กพร. ขับเคลื่อนยุทธฯ พัฒนาทักษะคนทำงาน 5 ปี มุ่ง 4.0

ข่าวทั่วไป Wednesday March 14, 2018 15:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน วันนี้ (14 มีนาคม 2561) ณ ห้องเจ้าพระยาบอลรูม โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค กรุงเทพมหานคร นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาทิศทางการพัฒนาฝีมือแรงงานสู่ไทยแลนด์ 4.0 ระยะ 5 ปี (พ.ศ.2560-2564) เพื่อเผยแพร่แนวทางการพัฒนาฝีมือแรงงานให้กับตรงกับเป้าหมายการพัฒนาประเทศและการเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจ สังคม และกำลังแรงานด้านต่างๆ นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าปัจจุบันประเทศไทยกำลังมีความเปลี่ยนแปลงที่เป็นความท้าทายหลากหลายด้าน เช่น การก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ การขาดแคลนทำงานทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ การแข่งขันทางเศรษฐกิจที่รุนแรงงานมากขึ้น และเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่มีอยู่ตลอดเวลา ซึ่งบริบทดังกล่าวทำให้ประเทศไทยต้องมีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะการพัฒนากำลังคนจะต้องดำเนินการอย่างมีแบบแผนและยุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน จัดทำแผนยุทธศาสตร์กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ.2560-2564 ในการกำหนดทิศทางการพัฒนากำลังคนของประเทศให้มีความชัดเจน สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลง และสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลและนโยบายเร่งด่วนของพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่ากพร. ได้กำหนดวิสัยทัศน์ของการทำงานที่จะ "พัฒนาทักษะคนทำงานทุกระดับและผู้ประกอบกิจการให้มีผลิตภาพสูง สู่ไทยแลนด์ 4.0" ซึ่งมียุทธศาสตร์ ดังนี้ ยุทธศาสตร์ที่หนึ่ง การพัฒนาและยกระดับมาตรฐานฝีมือแรงงานให้ได้มาตรฐานสากล ยุทธศาสตร์ที่สอง การฝึกอบรมฝีมือแรงงานเพื่อรองรับความท้าทายในยุคไทยแลนด์ 4.0 ยุทธศาสตร์ที่สาม การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบกิจการและแรงงานนอกระบบ ยุทธศาสตร์ที่สี่ การส่งเสริมและพัฒนาเครือข่ายการพัฒนาฝีมือแรงงาน และยุทธศาสตร์ที่ห้า การบริหารจัดการองค์การและระบบฐานข้อมูลให้ทันสมัย ยืดหยุ่น และมีประสิทธิภาพสูงอย่างต่อเนื่อง ด้วยการวางเป้าหมายผลิตภาพแรงงานเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.5 ต่อปี คนทำงานไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 มีผลิตภาพเพิ่มขึ้น และผลิตภาพแรงงานในสถานประกอบกิจการเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 7 ต่อปี จะมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดสถาบันและสำนักพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศ และศูนย์ Training Excellent Center พัฒนาทักษะฝีมือรองรับนโยบายของรัฐบาลสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 อาทิ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และเขตเศรษฐกิจพิเศษ รวมถึงการผลิตกำลังคนป้อนสู่ภาคการท่องเที่ยวและบริการ การสร้างอาชีพผู้มีรายได้น้อย เป็นต้น "เพื่อให้การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์บรรลุเป้าหมายจึงได้มีจัดการสัมมนาดังกล่าวขึ้น ในการสร้างความรับรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ เผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์ด้านแรงงาน และทิศทางการปรับตัวของภาคเอกชนในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ให้แก่บุคลากรของกพร. ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค จำนวน 200 คน เพื่อนำไปใช้ในการปรับทิศทางการพัฒนาฝีมือแรงงานให้ทันต่อสถานการณ์ ความเปลี่ยนแปลงในแต่ละพื้นที่ต่อไป จะมีการบรรยายเรื่องทิศทางการพัฒนาแรงงานสู่ไทยแลนด์ 4.0 ระยะ 5 ปี และ คนทำงานกับการเปลี่ยนแปลงสู่ยุคระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ โดยนายโฆสิต หนูฤทธิ์ ผู้จัดการส่วน Operational Productivity Improvement บริษัท นวพลาสติกอุตสาหกรรม และสถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจของประเทศ โดยนางปัทมา อมรสิริสมบูรณ์ ผู้อำนวยการกองสถิติสังคม สำนักงานสถิติแห่งชาติ" อธิบดีกพร. กล่าว