ข่าวทั่วไป เสาร์ที่ 18 พ.ค. 2019

ข่าวทั่วไป เสาร์ที่ 18 พ.ค. 2019

คอลัมน์: สะเก็ดล้านนา

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานการแถลงข่าว การนำผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมไทยร่วมประกวดและ จัดแสดงในเวทีนานาชาติ : เวที The 4 7th International Exhibition of Inventions Geneva ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส และ เวที The 30 th International Invention, Innovationอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวภูมิภาค: พังงาเปิดแปลงเกษตรตามศาสตร์พระราชา

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานพิธีเปิดโครงการแปลงเรียนรู้ เกษตรผสมผสานตามศาสตร์พระราชา ที่ศูนย์ราชการจังหวัดพังงา อ.เมือง จ.พังงา เพื่อการเรียนรู้และการท่องเที่ยว จ.พังงา โดยมีนายชาญศักดิ์ ถวิล รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายไตรรัตน์ ไชยรัตน์ ปลัดจังหวัดพังงา นายนิพนธ์ สุขสะอาด เกษตรจังหวัดพังงาอ่านต่อ

คอลัมน์: ทันโลกทันเหตุการณ์กับแพทยสภา: แพทยสภา แพทยสมาคมฯ กระทรวงสาธารณสุข และสภาการพยาบาล จัดเสวนาเรื่อง 'ปัญหาความรุนแรงในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลและแนวทางแก้ไข'

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2562 ที่ห้องประชุมไพจิตร ปวะบุตร อาคาร 7 ชั้น 9 สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข แพทยสภา ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข สภาการพยาบาล และแพทยสมาคม แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการเสวนาเรื่อง "สถานการณ์ และปัญหาความรุนแรงในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล" โดยมี ศาสตราจารย์เกียรติคุณแพทย์หญิงสมศรี เผ่าสวัสดิ์อ่านต่อ

คอลัมน์: เสียบซึ่งหน้า: ตำรวจอาชีพ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562

ไม่ค่อยได้ใช้พื้นที่ตรงนี้ "เสียบดอกไม้" ให้ใครเท่าไหร่ โดยเฉพาะ "ตำรวจ" ที่ส่วนใหญ่จะแจก "ก้อนอิฐ" เสียมากกว่า เพราะอย่างที่เห็นกันอยู่ ตามที่เป็นข่าวเป็นคราว เปรียบเทียบการตรวจค้น การจับกุมคนใหญ่คนโต คนมีอำนาจ กับการตรวจค้น การจับกุมชาวบ้านร้านตลาด แตกต่างกันชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ สวมบทแค่ "อาชีพตำรวจ" ไม่ใช่อ่านต่อ

คอลัมน์: เกษมราษฎร์: จุดอ่อนสรรหา ส.ว.สะเทือนรัฐนาวา'ประยุทธ์'

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562

จากรายชื่อ ส.ว. 250 คน ที่ประกาศตูมออกมาเมื่อตอนกลางวันของวันที่ 14 พฤษภาคม แสดงให้เห็นว่าคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เมื่อวันที่ 30 เมษายน กับสิ่งที่เกิดขึ้น ณ วันนี้มันไปคนละทาง นอกจากคัดเอาแต่ทหาร ตำรวจเข้ามาจำนวนมากเกินกว่าร้อยคน ยังมีคนใกล้ตัวที่พรรคพวก ญาติพี่น้อง เกี่ยวดองกับ พล.อ.ประยุทธ์,อ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวภูมิภาค: ขนส่งอำนาจเจริญผุดเลื่อนล้อต่อภาษี

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายเดชา สกุลกาญจนดล ขนส่งจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า สำนักงานขนส่ง จ.อำนาจเจริญ เตรียมเปิดให้บริการ "เลื่อนล้อต่อภาษี" (DRIVE THRU FOR TAX ) ซึ่งเป็นการบริการชำระภาษี ในรูปแบบใหม่ สะดวก รวดเร็ว โดยไม่ต้องลงจากรถ โดยจะมีพิธีเปิดให้บริการในวันที่ 21 พ.ค. 2562 ที่สำนักงานขนส่ง จ.อำนาจเจริญ และเปิดให้บริการจากวันจันทร์อ่านต่อ

สุรินทร์คัดสรร สุดยอดโอท็อป สู่ระดับสากล

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการ จังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดการ คัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ปี 2562 (OTOP Product Champion : OPC) จ.สุรินทร์ ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมเพชรเกษมแกรนด์ สุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ เพื่อคัดสรรสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP ของจังหวัด ออกไปประกวดคัดสรรในระดับประเทศอ่านต่อ

