ข่าวอินโฟเควสท์
23:35 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น นักลงทุนจับตาข้อพิพาทการค้าสหรัฐ-จีน   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการทำส…
23:17 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว หลังถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ โดยถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนจั…
22:51 ดอลลาร์ปรับตัวแคบเหนือ 110 เยน ซื้อขายระมัดระวัง ขณะจับตาสงครามการค้า   ดอลลาร์ปรับตัวแคบเหนือ 110 เยน ท่ามกลางการซื้อขายระมัดระวัง ขณะที่นักลง…
22:35 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% ขานรับสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐดิ่งลงสัปดาห์ที่แล้ว   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ในวันนี้ ขานรับสต็อกน้ำมั…
22:01 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 5.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบขอ…

Tunghsu เปิดตัวหลอดไฟ Super Light พร้อมมอบความสว่างไสวไปทั่วโลก

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- อังคารที่ 26 กันยายน 2560 08:48:12 น.
หนานจิง--26 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา Tunghsu องค์กรชั้นนำด้านการประยุกต์ใช้กราฟีน ได้เปิดตัวหลอดไฟ LED กราฟีนรุ่น "Super Light" ซึ่งใช้วัสดุกราฟีนที่มีคุณสมบัติพิเศษในการจัดการความร้อน โดยผลิตภัณฑ์ในชุดนี้ประกอบไปด้วย หลอดไฟถนนแบบ LED กราฟีน, หลอดไฟรถยนต์แบบกราฟีน, โคมไฟส่องสว่างในภาคอุตสาหกรรมแบบกราฟีน และหลอดไฟในอุโมงค์แบบกราฟีน โดยหลอดไฟถนนและหลอดไฟรถยนต์ที่ทำจากกราฟีนจะมีการติดตั้งส่วนเชื่อมต่อเทอร์มินัลอัจฉริยะ ส่งผลให้หลอดไฟบนท้องถนนและหลอดไฟรถยนต์เหล่านี้สามารถทำหน้าที่เป็นจุดกระจายสัญญาณ Wi-Fi และระบบรับส่งข้อมูล 5G  ตลอดจนทำหน้าที่เป็นเครือข่ายพื้นฐานในการรองรับเมืองอัจฉริยะ การตรวจตราความเรียบร้อยภายในเมือง และระบบการจัดการการขนส่งสาธารณะอัจฉริยะ

ภายในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลอดไฟรุ่นใหม่นี้ Tunghsu ได้นำ Super Light ที่ทำจากกราฟีนมาเปรียบเทียบกับหลอดไฟ LED แบบดั้งเดิม และหลอดไฟโซเดียมแบบเดิมที่ติดตั้งในสถานที่จริง ผลปรากฎว่า เทคโนโลยีของวัสดุกราฟีนที่มีคุณสมบัติจัดการความร้อนและกระบวนการผลิตช่วยให้โมดูล LED ภายในของ Super Light นั้นมีขนาดเพียง 1 ใน 4 ของโมดูลหลอดไฟแบบดั้งเดิม และมีน้ำหนักเพียง 1 ใน 3 แต่ให้ความสว่างเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% และประหยัดไฟไปได้ถึง 20-30% เมื่อเทียบกับ LED แบบเดิม และประหยัดไฟได้มากกว่า 80% เมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบโซเดียม

ในการสาธิตส่องไฟเฉพาะจุดนั้น พบว่า Super Light ให้ความสว่างที่สูงกว่ามาก ในขณะที่การเกลี่ยแสงมีความเป็นเนื้อเดียวกันมากกว่าหลอดไฟ LED และหลอดไฟโซเดียมแบบดั้งเดิม  นอกจากนี้ หลอดไฟ Super Light ยังใช้พลังงานน้อยกว่าแต่ให้ประสิทธิภาพการมองเห็นที่ดีกว่าหลอดไฟ LED และหลอดไฟโซเดียม ผลลัพธ์จากการจัดวางฉากสถานที่และเครื่องมือวัด ระบุว่า หลอดไฟ LED กราฟีน 31 วัตต์ สามารถประหยัดไฟได้ถึง 75% เมื่อเทียบกับหลอดไฟโซเดียม 125 วัตต์ ซึ่งช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงถึง 295 กิโลกรัม ขณะที่ระยะเวลาในการชาร์จหลอดไฟกราฟีนในรถยนต์ขนาด 21 วัตต์นั้น ใช้เวลาน้อยลงไปถึง 38 ชั่วโมงเมื่อเทียบกับหลอดไฟแฮโลเจนในรถยนต์ขนาด 177 วัตต์ ซึ่งหมายความถึงการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงไปได้ถึง 222 กิโลกรัม ส่วนหลอดไฟบนท้องถนนที่ทำจากกราฟีนยังสามารถปล่อยแสงของแสงสีเหลืองที่เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหนึ่งเดียวของโลก ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวจะช่วยขยายอาณาเขตการใช้งานหลอดไฟ LED ได้อย่างมหาศาล

ภายหลังจากที่ได้มีการประกาศเปิดตัว Graphene King ซึ่งเป็นแบตเตอรี Li-on ที่ทำจากกราฟีนแล้ว Tunghsu ก็ได้รุดหน้าต่อยอดสถานะผู้นำด้านการประยุกต์ใช้กราฟีนด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์จากกราฟีนรุ่นใหม่อย่าง Super Light ที่สามารถทลายข้อจำกัดทางเทคนิคที่มีความท้าทายสูง จนไม่มีผู้ผลิตรายใดกล้าออกผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันในท้องตลาด Tunghsu จะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการอนุรักษ์พลังงาน การคุ้มครองสิ่งแวดล้อม และการสร้างเมืองอัจฉริยะในอนาคต

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง