บอร์ดอนุมัติมาตรการกำกับดูแลบริษัทจดทะเบียนเพิ่มเติม

ข่าวทั่วไป Thursday April 28, 2005 12:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ อนุมัติใช้มาตรการเพิ่มเติมกับบริษัทที่ฝ่าฝืนเกณฑ์ พร้อมกำหนดมาตรการ SP ทันที บจ.ที่ไม่ส่งงบตามกำหนด โดยเริ่มใช้กับงบไตรมาส 1 ปี 2548 นี้ ส่วนบจ.ที่มีข่าวลือ ที่มีผลกระทบกับราคาให้ NP เตือนให้ผู้ลงทุนใช้ความระมัดระวังและติดตามข่าวสารเพิ่มเติม
นางภัทรียา เบญจพลชัย รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการประชุมวันที่ 27 เมษายน 2548 ได้มีมติให้เพิ่มมาตรการกำกับบริษัทจดทะเบียน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกำกับดูแลบริษัทจดทะเบียนโดยมุ่งเน้นให้ผู้ลงทุนมีข้อมูลที่ถูกต้องและครบถ้วน เพื่อเป็นการคุ้มครองผลประโยชน์ของผู้ลงทุน
“คณะกรรมการฯ ได้อนุมัติให้ใช้มาตรการประกาศข่าวตำหนิบริษัท หรือ Public Reprimand กรณีที่บริษัทฝ่าฝืนหรือละเลยเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อเป็นมาตรการทางสังคม และเพื่อเปิดเผยข้อมูลให้ ผู้ลงทุนทราบและใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนต่อไป โดยผ่านระบบที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ สื่อสารไปยังบริษัทจดทะเบียน บริษัทสมาชิก ผู้ที่เกี่ยวข้องและประชาชนทั่วไป เช่น SETSMART, SET website เป็นต้น
และเพื่อให้เกิดความโปร่งใส และเป็นกลาง ในการพิจารณาจะเชิญผู้แทนจากสมาคมบริษัทจดทะเบียนเข้าร่วมฟังการพิจารณาด้วย ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวเป็นมาตรการที่ใช้ในตลาดหุ้นต่างประเทศหลายแห่ง ได้แก่ มาเลเซีย ฮ่องกง และสิงคโปร์ ” นางภัทรียากล่าว
นางภัทรียากล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ คณะกรรมการฯ ได้อนุมัติปรับปรุงมาตรการกำกับดูแล กรณีบริษัทจดทะเบียนไม่ส่งงบการเงินตามเวลาที่กำหนด โดยให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ SP (Suspend) หรือหยุดการซื้อขายของบริษัทดังกล่าวทันที จนกว่าจะนำส่งงบการเงิน เนื่องจากงบการเงินเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญสำหรับผู้ลงทุน ทั้งนี้ จะให้เริ่มใช้สำหรับงบการเงินไตรมาส 1 ปี 2548 ที่มีกำหนดส่งภายในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ เป็นต้นไป (จากเดิมที่จะเป็นการขึ้นเครื่องหมาย NP เป็นเวลา 5 วันทำการ หลังจากนั้นจึง SP)
สำหรับการติดตามให้บริษัทจดทะเบียนมีการเปิดเผยข้อมูล กรณีที่ปรากฏข่าวเกี่ยวกับบริษัท โดยมี ผู้บริหารเป็นผู้ให้ข่าวและข่าวดังกล่าวมีผลกระทบต่อการซื้อขายนั้น คณะกรรมการฯ ได้มีมติให้เพิ่มการขึ้นเครื่องหมาย NP กรณีที่ปรากฏข่าวหรือข้อมูลสำคัญที่อาจมีผลกระทบต่อการซื้อขาย แต่ไม่ถึงระดับ ที่ต้องหยุดการซื้อขาย เพื่อให้ผู้ลงทุนทราบว่าตลาดหลักทรัพย์ฯ อยู่ระหว่างการติดตามข้อมูลของบริษัท จดทะเบียน นอกเหนือจากมาตรการที่มีการขึ้นเครื่องหมาย Halt หรือ SPหยุดการซื้อขายเป็นการชั่วคราว กรณีปรากฏข่าวหรือข้อมูลที่มีผลกระทบการซื้อขายชัดเจน
ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางที่เหมาะสมในการเปิดเผยข้อมูล ร่วมกับบริษัทจดทะเบียน นักวิเคราะห์ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข้อมูลของบริษัทจดทะเบียน เพื่อให้การเปิดเผยข้อมูลของบริษัทจดทะเบียนมีความเหมาะสม และเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจของผู้ลงทุนอย่างเต็มที่
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049
วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797--จบ--