ข่าวอินโฟเควสท์
11:33 Analysis: ตลาดการเงินอิตาลีปั่นป่วนในสัปดาห์นี้ หลังแบงก์ชาติออกโรงเตือนรัฐบาลจะขาดดุลงบประมาณสูงเกินคาด   ธนาคารกลางอิตาลีประกาศเตือนว่า รัฐบา…
11:31 (เพิ่มเติม) กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศร้อนถึงร้อนจัด อาจมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่   กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้…
11:24 ราคาเปิดเทรดวันแรก Call DW อ้างอิง BEM, IRPC, SPALI, TOA ขายโดย KGI   BEM13C1909A เปิดเทรดวันแรกที่ 0.17 บาท ลดลง 0.83 บาท ( 83%) จากราคาอ้างอิ…
11:21 ราคาเปิดเทรดวันแรก DW อ้างอิง GULF, SET50 Index ขายโดย BLS   GULF01P1909A เปิดเทรดวันแรกที่ 0.65 บาท ลดลง 0.35 บาท ( 35%) จากราคาอ้างอิง 1.00 บ…
11:20 BBL แจงกำไร Q1/62 เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 0.3% จากรายได้ดอกเบี้ยสูงขึ้น แต่รายได้ค่าธรรมเนียมหด   ธนาคารกรุงเทพ (BBL) แจ้งว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1 …

6 ประเทศในเอเชียแปซิฟิกอ้าแขนรับมาตรฐานชิปการ์ดของ “ยูเนี่ยนเพย์”

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- พฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม 2559 13:55:00 น.
ปักกิ่ง--13 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ยูเนี่ยนเพย์ (UnionPay) ประกาศความร่วมมือกับสมาชิก 7 รายของเครือข่าย Asian Payment Network (APN) เพื่ออนุญาตให้ใช้เทคโนโลยีชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์ นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของการผลักดันเทคโนโลยีการเงินมาตรฐานจีนให้ก้าวไกลในระดับสากล โดยเครือข่ายใหญ่ๆในสิงคโปร์ ไทย เกาหลีใต้ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ต่างเตรียมใช้มาตรฐานชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์ในการออกบัตรและรับชำระเงินผ่านบัตร

ฟาน อี้เฟย รองประธานธนาคารกลางจีน, เก่อ หัวหย่ง ประธานไชน่า ยูเนี่ยนเพย์ และซื่อ เหวินเชา กรรมการผู้จัดการไชน่า ยูเนี่ยนเพย์ ได้เข้าร่วมในพิธีลงนาม โดยมี ไฉ เจี้ยนโป ซีอีโอของยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล รวมถึงตัวแทนจากฝ่ายต่างๆ เป็นผู้ลงนาม

ปัจจุบัน บัตรยูเนี่ยนเพย์สามารถใช้ได้ใน 160 ประเทศและดินแดน และมีบริการออกบัตรใน 40 ประเทศและดินแดนทั่วโลก โดยนอกจากจะเป็นผู้ผลักดันการทำธุรกิจข้ามพรมแดนแล้ว ยูเนี่ยนเพย์ยังนำเอาจุดเด่นด้านเครือข่าย ผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และมาตรฐาน มาใช้ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านการเงินในตลาดต่างๆ นอกประเทศจีนอย่างเต็มรูปแบบ

ฟาน อี้เฟย กล่าวว่า "อุตสาหกรรมการชำระเงินของจีนกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆในการส่งเสริมธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ยกระดับการเข้าถึงบริการทางการเงิน ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจ การที่สมาชิกของ APN นำมาตรฐานชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์ไปใช้ แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีและการบริการของยูเนี่ยนเพย์ได้รับการยอมรับในระดับสากล" นอกจากนี้ เขายังยินดีรับคำแนะนำและข้อเสนอแนะจากหุ้นส่วนต่างชาติ และพร้อมแบ่งปันโอกาสกับหุ้นส่วนรายใหม่ๆในอนาคต

เก่อ หัวหย่ง กล่าวว่า "ยูเนี่ยนเพย์มีบทบาทในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของหลายประเทศในเอเชียมาตั้งแต่ปี 2557 การร่วมมือกับกลุ่ม APN ในครั้งนี้จะช่วยให้การเชื่อมโยงเครือข่ายการชำระเงินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกบรรลุผล และยังช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการแลกเปลี่ยนทางการเงินระหว่างประเทศเหล่านี้ด้วย"

กลุ่ม APN เกิดจากการรวมตัวกันของ 13 เครือข่ายจาก 11 ประเทศในเอเชียแปซิฟิก โดยมีเป้าหมายเพื่อเชื่อมโยงเครือข่ายการชำระเงินที่หลากหลายในภูมิภาคเข้าด้วยกัน ในปี 2548 ยูเนี่ยนเพย์ได้รับเลือกจาก APN ให้เป็นผู้จัดหาชิปการ์ดข้ามพรมแดนเพียงรายเดียวภายหลังการแข่งขันอย่างดุเดือด และในตอนนี้ สมาชิกของกลุ่ม APN จะใช้มาตรฐานชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์เป็นมาตรฐานในการออกบัตรทุกใบในเครือ APN

การลงนามข้อตกลงครั้งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งด้วยเหตุผลหลายประการ หนึ่งคือ แสดงให้เห็นว่าความร่วมมือระหว่างยูเนี่ยนเพย์และอุตสาหกรรมการชำระเงินนอกประเทศจีนนั้น มีการพัฒนาจากความร่วมมือทางธุรกิจเพียงอย่างเดียวไปสู่ความร่วมมืออย่างครอบคลุมทั้งในด้านมาตรฐานและผลิตภัณฑ์ สองคือ ช่วยยกระดับอุตสาหกรรมการชำระเงินในภูมิภาค รวมทั้งปูทางไปสู่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์การชำระเงินอันทันสมัยของยูเนี่ยนเพย์ และสุดท้ายคือ ช่วยเพิ่มศักยภาพด้านการแข่งขันให้กับอุตสาหกรรมการชำระเงินของจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง