เมืองซีอานประกาศนโยบายใหม่ด้านการลงทุนจากต่างประเทศ มุ่งสร้างเวทีแข่งขันสำหรับธุรกิจนานาชาติ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 7, 2019 12:47 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ซีอาน, จีน--7 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

- ข้อจำกัดเกี่ยวกับเงินทุนภายนอก การถือหุ้น และการลงทุนจะถูกปรับปรุงให้ดีขึ้น
- มีการออกกฎหมายใหม่เพื่อคุ้มครองการลงทุนและสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา
- ธุรกิจระหว่างประเทศจะได้รับเชิญให้เข้ามาลงทุนและดำเนินการใน "อุตสาหกรรมหลัก" บางประเภทที่เคยถูกจำกัดก่อนหน้านี้

เมืองซีอานในมณฑลส่านซีของจีนเปิดตัวนโยบายชุดใหม่ที่มุ่งกระตุ้นการลงทุนจากต่างประเทศ ในด้านการผลิต การค้าปลีก การเงิน และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ซึ่งสะท้อนถึงการปฏิรูปและการเปิดรับนโยบายของรัฐบาลกลาง ทั้งนี้ นโยบายดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะมอบการเข้าถึงที่ง่ายขึ้น และการปฏิบัติอันเท่าเทียมให้กับบริษัททั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกทั้งยังถูกออกแบบมาเพื่อส่งเสริมการลงทุนและความทันสมัยของเศรษฐกิจท้องถิ่น

นโยบายชุดใหม่มีการปรับเปลี่ยนข้อจำกัดการลงทุนจากต่างประเทศในขอบเขตที่กว้างขวาง:

- ยกเลิกข้อกำหนดอัตราส่วนการลงทุนภายนอกในภาคการออกแบบและผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ โดรน และอากาศยานภายในปี 2563
- ยกเลิกการจำกัดจำนวนโครงการที่ดำเนินงานโดยองค์กรธุรกิจระหว่างประเทศในสาขาค้าปลีกและสถานีบริการน้ำมัน
- ยกเลิกการจำกัดสัดส่วนการถือหุ้นโดยรวมของนักลงทุนต่างชาติในธนาคารพาณิชย์จีน และเตรียมยกเลิกธนาคารร่วมทุน
- ปรับสัดส่วนให้มีการถือหุ้นในการจัดการสินทรัพย์ทางการเงินต่างประเทศได้สูงสุดที่ 51%
- ยุติข้อจำกัดการลงทุนจากต่างประเทศในภาคการบริการอินเทอร์เน็ต

"นโยบายกระตุ้นการลงทุนชุดใหม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อโปรโมทเมืองซีอาน และทำให้เศรษฐกิจของเราขยายตัวออกไปมากขึ้น" คุณอี่ว์ฮุย หวง จากสำนักงานความร่วมมือด้านการลงทุนเทศบาลเมืองซีอานกล่าว "เรากำลังดำเนินนโยบายใหม่ที่มาจากการรวบรวมแนวทางปฏิบัติที่เป็นธรรมทั้งของบริษัทจีนและต่างชาติเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างเวทีการแข่งขันที่สนับสนุนสภาพแวดล้อมด้านการลงทุนและการค้าเสรีระดับสูงทั้งในซีอานและประเทศจีน"

นอกจากการเปิดตัวนโยบายระดับนานาชาติชุดใหม่แล้ว เมืองซีอานยังได้เปิดตัวตัวกองทุนเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมมูลค่า 1 แสนล้านหยวน (1.483 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง โดยมีเป้าหมายที่จะเปิดรับการลงทุนใน "อุตสาหกรรมหลัก" ซึ่งเคยถูกจำกัดมาก่อนหน้านี้เป็นครั้งแรกในภูมิภาค ทั้งนี้ กองทุนดังกล่าวจะมอบเงินสนับสนุนมูลค่าสูงสุด 5 ล้านหยวน (740,000 ดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับบริษัทต่างๆ ที่ดำเนินกิจการในด้านเทคโนโลยีขั้นสูง การผลิตขั้นสูง การสร้างสรรค์ การท่องเที่ยว การค้า และโลจิสติกส์

นโยบายและกองทุนที่เพิ่งประกาศออกมาใหม่จะทำให้บริษัทต่างชาติมีแรงจูงใจในการเข้ามาสร้างโครงการสำคัญ จัดตั้งสำนักงานใหญ่ ศูนย์วิจัยและพัฒนา ตลอดจนเป็นพันธมิตรกับสถาบันและมหาวิทยาลัยต่างๆในภูมิภาค นอกจากนี้ องค์กรระหว่างประเทศที่เป็นเจ้าของโครงการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ได้รับรางวัลทั้งในระดับภูมิภาคและระดับประเทศยังจะมีโอกาสได้รับเงินสนับสนุนและใช้ประโยชน์จากนโยบายนี้ได้เช่นเดียวกับธุรกิจในประเทศ

ยิ่งไปกว่านั้น เมืองซีอานยังได้ประกาศกฎหมายใหม่เพื่อคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและแก้ไขปัญหาด้านการดำเนินงาน เพื่อสร้างความมั่นใจถึงการปฏิบัติที่เป็นธรรมและเท่าเทียมให้กับบริษัทต่างชาติ โดยเน้นที่การปกป้องการลงทุนเป็นสำคัญ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://en.xa.gov.cn/

เกี่ยวกับซีอาน

ซีอาน คือเมืองเอกของมณฑลส่านซีทางตะวันตกของประเทศจีน และเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหม ซึ่งเป็นเครือข่ายเส้นทางการค้าเก่าแก่ที่สถาปนาขึ้นในยุคราชวงศ์ฮั่น เพื่อเชื่อมโยงการค้าขายระหว่างโลกตะวันออกกับตะวันตก

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190506/2456691-1
คำบรรยายภาพ: เขตพัฒนาอุตสาหกรรมไฮเทคซีอาน


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