ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 17 มี.ค. 2019

ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 17 มี.ค. 2019

กรมชลประทาน แจงฝายกั้นน้ำปิงที่อ.บรรพตพิสัยยังมีสภาพใช้งานได้ตามปกติ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ชี้แจงกรณีการนำเสนอข่าวฝายกั้นน้ำปิงตำบลหูกวางอำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ถูกน้ำกัดเซาะฝายหินพังลงมาในหลายจุดไม่สามารถชะลอ และเก็บกักน้ำ เพื่อผันน้ำเข้าไปตามคลองสาขาช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรได้โดยระบุว่าฝายกั้นน้ำปิงอยู่ในความรับผิดชอบของโครงการชลประทานนครสวรรค์อ่านต่อ

พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ๔๘) พ.ศ. ๒๕๖๒

ข้อบังคับและประกาศภาษีสรรพากร

แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ๔๘) พ.ศ. ๒๕๖๒ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ให้ไว้ ณ วันที่ ๑๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ เป็นปีที่ ๔ ในรัชกาลปัจจุบัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากรอ่านต่อ

ปภ. เผย 9 จว.ภาคเหนือคุณภาพอากาศส่วนใหญ่อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการประสานข้อมูลคุณภาพอากาศกับกรมควบคุมมลพิษ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2562 เวลา 05.00 น. พบว่า มีจังหวัดที่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมงอ่านต่อ

คอลัมน์: ทรรศนะ: ร้อนอากาศกับร้อนการเมือง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562

(1) อาทิตย์นี้...ยังพอได้นั่งๆ นอนๆ หาทางแก้ร้อน คลายร้อน ด้วยการแก้ผ้า หรือโดดลงตุ่ม ลงอ่าง ไปตามเรื่อง ตามราว แต่สำหรับอาทิตย์หน้า ยังไงๆ...คงต้องใส่เสื้อ ใส่ผ้า ออกไป เข้าคูหากาบัตร หรือไป เลือกตั้งที่รัก กันตามสภาพ ส่วนเมื่อเลือกไปแล้ว มันจะส่งผลให้อะไรต่อมิอะไรร้อนขึ้นๆ หรือพอเย็นๆ ลงไปได้มั่งอ่านต่อ

คอลัมน์: สมาธิชาวบ้าน: การเพ่งพลังจิตและการเพ่งกสิณต่างกันอย่างไร

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562

www.a burapa.com โทร. 02 517 4224 ในการเพ่งกสิณนั้น เราเพ่งเพื่อจำภาพนิมิตมาเป็นเครื่องรู้ของจิตเท่านั้น เช่น ถ้าเพ่งเทียนก็เพ่งเพื่อจำภาพเปลวไฟที่ออกจากเทียน ไม่ต้องไปดูทะลุปรุโปร่งถึงไส้ในเทียน เราใช้แค่เปลวเทียนเป็นนิมิตเครื่องรู้แก่จิตเท่านั้น ถือเป็นกรรมฐานอย่างหนึ่งอ่านต่อ

คอลัมน์: กาลครั้งหนึ่ง: หม่อมเจ้าวรรณไวทยากร วรวรรณ ผู้เปลี่ยนคำจาก 'พลิกแผ่นดิน' เป็น 'ปฏิวัติ'

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562

หม่อมเจ้าวรรณไวทยากร วรวรรณ (ศาสตราจารย์ พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ประสูติ พ.ศ.2434 และสิ้นพระชนม์เมื่อ พ.ศ.2519) ทรงเป็นโอรสพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ กับหม่อมหลวงต่วนศรี วรวรรณ ทรงจบการศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนราชวิทยาลัยในปี พ.ศ.2448อ่านต่อ

คอลัมน์: เวทีสาธารณะ: 'เขื่อนไม่ใช่คำตอบ' 'การบริหารจัดการน้ำท่วมน้ำแล้ง'

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562

จากสถานการณ์ปัญหาน้ำแล้งที่ได้ลุกลามไปทั่วทุกพื้นที่ ทำให้บางพื้นที่ต้องเผชิญกับปัญหาภัยแล้งที่มาเร็วกว่าปกติ ทั้งในลุ่มน้ำที่มีการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก หรือแม้กระทั่งอ่างเก็บน้ำต่างๆ บางพื้นที่ต้องหวงแหนน้ำ บางพื้นที่ต้องขอน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคและการเกษตร ทั้งๆอ่านต่อ

คลอดโผทหารกลางปี'บิ๊กแดง'ไม่ขยับ5เสือทบ.อยู่ยาว

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562

ไทยโพสต์ * ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่พระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้นายทหารรับราชการ จำนวน 170 นาย ทั้งนี้ บัญชีรายชื่อการปรับย้ายนายทหารระดับชั้นนายพลกลางปี 2562 นี้ ไม่มีการขยับตำแหน่ง 5 เสือกองทัพบก เนื่องจาก พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผช.ผบ.ทบ.) ซึ่งเดิมถูกทาบทามให้อยู่ในรายชื่อ 250 สมาชิกวุฒิสภาอ่านต่อ

