พม.เปิดเวทีสัญจร “รณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์” เดินหน้าสร้างความรู้ ความเข้าใจแก่ประชาชน ร่วมหยุดกระบวนการค้ามนุษย์ทุกรูปแบบ

ข่าวทั่วไป Friday June 11, 2010 11:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--พม. วันนี้ (๑๐ มิ.ย.๕๓ ) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดกิจกรรมเวทีสัญจร “รณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์” เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ สร้างจิตสำนึก ความตระหนัก และกระตุ้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการเฝ้าระวังและป้องกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ผ่านการจัดกิจกรรมในรูปแบบเวทีคอนเสิร์ตของศิลปิน นักร้อง นักแสดงจากไทยทีวีสีช่อง ๓ และค่ายเพลงแกรมมี่ พร้อมจัดซุ้มนิทรรศการให้ความรู้ด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เผยแพร่ให้แก่ประชาชน ณ สถานีรถไฟหัวลำโพง กรุงเทพฯ นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า การค้ามนุษย์เป็นภัยอันร้ายแรง ถือเป็นอาชญากรรมข้ามชาติที่ทั่วโลกให้ความสำคัญและจับตามอง รัฐบาลมีความตระหนักในความสำคัญของปัญหาการค้ามนุษย์ ที่เป็นภัยร้ายทั้งต่อบุคคล ครอบครัว ชุมชน ประเทศชาติ และสังคมโลก จึงกำหนดให้ปัญหาการค้ามนุษย์ เป็นนโยบายเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินงานป้องกันและปราบปรามอย่างจริงจังและเด็ดขาด โดยประกาศให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์เป็นวาระแห่งชาติ และประกาศใช้ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.๒๕๕๑ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ ๕ มิถุนายน ๒๕๕๑ เพื่อเป็นกฎหมายที่บังคับใช้กับการค้ามนุษย์เป็นการเฉพาะ ในการคุ้มครองบุคคลที่เป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ และปราบปรามองค์กรอาชญากรรมที่แสวงหาประโยชน์จากมนุษย์ด้วยกัน รวมทั้งกำหนดให้วันที่ ๕ มิถุนายน ของทุกปี เป็น “วันรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์” นายอิสสระ กล่าวว่า ตลอด ๒ ปีที่ผ่านมา กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้มีการประชุมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อพิจารณาแนวทางและนโยบายในการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนหลายเรื่องๆ โดยเฉพาะประเด็นที่อยู่ในความสนใจของสังคม และเวทีนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในรูปแบบของแรงงานประมง ปัญหาการล่อลวงแรงงานโดยเก็บค่านายหน้าที่สูงเกินไปจนเป็นหนี้ และปัญหาการบังคับใช้แรงงานเด็ก เป็นต้น ที่อาจเชื่อมโยงกับการค้ามนุษย์ จึงเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความพยายาม และความร่วมมือของหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ องค์กรเอกชน องค์การระหว่างประเทศ ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานที่เดินทางมาทำงานต่างถิ่น และที่ประสงค์จะเดินทางไปทำงานยังต่างประเทศต้องเพิ่มความระมัดระวังและตรวจสอบที่มาที่ไปของนายหน้าที่เข้ามาติดต่อ เพราะอาจถูกล่อลวงให้เข้าสู่กระบวนการค้ามนุษย์ได้ “กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ยังกำหนดจัดกิจกรรมเวทีสัญจร ต่อเนื่องตลอดเดือนมิถุนายน ๒๕๕๓ โดยครั้งที่ ๓ จัดที่ จ.สมุทรสาคร และครั้งที่ ๔ ที่ จ.ราชบุรี โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือ แรงงาน ภาคีเครือข่าย และประชาชนทั่วไป รวมทั้งมีการประชาสัมพันธ์การต่อต้านการค้ามนุษย์ผ่านสื่อทุกรูปแบบ ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ และหนังสือพิมพ์ เพื่อสร้างความตระหนักถึงภัยของการค้ามนุษย์ พบเห็นเหตุการค้ามนุษย์ โปรดแจ้งเบาะแสได้ที่ศูนย์ประชาบดี ๑๓๐๐ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง ที่สำคัญได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์จากนรกหรือสภาพอันเลวร้ายนี้ด้วย” นายอิสสระ กล่าว ศูนย์ประชาบดี ๑๓๐๐ สายด่วนปัญหาสังคม ๒๔ ชั่วโมง กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ๒๕๕ อาคารกองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ บริเวณสถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี ถ.ราชวิถี กรุงเทพฯ ๑๐๔๐๐ โทร. ๐ ๒๓๐๖ ๘๖๗๖ โทรสาร. ๐ ๒๓๐๖ ๘๖๗๑ www.m -society.go.th E-mail : prd.pr@m-society.go.th กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ “เคียงคู่ รู้ค่า ร่วมพัฒนาสังคม” www.twitter.com/prd_mso