ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 5 พ.ค. 2019

ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 5 พ.ค. 2019

'พ่อของฟ้า' ท้าทายศาลไทม์ไลน์จัดตั้งรัฐบาลใหม่การเมืองไทยยังคุกรุ่น

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562

ช่วงสัปดาห์นี้ถือว่าเป็นโอกาสพิเศษของปวงชนชาวไทยที่กำลังเฉลิมฉลองในการ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก และกำลังจะได้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ตามระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ขณะที่บรรยากาศทางการเมืองก็ยังคุกรุ่นประเด็นการถือครองหุ้นสื่อ ในกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยาอ่านต่อ

คอลัมน์: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ดึงศิลปิน เป๊ก ผลิตโชค อายนบุตร ร่วมโครงการประชาสัมพันธ์ "เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ" เพื่อสร้างการรับรู้ถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (Responsible Tourism) และนำไปสู่การปฏิบัติ เพื่อเป้าหมายการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนอย่างแท้จริงอ่านต่อ

สื่อต่างชาติรายงานข่าวพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สื่อต่างชาติทั้งเอพี เอเอฟพี รอยเตอร์ และบีบีซีนิวส์ รายงานข่าวพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตามหมายกำหนดการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 2 6 พฤษภาคม 2562 โดยตามหมายกำหนดการในวันที่ 4 พฤษภาคม เป็นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เสด็จออกมหาสมาคมรับการถวายพระพรชัยมงคล พิธีประกาศพระองค์เป็นศาสนูปถัมภกอ่านต่อ

คอลัมน์: ทรรศนะ: ยามย่างเข้าสู่เขตฤดูฝนพรำ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562

คงอีกซักแค่ไม่กี่พักหรอกทั่น...เดี๋ยวเดียวก็จะได้เวลาย่างเข้าสู่ หน้าฝน กันแล้ว หรือคงไม่เลยไปกว่าช่วงกลางเดือนพฤษภาฯ มากมายซักเท่าไหร่นัก อะไรที่เคยร้อนๆ กันในระดับ ตับหลังคา แตก ไปพร้อมๆ กับ ตับภายในร่างกาย พลอยทำท่าว่าจะแตกตามไปด้วย เมื่อได้ฝนหล่นลงมาจากฟากฟ้า ทุกสิ่งทุกอย่างก็น่าจะเป็นไปตามแบบฉบับอ่านต่อ

พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562

เมื่อเวลา ๒๒.๐๐ นาฬิกา วันที่ ๑ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ได้เผยแพร่เทปบันทึกภาพในโอกาสที่ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทำหน้าที่ประธานรัฐสภาในนามของปวงชนชาวไทย กราบบังคมทูลเชิญองค์รัชทายาทขึ้นทรงราชย์ เมื่อเวลา ๑๙.๑๖ นาฬิกา ที่ผ่านมา โดย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารอ่านต่อ

ข่าวทั่วไป เสาร์ที่ 4 พ.ค. 2019

ในหลวง ทรงสถาปนาพระเกียรติยศ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อาลักษณ์อ่านประกาศ พระบรมราชโองการให้ประกาศสถาปนาเฉลิมพระเกียรติยศ สมเด็จพระราชินีสุทิดาขึ้นเป็นสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาพัชรสุดาพิมลรัตน์ พระบรมราชินี ให้มีพระเกียรติยศสมบูรณ์ตามราชประเพณีอ่านต่อ

ในหลวง ทรงมีพระปฐมบรมราชโองการ เราจะสืบสาน รักษา และต่อยอด และครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งอาณาราษฎรตลอดไป

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระปฐมบรมราชโองการ ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ความว่า "เราจะสืบสาน รักษา และต่อยอด และครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งอาณาราษฎรตลอดไป"อ่านต่อ

ขบวนเชิญพระสุพรรณบัฏ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562

ขบวนเชิญพระสุพรรณบัฏ ดวงพระบรมราชสมภพ และพระราชลัญจกรประจำรัชกาล ซึ่งออกจากพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดารามไปตั้งแต่ง ณ พระแท่นมณฑล ในพระที่นั่งไพศาลทักษิณ พระบรมมหาราชวังอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: ฝากขัง 'บอลใต้' พร้อมพวก

