ข่าวอินโฟเควสท์
02:08 ทำเนียบขาวเผย"ทรัมป์"หารือผู้นำฝรั่งเศส กรณีรีดภาษีดิจิทัลต่อบริษัทเทคโนโลยี   ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้หารือทางโ…
01:44 ราคาน้ำมัน WTI พลิกพุ่งกว่า 1% ใกล้ทะลุ 56 ดอลลาร์ หลังอิหร่านยึดเรือน้ำมันอังกฤษ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พลิกพุ่งขึ้นกว่า 1% ใกล้ทะลุระดั…
01:26 อังกฤษเผยกำลังตรวจสอบรายงาน หลังมีข่าวอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ   รัฐบาลอังกฤษแถลงในวันนี้ว่า ทางรัฐบาลกำลังตรวจสอบรายงาน หลังมีข่าวว่าอ…
01:05 สื่อเผยบริษัทข้ามชาติกว่า 50 แห่งกำลังถอนตัวจากจีน เลี่ยงผลกระทบสงครามการค้า   นิตยสาร Nikkei Asian Review รายงานว่า บริษัทข้ามชาติจำนวนกว่า 50…
00:42 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 3   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่น…

มหกรรม Goji Berry Industry Expo ครั้งที่ 2 จัดขึ้นที่เมืองจงหนิง ประเทศจีน -- โกจิเบอร์รี่ของจงหนิง, อาหารชั้นเลิศของโลก

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 17:46:25 น.
จงหนิง--26 มิ.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

มหกรรม Goji Berry Industry Expo ครั้งที่ 2 จัดขึ้นในจงหนิง เมืองที่ตั้งอยู่เคียงข้างแม่น้ำฮวงโห ในเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ตั้งแต่วันที่ 26-28 มิถุนายนนี้

เมืองจงหนิง ซึ่งถูกขนานนามให้เป็น "บ้านแห่งโกจิเบอร์รี่ของจีน" มีประวัติศาสตร์การเพาะปลูกโกจิเบอร์รี่มานานกว่า 600 ปี และเป็นต้นกำเนิดของโกจิเบอร์รี่ทั่วโลก โดยโกจิเบอร์รี่หรือที่รู้จักกันในชื่อ วูล์ฟเบอร์รี่ (Wolfberry) ถือเป็น "ยาอายุวัฒนะ" ที่ช่วยปรับปรุงการทำงานของตับและไต, เสริมความคุ้มกันให้กับร่างกาย และช่วยต่อต้านริ้วรอย ฯลฯ ในทางการแพทย์แผนจีน

แม้ชาวจีนจะนิยมรับประทานโกจิเบอร์รี่ในแบบดิบ, ชงเป็นชา หรือนำไปทำน้ำซุป แต่ในช่วงหลายปีมานี้ ความนิยมที่เพิ่มขึ้นในหมู่ชาวต่างชาติได้ทำให้เมล็ดโกจิเบอร์รี่เหล่านี้ได้รับการยอมรับในฐานะผลไม้ประเภทเบอร์รี่สีแดงชนิดหนึ่ง และนำไปทำเป็นสมูทตี้, สลัด หรือแม้กระทั่งขนมเค้ก จนทำให้โกจิเบอร์รี่มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าเป็น "อาหารชั้นเลิศ" ในตลาดของประเทศแถบตะวันตก

ปัจจุบัน เมืองจงหนิงมีพื้นที่เพาะปลูกโกจิเบอร์รี่มากกว่า 13,333 เฮกเตอร์และมีการผลิตโกจิเบอร์อบแห้งมากถึง 50,000 ตันต่อปี โดยภูมิภาคแห่งนี้ได้มีการกำหนดเทคนิคการเพาะปลูกขึ้นมาให้เป็นไปตามมาตฐาน เพื่อควบคุมการใช้สารกำจัดศัตรูพืช ปรับปรุงคุณภาพให้กับผลผลิต และพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกสู่ท้องตลาด จึงทำให้โกจิเบอร์รี่จากเมืองจงหนิงเป็นที่ต้องการในต่างประเทศมากขึ้น

จากข้อมูลทางสถิติพบว่า เมืองจงหนิงมีการส่งออกผลิตภัณฑ์จากโกจิเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดโกจิเบอร์รี่อบแห้ง, น้ำโกจิเบอร์รี่, น้ำมันโกจิเบอร์รี่ หรือแม้แต่แป้งโกจิเบอร์รี่จากกระบวนการฟรีซดราย ไปยัง 40 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลกรวมถึง สหรัฐอเมริกา, สหภาพยุโรป, ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย คิดเป็น 40% ของปริมาณการส่งออกโกจิเบอร์รี่ทั้งหมดของจีน

ที่มา: คณะกรรมการจัดมหกรรม Goji Berry Industry Expo ครั้งที่ 2
ลิงก์รูปภาพ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=339367
AsiaNet 79395
ข่าวที่เกี่ยวข้อง