คอลัมน์: จัตุรัสทั่วไทย: ททท.อุดรพลิกอีสาน3จังหวัดสู่โลกใหม่ อะเมซิ่ง'พาแลงคัลเจอรัลไนต์ทัวริซึม'

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562

บล็อกเกอร์ gurutourza ถึงเวลาพลิกจุดขายการท่องเที่ยวมุมใหม่ในอีสาน โดย "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย" (ททท.) สำนักงานอุดรธานี ได้ริเริ่มทำโครงการเสริมเสน่ห์อาหารพาแลงดีไซน์ใหม่ให้กลายเป็น "Cultural Night Tourism" สีสันใหม่แม่เหล็กขั้วใหญ่ที่จะดึงกลุ่มคอร์ปอเรต สัมมนาหลั่งไหลเข้าสู่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ "เสกสรรอ่านต่อ

คอลัมน์: News & Style update: เดอะเฟสชอป

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562

เดอะเฟสชอป ขอแนะนำ INK LASTING FOUNDATION SLIM FIT TO GO รองพื้นแบบตลับ พกพาสะดวก ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ "เพียงหนึ่งหยดของอิงค์ ลาสติ้ง ฟาวเดชั่น สามารถมอบผิวที่เรียบเนียนไร้ที่ติ ยึดเกาะผิวอย่างแนบสนิท ผิวละมุนเนียนใส" ไอเทมสำหรับสาวๆ ที่ต้องการรองพื้นไว้เติมความสวยง่ายๆ ระหว่างวัน ด้วยเนื้อแป้งบางเบาอ่านต่อ

'สุวัจน์'ชูโนพร็อบเบลมเป็นมิตรทุกพรรค

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562

นครราชสีมา * นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ลงพื้นที่ ช่วยลูกพรรคหาเสียงพื้นที่ อ.เมืองฯ จ.เชียงราย มีผู้สมัครทั้ง 7 เขตเลือกตั้งของ จ.เชียงราย ให้การต้อนรับ โดยนายสุวัจน์ได้เดินทางไปสักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช และให้กำลังใจผู้สมัครที่ต้องแข่งขันกับพรรคการเมืองใหญ่ๆ หลายพรรคในพื้นที่อ่านต่อ

คอลัมน์: News & Style update: กิฟฟารีน

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562

กิฟฟารีน แนะนำ 'กิฟฟารีน ไฮยา อินเทนซีฟ ไวท์เทนนิ่ง พรี ซีรั่ม' ขั้นตอนแรกของการบำรุงผิวก่อนใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ ด้วยไฮยาลูรอนบริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% จากประเทศเยอรมนี ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสถาบัน Ecocert ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ซึ่งแตกต่างจากไฮยาลูรอนสังเคราะห์ทั่วไปอ่านต่อ

คอลัมน์: สาระสุขภาพ แพทย์แผนไทย: เครื่องดื่มลดร้อน ช่วยตับและน้ำดีทำงานอย่างสมดุล

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562

panthaibook@hotmail.com พอถึงหน้าร้อน ต้องนึกถึงเครื่องดื่มที่ช่วยแก้กระหายคลายร้อนลงได้ แต่โดยส่วนใหญ่วัยรุ่นวัยจี๊ดทั้งหลายมักนึกถึงน้ำอัดลมที่ให้ความซาบซ่าส์ แต่เคยสังเกตมั้ยว่าพอดื่มไปแล้วกลับยิ่งเพิ่มความกระหายมากกว่าเดิมอีก ตามหลักการแพทย์แผนไทยในฤดูร้อนต้องใช้อาหารสมุนไพรที่มีรสขม เย็น จืด ช่วยดับร้อนได้อ่านต่อ

รถไฟชายแดนใต้วิ่งปกติแล้วหลังถูกกราดยิง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562

ไทยโพสต์ * รถไฟใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังให้บริการตามปกติทุกขบวน แม้จะเกิดเหตุคนร้ายลอบยิงขบวนรถท้อง ถิ่น 454 สุไหงโก ลก ยะลา ใน พื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ในขณะที่ทางสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศ ไทย สาขาหาดใหญ่อ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: ระดม จนท.ภาคกลาง-อีสานดับไฟป่า

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562

เชียงใหม่ * ที่ข่วงประตูท่าแพ อ.เมืองฯ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานจัดกิจกรรมเปิดยุทธการสยบไฟป่า แก้ปัญหาหมอกควัน ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน พร้อมให้โอวาท มอบภารกิจ และส่งตัวเจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติงานทั้ง 25 อำเภอ กว่า 500 นาย และส่งมอบสิ่งของบริจาค เครื่องเป่าลม น้ำอ่านต่อ