สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี ประสบความสำเร็จในการระดมทุน 327 ล้านบาท จากการเสนอขายแบบ Overnight Bookbuild โดยได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากนักลงทุนสถาบันทั่วไป

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 31, 2010 11:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--กิมเอ็ง บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำในอาเซียนโดยมีผลิตภัณฑ์หลักคือเพลาข้าง (Axle shaft) ซึ่งบริษัทครองส่วนแบ่งการตลาดสูงเป็นอันดับ 1 กว่า 80% ได้ประกาศเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 15 ล้านหุ้น ต่อนักลงทุนในประเทศและต่างประเทศด้วยการเสนอขายแบบ Private Placement หลังจากบริษัทได้รับมติเห็นชอบจากคณะผู้บริหารเมื่อคืนนี้ (30 สิงหาคม) นับเป็นช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมในการเสนอขาย เนื่องจากเป็นที่คาดว่าบริษัทจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากภาพรวมการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่สดใสและแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องของยอดขายรถยนต์ในประเทศและการส่งออกของผู้ประกอบการยานยนต์ ตลอดจนการเก็บเกี่ยวผลผลิตจากการขยายธุรกิจไปยังตลาดรถแทรกเตอร์ในอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลทางการเกษตร นายวีระยุทธ กิตะพาณิชย์ กรรมการอำนวยการ บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “บริษัทประสบความสำเร็จในการระดมทุน 327 ล้านบาท จากการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่บุคคลในวงจำกัด (Private placement) เชื่อว่าที่บริษัทได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมากเนื่องจากนักลงทุนมีความเชื่อมั่นในธุรกิจและโอกาสในการเติบโตในอนาคตของบริษัท โดยบริษัทคาดว่า ยอดขายในปีนี้จะทำสถิติสูงสุดใหม่โดยเติบโตไม่น้อยกว่า 45% และปี 2554 — 2557 คาดว่าจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 10% อัตรากำไรขั้นต้นจะปรับเพิ่มขึ้นสูงกว่า 20% จาก 18% ในปีก่อนหน้า บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ไปต่อยอดธุรกิจ โดยเป็นการลงทุนเพื่อรองรับโครงการขยายกำลังการผลิตในโรงหล่อเหล็กแห่งใหม่ และเพิ่มศักยภาพในการลงทุนเพิ่มเติมใน 1 - 3 ปีข้างหน้า ตลอดจนเป็นเงินทุนหมุนเวียนให้แก่บริษัท” นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “กิมเอ็งมีความภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ในครั้งนี้เป็นอย่างสูง ด้วยศักยภาพการเติบโตในอนาคตของบริษัท ส่งผลให้นักลงทุนสถาบันและกลุ่มลูกค้า High net worth ให้ความสนใจตอบรับการเสนอขายในครั้งนี้เป็นอย่างดี โดยบริษัทเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนทั้งสิ้น 15 ล้านหุ้น ที่ราคา 21.80 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นส่วนลดประมาณ 6% จากราคาปิดล่าสุด ณ วันที่ 30 ส.ค. 53 โดยเป็นการเสนอขายแบบ Accelerated overnight bookbuilding หลังตลาดหลักทรัพย์ปิด ซึ่งนักลงทุนให้ความสนใจเป็นอย่างมากทั้งสถาบันในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนนักลงทุนส่วนบุคคลรายใหญ่ โดยมียอดการจองสูงถึงประมาณ 3 เท่าของหุ้นเพิ่มทุนของบริษัท ด้วยเหตุนี้ กิมเอ็งจึงได้ทาบทามกองทุนเพื่อการร่วมลงทุนให้พิจารณาเสนอขายหุ้น SAT บางส่วนในครั้งนี้ด้วย กองทุนฯ จึงได้พิจารณาร่วมเสนอขายหุ้น SAT ให้กับนักลงทุนอีกจำนวน 20 ล้านหุ้น เพื่อช่วยตอบสนองความต้องการส่วนเกินบางส่วนจากนักลงทุนดังกล่าว” ฝ่ายสื่อสารองค์กร / บมจ.หลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) โทร. 02-658-6300 ต่อ 1031-3