คอลัมน์: หนังสือเด่น: ฝูเซิง เจดีย์พิทักษ์ฟ้า เสียดสีผี หรือประจานมนุษย์

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

"ฝูเซิง เจดีย์พิทักษ์ฟ้า" เป็นเรื่องราวที่ยังบอกไม่ถูกว่าจะ "เสียดสีภูตผี" หรือ "จะประจานความงี่เง่าของมนุษย์" แม้จะ อ่านจนจบเล่มแล้วก็ยังบอกไม่ได้ เพราะนี่เป็นเพียงบทที่หนึ่ง ของการเริ่มเรื่องเท่านั้น ทำไม ผมจึงคิดว่า หนังสือเล่มนี้ต้องการอะไร "เสียดสี หรือประจาน" ก็เพราะมีประโยคที่ผู้เขียน

คอลัมน์: สาระสุขภาพ แพทย์แผนไทย: 2 ผักตระกูลเฟิร์นต้านโรคเรื้อรัง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

panthaibook@hotmail.com ผักพ่อค้าตีเมียหรือเหมยฟ้า รูปร่างหน้าตาผักชนิดนี้คล้ายกับพวกไม้ประดับกลุ่มเฟิร์น ตัวเหมยฟ้าเองก็จัดเป็นผักในตระกูลเฟิร์นด้วย ในแต่ละท้องถิ่นจะเรียกชื่อแตกต่างกันไป ทางภาคเหนืออย่างจังหวัดลำพูน เรียกผักกับแก้ ทางภาคกลางเรียก เฟิร์นแผง กนกนารี หญ้ารังไก่

คอลัมน์: Science Update: ดาวเสาร์ครองแชมป์มีดวงจันทร์มากที่สุด

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นักดาราศาสตร์ค้นพบว่าดาวเสาร์มีดวงจันทร์เป็นดาวบริวารเพิ่มอีก 20 ดวงเป็น 82 ดวง เทียบกับดาวพฤหัสบดีที่เคยมีตำแหน่งมีดวงจันทร์เป็นบริวารมากที่สุดคือ 79 ดวง สำหรับการค้นพบดวงจันทร์ใหม่ของดาวเสาร์นี้ค้นพบโดยผ่านกล้องดูดาวซูบารุ ที่เมืองมาอูนาเกีย ในฮาวาย ดวงจันทร์บริวารของดาวเสาร์ที่พบใหม่นี้ 17 ดวงมีขนาดกว้างราว 5

คอลัมน์: เวทีสาธารณะ: นักปลูกผักรุ่นจิ๋ว

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

คิดถึงหลักสูตรการศึกษาไทยเมื่อประมาณ 30 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งจะมีวิชาว่าด้วยการสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต (สปช.) การงานพื้นฐานอาชีพ (กพอ.) และวิชาการสร้างเสริมลักษณะนิสัย (สลน.) เป็น 3 วิชาที่นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา ป.1 ป.6 จะได้เรียนกันทุกชั้นในโรงเรียนชนบท

คอลัมน์: Tech for Life: สถิติใหม่

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ที่ ซูริค, สวิตเซอร์แลนด์, หัวเว่ย และ ซันไรส์ แจ้งว่า บริษัทประสบความสำเร็จในทดสอบ 5G ด้วยความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด บนเครือข่าย 5G ถึง 3.67 Gbps ผ่านสมาร์ทโฟน ที่รองรับ 5G หลายเครื่องที่ต่อสัญญาณจาก ตัวกระจายสัญญาณ (เซลล์) จุดเดียว ถือเป็นหมุดหมายสำคัญในการพัฒนาประสบการณ์การใช้เครือข่าย 5G หลังจากที่ก่อนหน้านี้

  • RISE จับมือกับ Stanford Graduate School of Business ผลักดันนวัตกรรมองค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  • ภาพข่าว: บมจ. อินฟราเซท ต้อนรับ คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จาก ก.ล.ต. และ ตลท. เข้าเยี่ยมชมกิจการ
  • เปิดตัวโครงการ SAFE STEPS KIDS สำหรับเด็กและเยาวชนในเอเชีย เพื่อเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับการช่วยชีวิตเมื่อเกิดเหตุคับขัน
  • ภาพข่าว: วิจัย นวัตกรรม มทร.อีสาน

พัฒนาแอปพลิเคชันแจ้งเบาะแสผู้ฝ่าฝืนขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า

ThaiPR.net

นายจิรวัฒน์ แพงมา ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กทม. กล่าวกรณีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง เปิดเผยภาพและข้อความประสบการณ์การแจ้งเบาะแสขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าและได้รับเงินส่วนแบ่งค่าปรับคันละ 500 บาท โดยมีผู้แสดงความคิดเห็น ระบุควรพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อรองรับการแจ้งเบาะแสโดยเฉพาะ

ข่าวกทม. »

CPF ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิกดัชนี FTSE4Good Emerging Index ติดต่อเป็นปีที่ 3

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ. เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสมาชิกดัชนีความยั่งยืนระดับโลก FTSE4Good Emerging Index ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 โดยฟุซซี่ รัสเซล (FTSE Russell) สะท้อนศักยภาพในการดำเนินธุรกิจตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (Environmental, Social and Governance: ESG)

ข่าว4G »

กรมชลฯ เกาะติดสถานการณ์น้ำในแม่น้ำสายหลักใกล้ชิด หลังฝนมีแนวโน้มตกน้อยลง ย้ำเก็บกักน้ำให้ได้มากที่สุด

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบนและประเทศไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ่าวตังเกี๋ยและชายฝั่งของประเทศเวียดนามตอนบนลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้

ข่าวกรมอุตุนิยมวิทยา »

บอร์ดกองสลากฯ สั่งสรุปแผนขายหวยออนไลน์ใน 1 เดือน เสนอรัฐบาลใหม่พิจารณา

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า ที่ประชุมมีมติให้คณะทำงานพิเศษซึ่งมีตนเองเป็นประธาน ไปศึกษาความเหมาะสมในการออกสลากรูปแบบใหม่ เพื่อนำมาเสนอและสรุปในการประชุมคณะกรรมการในวันที่ 24 ก.ค.2562 นี้ โดยจะให้ศึกษาการออกสลากทุกรูปแบบ ทั้งการออกสลาก 2 ตัว

ข่าวกองสลาก »