จัดยิ่งใหญ่มหกรรมส่งเสริมการเกษตร ภาคตะวันออก ปี 2561

ข่าวทั่วไป Tuesday April 17, 2018 17:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 3 จังหวัดระยอง กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายส่งเสริมและพัฒนาด้านการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพและพัฒนาเกษตรกร องค์กรเกษตรกร และวิสาหกิจชุมชนให้เข้มแข็ง ทั้งนี้เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของเกษตรกรให้ดีขึ้น โดยนำระบบส่งเสริมการเกษตร (T&V System) มาใช้ขับเคลื่อนการทำงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป และเนื่องในวาระครบรอบ 50 ปี ของการสถาปนากรมส่งเสริมการเกษตร ในวันที่ 21 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา กรมส่งเสริมการเกษตรได้พัฒนางานส่งเสริมการเกษตรสู่การเป็น Smart Agriculture สอดรับนโยบาย Thailand 4.0 ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพภาคเกษตร การสร้างความสมดุลในการพัฒนาให้เกษตรกรพึ่งพาตนเองได้ นายชาตรี บุญนาค ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 3 จังหวัดระยอง เปิดเผยว่า ทางสำนักงานฯ ได้นำแนวทางดังกล่าวมาดำเนินการด้วยการส่งเสริมการเกษตรในพื้นที่ภาคตะวันออก ทั้ง 9 จังหวัด ที่สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาบุคลากร การสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร ตลอดถึงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติต่างๆ รวมทั้งการดำเนินโครงการตามนโยบายสำคัญของรัฐบาล มาอย่างต่อเนื่อง และได้กำหนดจัดงานมหกรรมส่งเสริมการเกษตรภาคตะวันออก ประจำปี 2561 ในวาระครบรอบ 50 ปี กรมส่งเสริมการเกษตร ขึ้น ในระหว่างวันที่ 26 - 30 เมษายน 2561 ณ บริเวณสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลงานส่งเสริมการเกษตรในวาระครบรอบ 50 ปี ของการสถาปนากรมส่งเสริมการเกษตร โดยนำเสนอเรื่องราวงานส่งเสริมการเกษตรตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันและอนาคต อีกทั้งจัดแสดงผลงานเด่นของจังหวัดในภาคตะวันออก และแสดงศักยภาพการผลิตสินค้า ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของวิสาหกิจชุมชน สถาบันเกษตรกรในภาคตะวันออก นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการที่นำเสนอเรื่องราวงานส่งเสริมการเกษตรตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันและอนาคต การแสดงและเผยแพร่ผลงาน อาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน ภาคตะวันออก มีการนำตัวอย่างในความสำเร็จของการส่งเสริมสนับสนุนเกษตรกรในพื้นที่และได้มีการนำไปปฎิบัติใช้จากพื้นที่ทั้ง 9 จังหวัดของภาคตะวันออก มีเจ้าหน้าที่มาบริการให้ความรู้ด้านการปลูกไม้ผลและพืชผักที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศของพื้นที่โดยศูนย์ปฏิบัติการทั้ง 5 ศูนย์ พร้อมสนับสนุนกล้าพันธุ์พืชและเอกสารประกอบการปลูกและการดูแลรักษา มีการให้ความรู้เรื่องการป้องกันทุเรียนที่ด้อยคุณภาพออกสู่ตลาดโดยเกษตรกรเอง พร้อมทั้งจัดกิจกรรมตลาดนัดความรู้และการฝึกอาชีพให้กับเกษตรกรและประชาชนที่สนใจ มีการประกวดผลผลิตทางการเกษตร ได้แก่ ทุเรียน สับปะรด มะม่วง ฯลฯ ตลอดถึงการจัดพื้นที่กิจกรรมเจรจาการค้า เพื่อให้เกษตรกรพบกับผู้ประกอบการและเจรจาธุรกิจระหว่างกันโดยตรง รวมถึงการจัดเวทีการเจรจาการค้าระหว่างกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและสถาบันเกษตรกร กลุ่มแปลงใหญ่กับหอการค้าและ Modern Trade และการเสวนาในหัวข้อปัจจัยแห่งความสำเร็จในการดำเนินงานอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน พื้นที่ภาคตะวันออก และการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของวิสาหกิจชุมชน องค์กรเกษตรกร ภาคตะวันออกในหลากหลายชนิดสินค้าอีกด้วย