ข่าวทั่วไป เสาร์ที่ 15 ธ.ค. 2018

ข่าวทั่วไป เสาร์ที่ 15 ธ.ค. 2018

กรมควบคุมโรค เตือนปชช.ระวังโรคไข้ปวดข้อยุงลาย หลังพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม แนะกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไข้ปวดข้อยุงลายหรือโรคชิคุนกุนยา ในปี 2561 (ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 10 ธ.ค. 61) พบผู้ป่วยแล้ว 2,143 ราย จาก 13 จังหวัด ไม่มีผู้เสียชีวิต จังหวัดที่มีอัตราส่วนผู้ป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุด 5 ลำดับแรก คือ สงขลา สตูลอ่านต่อ

นายกรัฐมนตรีเป็นประธานกิจกรรมจิตอาสา ในนามรัฐบาล “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” เดินรณรงค์ “คน รัก คลอง” “ไม่ทิ้ง ไม่เท ทุ่มทำความดี”

สำนักโฆษก

รัฐบาลน้อมนำแนวทางจิตอาสาพระราชทาน จัดกิจกรรม “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” เดินรณรงค์ “คน รัก คลอง”... “ไม่ทิ้ง ไม่เท ทุ่มทำความดี” บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ สร้างจิตสำนึกในการดูแลรักษาคลอง พัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้อยู่อาศัยตามแนวคลองเปรมประชากร วันนี้ (15 ธ.ค 61) เวลา 07.00 น. ณอ่านต่อ

คกก.ขนส่งทางบก อนุมัติขึ้นค่ารถเมล์ 1 บาท ,รถบขส.-รถร่วมบขส. ปรับขึ้น 10% มีผล 21 ม.ค.62

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (14 ธ.ค.) ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ได้มี มีมติปรับขึ้นอัตราค่าโดยสาร รถประจำทางสำหรับรถร้อน ทั้งรถขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถร่วมบริการ ขสมก. ในอัตรา 1 บาท ส่วนรถปรับอากาศก็ให้ปรับขึ้นระยะละ 1 บาทด้วยอ่านต่อ

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนตกต่อเนื่องและตกหนักบางแห่ง-คลื่นลมแรง ,ภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวเย็น

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง"ฝนตกหนัก คลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 17 ธันวาคม 2561)" ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 15 ธันวาคม 2561 ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนหนักบางแห่งขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: ปปง. 'งดรับของขวัญทุกเทศกาล'

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

กรุงเทพฯ * พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รองเลขาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวว่า ในช่วงเวลาสิ้นปี ปปง.ประกาศ "นโยบายการให้หรือรับของขวัญ ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด" สำหรับเป็นแนวทางปฏิบัติของข้าราชการ พนักงานราชการ และลูกจ้าง ในสังกัดสำนักงาน ปปง.อ่านต่อ

บุคคลแนวหน้า: วางแผน

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดการสัมมนานโยบายและยุทธศาสตร์กรมการแพทย์ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 โดยมี นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช และ นพ.ภาสกร ชัยวานิชศิริ 2 รอง อธิบดีกรมการแพทย์, นพ.อากาศ พัฒนเรืองไล ที่ปรึกษากรมการแพทย์ และ นพ.สมบูรณ์ ทศบวร ผอ. โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่นอ่านต่อ

คอลัมน์: บทเรียนจากความจริงกับดร.จีระ: เปลี่ยนความรู้และความคิดมาสู่การปฏิบัติและลงมือทำให้สำเร็จ(Turn knowledge and ideas into action & Execution)

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

dr.chira@hotmail.com เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บทความของผมได้นำเสนอเรื่อง "Learning How to Learn ในแบบ Chira Way" ซึ่งทีม Chira Academy ได้นำ สาระความรู้และเรื่องราวของการเรียนรู้แบบเข้มข้น 5 วันที่ส่วนหนึ่งของ หลักสูตร "นักบริหารสุขภาวะเขตเมือง" รุ่นที่ 1 เพื่อพัฒนาข้าราชการ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานครอ่านต่อ

บุคคลแนวหน้า: ฉลองวันเอกราช

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

แพทริค ซีมียู วาโมโต้ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเคนยาประจำราชอาณาจักรไทย จัดงานฉลองครบรอบ 55 ปี วันเอกราช ค.ศ.1963 โดยมี ซาอีฟ อัลชามิซี ออท.สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ฉั่ว ซิ่ว ซาน ออท.สิงคโปร์, ขคนาถ อธิการี ออท.เนปาล, สุจิตรา ดูไร ออท.อินเดีย และ กเษณุกา ธิเรนี เสเนวิรัตนะ ออท.ศรีลังกา ร่วมงาน ที่ โรงแรมเจดับบลิว แมริออทอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: เด็กยากจนเฮ กสศ.ผนึก วชช.หนุนเรียนสายอาชีพ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

กรุงเทพฯ * ดร.ชุมพล พรประภา กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สถาบันวิทยาลัยชุมชน (วชช.) เปิดเผยในการประชุมของผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชน 20 แห่งว่า ภารกิจกองทุนเพื่อความเสมอภาคทาง การศึกษา (กสศ.) สอดคล้องภารกิจและทำงานของวิทยาลัยชุมชนและช่วยแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำของประเทศในระยะยาว เท่าที่ดูคาดว่ามีวิทยาลัยชุมชนไม่ต่ำกว่า 4อ่านต่อ

แม่ทัพภาค 4 กับการดับ 'ไฟใต้' เดินถูกทาง แต่ระวังสะดุดขาตัวเอง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

ยิ่งใกล้เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ สถานการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัด 4 อำเภอของ จ.สงขลา ในฝ่ายของความมั่นคง หรือ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยิ่งต้องมีการระมัดระวังป้องกันเหตุร้ายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเป็นที่เข้าใจกันดีว่า วงจร ของขบวนการบีอาร์เอ็น คือการก่อเหตุรุนแรงในห้วงของวัน สัญลักษณ์ ต่างๆ ทั้งของ ฝ่ายเรา และ ฝ่ายเขาอ่านต่อ

คอลัมน์: กาแฟดำ: กระแสคนจีนต่อต้านมะกัน กรณีจับผู้บริหารหวาเว่ย

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

ปฏิกิริยาของรัฐบาลจีนต่อการที่สหรัฐฯ สั่งจับ "เมิ่งหวั่นโจว" ลูกสาวเจ้าของหวาเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ของจีนว่ารุนแรงและเข้มข้นแล้วก็ยังไม่เท่ากับการแสดงออกของคนจีนที่ต่อต้านสหรัฐฯ อย่างกว้างขวาง จนกลัวกันว่าหากคนจีนในสาขาวิชาชีพต่างๆ เกิดกระแส "ชาตินิยมต่อต้านมะกัน" ขึ้นมาอาจจะนำไปสู่ความรุนแรงในรูปแบบต่างๆอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: ไทยแลนด์ 4.0 เน็ตประชารัฐเข้าถึงทุกที่

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

กรุงเทพฯ * ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า โครงการเน็ตประชารัฐ ซึ่งกระทรวงได้มอบหมายให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการขยายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ครอบคลุมทุกหมู่บ้าน เป้าหมาย จำนวน 24,700 หมู่บ้าน และจัดให้มีจุดให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายอ่านต่อ

ตร.เรียก10ดารารีวิวเมจิกสกิน รับทราบข้อหาผิดพ.ร.บ.อาหาร

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

ปทุมวัน * เมื่อวันศุกร์ ที่สำนัก งานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่ได้คุณภาพในเครือบริษัทเมจิกสกิน พร้อมด้วยตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงความคืบหน้าการดำเนินคดีต่อศิลปิน ดารา นักแสดงอ่านต่อ

คอลัมน์: ไทยโพสต์: เทศกาลปล่อยผีการเมือง เสี่ยงเกิดสภาวะไม่สงบ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

พลันที่ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 22/2561 เรื่องการให้ประชาชนและพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง โดยเป็นการยกเลิกคำสั่งและประกาศ คสช. 9 ฉบับ ที่เคยห้ามเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงิน การกำหนดเงื่อนไขการปล่อยตัวบุคคลที่มารายงานตัว คำสั่งห้ามการชุมนุม ทั้งนี้ มีเงื่อนไขว่าอ่านต่อ

บุคคลแนวหน้า: วัฒนธรรมองค์กร

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ เปิดงานประกาศเจตนารมณ์ "ซีพี ออลล์ องค์กรธรรมาภิบาลและต่อต้านคอร์รัปชัน" แสดงพลังแห่งองค์กรธรรมาภิบาล เพื่อสร้างค่านิยมการ ดำเนินงานด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ และปราศจากการคอร์รัปชั่นอ่านต่อ