (26 พ.ย.60) เวลา 04.30 น. ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เป็นประธานในพิธีเปิดงาน "แสงนำใจ ไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 3 เฉลิมพระเกียรติ" ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จัดโดย โรงพยาบาลศิริราช ร่วมกับ มูลนิธิไทยคม พร้อมด้วยองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน เครือข่ายโรงพยาบาลจากจังหวัดต่างๆ โดยมี รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ. โรงพยาบาลศิริราช, รศ.นพ.ยงชัย นิละนนท์ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานศูนย์โรคหลอดเลือดสมอง ศิริราช พร้อมศิลปินดารา อาทิ แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์, ศิลปินแกรมมี่ ได้แก่ ไอซ์ - ศรัณยู วินัยพานิช, อิสร์ - อิสรพงศ์ ดอกยอ, ตรี - ชัยณรงค์ โยธา และ นักแสดงจากช่อง 7 ได้แก่ เอี๊ยม - วรรษพร วัฒนากุล, เข้ม - หัสวีร์ พงษ์ไพศาล พร้อมทีม 5 นางฟ้านักปั่น ได้แก่ เอ๋ - พรรณษร ปฐมาภินันท์,ปูนิ่ม - ธานัท วัชระอภิญา, แวว - อรทัย มูลคำแปง, อุ๊ – นริศศรา อินทวงษา และ สอง - รวิรัฐ ศรีโสภา ฯลฯ ร่วมงานด้วย ณ บริเวณแยก จปร. บรรยากาศงานในวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก ซึ่งในปีนี้มีเครือข่ายโรงพยาบาลจากทั่วประเทศร่วมจัดงานจำนวนมากถึง 65 จังหวัด เป็นจำนวน 70 โรงพยาบาล ทำให้การจัดงานในปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา จึงถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่เรามีเครือข่ายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยในปีนี้เฉพาะผู้เข้าร่วมกิจกรรมในกรุงเทพ มีจำนวนมากถึง 10,000 คน และเมื่อรวมผู้เข้าร่วมกิจกรรมจากทั่วประเทศ มีจำนวนมากถึง 90,000คน จึงถือว่าการจัดงานในปีนี้ประสบความสำเร็จด้วยดีเกินกว่าที่คาดไว้ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า "กิจกรรม เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาตฯ เป็นกิจกรรมที่ทางโรงพยาบาลจัดมาอย่างต่อเนื่อง ในปีนี้เป็น ปีที่ 3 ในปีนี้นับเป็นโอกาสพิเศษที่ทางคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานถ้วยรางวัลสำหรับการจัดงาน นับเป็นขวัญกำลังใจและนำความปลาบปลื้มใจมาสู่คณะผู้จัดงานเป็นอย่างยิ่ง งานนี้เป็นการรวมพลังขององค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วประเทศจำนวนมากกว่า 90,000 ราย ที่จะมาร่วมแสดงความจงรักภักดีและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ซึ่งทรงเป็นดั่งแสงนำใจของคนไทยทั้งชาติ ในการเป็นแบบอย่างให้กับประชาชนในเรื่องการรักษาสุขภาพและการออกกำลังกาย โดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจากการจัดงาน จะนำไปสมทบทุนศิริราชมูลนิธิ กองทุน เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต" รศ.นพ.ยงชัย นิละนนท์ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานศูนย์โรคหลอดเลือดสมองศิริราช กล่าวว่า "วัตถุประสงค์หลักของการจัดงาน แสงนำใจ ไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 3 เฉลิมพระเกียรติ มี 3 ข้อ วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 งานนี้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นดั่งแสงนำใจ ของคนไทยทั้งชาติ และทรงเป็นแบบอย่างให้กับประชาชน ในเรื่องของการรักษาสุขภาพและการออกกำลังกายมาโดยตลอด วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 การจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต เป็นกิจกรรมเชิงรุก เพื่อให้ความรู้ที่ถูกต้องกับประชาชน เพื่อลดอัตราการป่วยและความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นจากโรคหลอดเลือดสมอง วิธีป้องกันโรคที่สำคัญก็คือ การออกกำลังกายอย่างที่ทุกท่านได้มาทำร่วมกันในวันนี้ครับ วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 เพื่อสร้างและขยายเครือข่ายการทำงานในภาพรวมของโรงพยาบาลทั้งประเทศในการจัดกิจกรรมเชิงรุกเพื่อให้ความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดสมองแก่ประชาชน ให้เป็นเอกภาพและมีพลังในการปลุกให้สังคมตระหนักและรู้จักโรคหลอดเลือดสมองได้ดีขึ้น จึงเป็นที่มาของการร่วมจัดงานพร้อมกันทั่วประเทศในครั้งนี้ครับ" สำหรับผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคสมทบกองทุนเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต (D.3806) ได้ทุกวันที่ศิริราชมูลนิธิ โทร. 02419 7658-60