NAEWNA 5G GUIDE: เส้นทางสู่ 5G แห่งอนาคต ความเร็วของ 5G ที่อาจมาแรงแซง WIFI

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ในยุคถัดจากนี้ ที่จะเป็นยุคของ เทคโนโลยี 5G ซึ่งมีความเร็วของการส่งข้อมูลสูงกว่า 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันอย่างน้อย 10 เท่า จะทำให้โลกอุตสาหกรรมในอนาคตมนุษย์และหุ่นยนต์ทำงานร่วมกัน สอดประสานราวกับวงดนตรีที่เล่นเพลงเดียวกันอย่างไพเราะด้วย เครื่องดนตรีที่หลากหลาย โดยที่หุ่นยนต์ถูกเชื่อมต่อเข้ากับระบบคลาวด์อ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวภูมิภาค: ทีแคส3รอบมทร.ธัญบุรีได้นักศึกษา90%

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่าการประกาศผลทีแคส รอบ 3 หรือรอบการรับตรงร่วมกัน มทร.ธัญบุรี สามารถรับนักศึกษาได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ จำนวน 1,000 คน โดยทีแคส รอบ 3 ที่ผ่านมา มีนักศึกษาเลือกเป็นอันดับหนึ่ง จำนวน 1,000 คน และอันดับสอง กว่า 700 คนอ่านต่อ

คอลัมน์: กาแฟดำ: 'จะคุยก็ได้ จะรบเราก็พร้อม' ข่มขู่ข่มเหงเราหรือ? อย่าได้ฝัน!

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562

เมื่อโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศขึ้นภาษีสินค้าจีนเข้าประเทศกว่า 5,000 รายการจาก 10% เป็น 25% เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และจีนตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีในสัดส่วนเดียวกันกับสินค้าสหรัฐฯ เข้าจีน สงครามการค้าระหว่างสองยักษ์ใหญ่ก็ระเบิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สื่อทางการจีนก็ออกมาแสดงจุดยืนแทนรัฐบาลอย่างคึกคัก ด้วยภาษาและลีลาที่เข้มข้นอ่านต่อ

คอลัมน์: รายงานพิเศษ: 'ปชป.'เสียงแตก หนุนบิ๊กตู่-ฝ่ายค้านอิสระ-ขั้วที่สาม?

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562

ทิศทาง ก้าวย่างของ "พรรคสีฟ้า ประชาธิปัตย์" ในฐานะพรรคตัวแปรต่อการจัดตั้งรัฐบาล ของขั้ว"พรรคพลังประชารัฐ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา" ซึ่งหากประชาธิปัตย์ไม่มาร่วมจัดตั้งรัฐบาลด้วย แม้ต่อให้พลเอกประยุทธ์ได้เสียงหนุนจากสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) แท็กทีมโหวตให้เป็นนายกฯ 250 เสียง แต่ก็ยากจะเดินหน้าตั้งรัฐบาลได้อ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวภูมิภาค: ชาวหัวรอสืบสานประเพณีกวนข้าวทิพย์

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดโครงการมหกรรม ของดีประเพณีกวนข้าวทิพย์ ต.หัวรอ โดยเทศบาลตำบลหัวรอ ร่วมกับวัดตาปะขาวหาย และพี่น้อง ประชาชนชาวหัวรอจัดขึ้น ที่วัดตาปะขาวหาย ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เพื่อเป็นการกระตุ้น เศรษฐกิจอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: ขยายเวลาสอบปม 'เพื่อนโชค' 7 วัน

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562

นครศรีธรรมราช * เมื่อวันที่ 17 พ.ค. พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบสวนคลิปตำรวจ สภ.ทุ่งใหญ่ ขอเรียกดูใบขับขี่อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงของชุดสอบสวน และผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.นครศรีธรรมราชอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวภูมิภาค: ทต.พุเตยจัดงานฮักบั้งไฟพุเตยปี 2562

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นางจินตนา ทองใจสด นายกเทศมนตรีตำบลพุเตย กล่าวว่า เทศบาลตำบล (ทต.) พุเตย ได้กำหนดจัดงานงานประเพณีฮักบั้งไฟพุเตย ในระหว่างวันที่ 15 19 พ.ค. 2562 ที่บริเวณหน้าเทศบาล ตำบลพุเตย อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ โดยจะมีการจัดขบวนแห่เอ้บั้งไฟสุดอลังการ ชิงถ้วย พระราชทาน การแข่งขันจุดบั้งไฟ และพบกับมหกรรมสินค้าราคาถูก สวนสนุกอ่านต่อ

ลพบุรีจัดงานสืบประเพณี100ปี ชักพระศรีอริยเมตไตรย์วัดไลย์

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสุปกิต โพธิปภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีชักพระศรีอริยเมตไตรย์ วัดไลย์ ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ซึ่งถือเป็นประเพณีเก่าแก่ ที่ชาวบ้านได้ร่วมกันจัดและสืบสานกันมานานกว่า 100 ปี โดยมีประชาชนทั้งชาวลพบุรีและจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศหลายพันคนอ่านต่อ