ไบรท์โคฟตีพิมพ์ผลงานวิจัย เผยข้อมูลเชิงลึกด้านการเลือกรับ ชำระเงิน และความพึงพอใจที่มีต่อการโฆษณาใน OTT TV ของผู้บริโภคในประเทศไทย

ข่าวต่างประเทศ Wednesday July 3, 2019 09:55 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

กรุงเทพฯ--3 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

- ผู้ตอบแบบสำรวจกว่า 70% พร้อมเปิดรับบริการ subscription video on-demand (SVOD) ที่มาพร้อมโฆษณาในราคาค่าธรรมเนียมที่ถูกลดลง

ไบรท์โคฟ อิงค์ ( Brightcove Inc. ) (NASDAQ: BCOV) ผู้นำด้านการให้บริการคลาวด์สำหรับวิดีโอ เผยแพร่งานวิจัยหัวข้อ Asia OTT Research Report 2019 ซึ่งเป็นการศึกษาตลาด OTT TV ในภูมิภาคเอเชียประจำปี ที่ทำขึ้นร่วมกับพันธมิตรด้านการวิจัยอย่างยูกอฟ (YouGov) บริษัทด้านการสำรวจข้อมูลและความคิดเห็นสาธารณะระดับโลก

รายงานฉบับนี้นำเสนอผลการสำรวจความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสำรวจ 9,000 คน ครอบคลุมทั้ง 9 ประเทศในเอเชีย รวมถึงผู้บริโภคจำนวน 1,000 คนจากประเทศไทย โดยแบบสำรวจได้ถูกออกแบบมาให้เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อบริการ OTT ตั้งแต่ระดับของการสมัครสมาชิก แรงจูงใจในการสมัครสมาชิก ราคาที่ผู้บริโภคยินดีจ่าย ความอดทนต่อการโฆษณาและการสมัครสมาชิกบริการแบบมีโฆษณา ไปจนถึงการเปิดรับประสบการณ์การใช้งานโทรทัศน์ที่ชวนจับจ่าย นอกจากนี้ รายงานดังกล่าวยังได้รับการสนับสนุนจาก Evergent ซึ่งเป็นผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นการบริหารวงจรการทำธุรกิจผู้ใช้งานบนคลาวด์สำหรับผู้ให้บริการวิดีโอ และ SpotX แพลตฟอร์มวิดีโอโฆษณาและการหารายได้ระดับโลก

การค้นพบสำคัญในประเทศไทย ได้แก่ :

- ผู้ตอบแบบสำรวจ 40% กล่าวว่า พวกเขาอาจยอมรับแพคเกจสมาชิกรายเดือนที่มีราคาถูกลงโดยมีโฆษณาอยู่ด้วยตามราคา ขณะที่ 38% ระบุว่าพวกเขาจะลงทะเบียนอย่างแน่นอน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงขนาดตลาดที่มีศักยภาพจากผู้ตอบแบบสำรวจถึง 78% ที่ชื่นชอบตัวเลือกนี้
- ผู้ตอบแบบสำรวจ 59% ที่อยู่ในสถานะ 'หมดอายุการใช้งาน' กำลังวางแผนที่จะสมัครใช้บริการ OTT อีกครั้งในอนาคต
- เหตุผลหลัก 3 ข้อในการสมัครรับบริการ OTT หลายครั้ง ได้แก่ เพื่อตอบสนองความต้องการด้านเนื้อหาสำหรับครอบครัว (45%) การทดลองใช้งานฟรีและโปรโมชั่น (44%) และราคาถูกกว่า payTV (34%)
- เมื่อมองถึงอนาคต ผู้ตอบแบบสำรวจในไทย 26% ไม่ต้องการเสียเงินแต่ยอมดูโฆษณาเพื่อแลกกับการบริโภคเนื้อหา ในขณะที่ 25% เลือกจ่ายค่าธรรมเนียมในราคาลดลงและยอมเห็นโฆษณาในจำนวนจำกัด และ 17% ระบุว่าเต็มใจที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมสูงขึ้นเพื่อจะได้ไม่ต้องเห็นโฆษณาเลย
- เมื่อถามถึงจำนวนเงินที่ยินดีจะจ่ายสำหรับบริการ OTT ผู้ตอบแบบสำรวจจำนวน 33% ระบุว่าพวกเขายินดีจ่ายเงินในจำนวนที่น้อยกว่า 1 ดอลลาร์/เดือน ขณะที่ 25% ยอมจ่าย 1-4 ดอลลาร์/เดือน และ 38% ระบุว่าพวกเขาสามารถจ่ายค่าบริการได้ตั้งแต่ 5-20 ดอลลาร์/ต่อเดือน
- ผู้ตอบแบบสำรวจในไทย 25% ระบุว่ารับได้กับการมีโฆษณา 1 ชิ้นเข้ามาคั่นระหว่างพักรายการ ในขณะที่อีก 18% ยอมให้มีการโฆษณาคั่นรายการได้ 1-2 ชิ้น
- ฟีเจอร์ 3 อันดับแรกของบริการ OTT ที่ผู้ตอบแบบสำรวจในไทยต้องการให้มีมากที่สุด ได้แก่ สามารถเข้าถึงได้บนโทรศัพท์มือถือ (42%) สามารถดาวน์โหลดมาดูแบบออฟไลน์ได้ (38%) และสามารถเข้าถึงผ่านแอป Apple TV, Android TV หรือ Smart TV ได้ (37%)
- เมื่อถามถึงเสียงตอบรับหากสามารถซื้อสินค้าที่ปรากฎบนหน้าจอทีวีได้ ผู้ตอบแบบสำรวจ 72% ระบุว่ารับได้กับแนวคิดในการซื้อของผ่านจอทีวี

Greg Armshaw หัวหน้าฝ่ายขายประจำทวีปเอเชียของไบรท์โคฟกล่าวว่า "การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าคนไทยมีทางเลือกในการรับบริการ OTT มากกว่าประเทศอื่นๆ ในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ตอบแบบสำรวจอีก 17% ที่มองว่ามีคอนเทนต์ทีวีออนไลน์ไม่เพียงพอ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าผู้ให้บริการ OTT ควรมุ่งไปที่การตอบสนองฐานผู้ใช้ที่มีขนาดใหญ่พอเพื่อจะให้ได้กำไร เพราะความสามารถในการทำกำไรของ OTT นั้นต้องอาศัยการขับเคลื่อนด้วยการจับกลุ่มลูกค้าที่มีมูลค่ามากที่สุด ผ่านการนำเสนอให้คอนเทนต์ที่มีคุณภาพสูงในราคาต่ำและสามารถรับชมได้อย่างไม่สะดุด ไบรท์โคฟจึงเข้าไปร่วมมือกับบรรดาบริษัทสื่อชั้นนำของโลกในการดำเนินธุรกิจด้าน OTT ของพวกเขา และเราก็ช่วยให้ลูกค้าทุกระดับสามารถสร้างธุรกิจด้านวิดีโอ OTT ที่ทำกำไรขึ้นมาได้"

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเฉพาะภูมิภาค สามารถดูภาพรวมตลาด OTT ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของไบรท์โคฟได้ที่ https://files.brightcove.com/bc-ig-OTT-market-snapshot-se-asia.pdf และสามารถดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มได้ที่ www.brightcove.com/ottasia2019

เกี่ยวกับไบรท์โคฟ

ไบรท์โคฟ อิงค์ (NASDAQ:BCOV) คือผู้นำระดับโลกด้านการให้บริการโซลูชั่นคลาวด์อันทรงพลัง เพื่อรองรับการจัดการ เผยแพร่และสร้างรายได้จากการรับชมวิดีโอบนทุกๆ หน้าจอ ไบรท์โคฟกลายมาเป็นผู้บุกเบิกโลกของวิดีโอออนไลน์ตั้งแต่ที่บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2547 อีกทั้งยังเป็นเจ้าของรางวัลด้านเทคโนโลยี การให้บริการ ระบบนิเวศพันธมิตรที่ครอบคลุม และการให้บริการระดับโลกที่ช่วยให้บริษัทหลายพันแห่งในกว่า 70 ประเทศได้ผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีกว่าเดิมด้วยการใช้วิดีโอ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่www.brightcove.com

เกี่ยวกับยูกอฟ

ยูกอฟคือกลุ่มบริษัทด้านการวิเคราะห์และรวบรวมข้อมูลระดับสากลซึ่งนำเสนอข้อมูลที่เป็นความเห็นจากการกลุ่มผู้ทำแบบสำรวจ 6 ล้านคนทั่วโลก ยูกอฟได้ทำการผสมกระแสข้อมูลที่ต่อเนื่องกับความเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยเชิงลึกและประสบการณ์ในอุตสาหกรรมที่กว้างขวางเข้าไว้ในแพลตฟอร์มการวิจัยและการตลาดที่เป็นระบบ ยูกอฟเป็นหนึ่งในเครือข่ายการวิจัยการตลาดนานาชาติที่ติดอันดับท็อป 10 ของโลก ด้วยสำนักงาน 34 แห่งที่ตั้งอยู่ใน 22 ประเทศ และสมาชิกคณะกรรมการใน 38 ประเทศ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่https://ap.yougov.com


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