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562

กรุงเทพฯ * ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.บางเขน ควบคุมตัวนายอำนาจ อินสุวรรณโณ หรือบอลใต้ อายุ 36 ปี, นายนพดล ทิพย์มณเฑียร หรือบอย อายุ 38 ปี และนายทนงศักดิ์ เกตุมัน หรือหิน อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาในคดียิง นายอัษฎา ทัพน้อย หรือดา สะพานใหม่ เสียชีวิตที่หน้าสนามมวยลุมพินี รามอินทรา มาขออำนาจศาลฝากขังผลัดแรก เป็นอ่านต่อ

คอลัมน์: รายงานพิเศษ: กรณีศึกษาเวียงป่าเป้าเชียงรายโมเดล สู่การป้องกันอัคคีภัยในโรงเรียนถึงชุมชนที่สามารถป้องกันได้

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

จากเหตุการณ์เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. ของวันที่ 22 พฤษภาคม 2559 เกิดเหตุไฟไหม้หอพักนักเรียนหญิงระดับประถมของโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ขณะเกิดเหตุมีนักเรียนพักอยู่ในหอพัก 38 คน เจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมเพลิงและสามารถเข้าช่วยเหลือนักเรียนได้เพียงบางส่วน นักเรียนหญิงอายุระหว่าง 5 12 ปี จำนวน 17อ่านต่อ

คอลัมน์: เกษมราษฎร์: ขจัดโรคนักโทษ ก่อนไปเจอสังคมภายนอก

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562

เมื่อไม่นานมานี้ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ โดยในมาตรา 6 นักโทษเด็ดขาดที่มีคุณสมบัติครบถ้วนจะได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวไป ขณะที่ในมาตรา 7 12 นักโทษจะได้รับพระราชทานอภัยโทษลดโทษตามคุณสมบัติ รายละเอียดและเงื่อนไขแตกต่างกันไป ซึ่งนักโทษที่เข้าเกณฑ์ประกอบด้วยผู้ต้องโทษจำคุกอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: เครื่องร่อนตก 'หนุ่มใหญ่' เสียชีวิต

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562

บุรีรัมย์ * ร.ต.อ.วิชิต โยธาพล พนักงานสอบสวน สภ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากกู้ชีพตำบลหนองบัว ว่า มีเหตุเครื่องร่อนพารามอเตอร์ตกที่บริเวณทุ่งนา หน้าโรงแป้ง บ้านสุขสำราญ ตำบลหูทำนบ ถนนสายสุขสำราญ หนองน้ำขุ่น ตำบลหูทำนบ อำเภอปะคำ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลปะคำ และกู้ภัยฯอ่านต่อ

เชียงรายวิกฤติฝุ่น'มทภ.3'สั่งเข้มห้ามเผา

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เชียงรายสถานการณ์ฝุ่นกลับมาวิกฤติ หลังลักลอบ เผาป่า "แม่ทัพภาคที่ 3" สั่งตั้งกองบังคับการ ควบคุมสถานการณ์เข้มอีกครั้ง ส่วน "โขงเจียม" แล้งจัด ชาวบ้านขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ เร่งจัดรถบรรทุกน้ำ เข้าช่วยเหลือ ขณะที่ พายุฤดูร้อนถล่มโรงเรียนที่บุรีรัมย์ รวม 17 แห่ง ช่วงมีนาคม เมษายน เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ จ.เชียงรายอ่านต่อ

ทช.ร่วม2องค์กร วางปะการังเทียม พื้นที่เกาะพะงัน

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ร่วมกับบริษัท เชฟรอน ประเทศไทย สำรวจและผลิต จำกัด (เชฟรอนประเทศไทย) และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดพิธีลงนามบันทึก ข้อตกลงความร่วมมือโครงการนำร่อง การใช้ขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียมจำนวน 8 ขาแท่น ไปจัดวางเป็นปะการังเทียม เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล บริเวณเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานีอ่านต่อ

มอบเสื้อ

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

บริษัทวินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด (WEH) จัดทำเสื้อประดับตราสัญลักษณ์ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เพื่อมอบให้กับหน่วยงานราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่กังหันลม ต.ห้วยบง และ ต.หนองแวง โดยมี ไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอ ด่านขุนทด ร่วมเป็นตัวแทนรับมอบเสื้อจาก ภูนพพล ภู่พิพัฒน์อ่านต่อ