มหาวิทยาลัยชิงหวา ประกาศเปิดฉากโครงการทุนวิจัย Amgen Scholars Program อย่างเป็นทางการ

ข่าวต่างประเทศ Friday July 5, 2019 15:16 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ปักกิ่ง--5 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

โครงการทุนวิจัย Amgen Scholars Program (ASP)มหาวิทยาลัยชิงหวา (Tsinghua University) ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากมูลนิธิแอมเจน (Amgen Foundation) ได้จัดพิธีเปิดโครงการอย่างเป็นอย่างการในที่ตั้งของมหาวิทยาลัยแห่งนี้

เมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยชิงหวา ได้รับคัดเลือกให้เป็นสถาบันการศึกษาแห่งแรกและแห่งเดียวของจีนเพื่อเป็นสถาบันเจ้าภาพของโครงการ ASP ขึ้นแท่นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำ 24 แห่งทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ASP เป็นโครงการวิจัยภาคฤดูร้อนระดับปริญญาตรีที่ริเริ่มและสนับสนุนโดยมูลนิธิแอมเจน ผ่านความมุ่งมั่นมาเป็นระยะเวลาถึง 16 ปีในวงเงินสูงถึง 74 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โครงการระยะเวลา 8-10 สัปดาห์นี้เน้นการปฏิบัติเป็นหลัก โดยมีเป้าหมายเพื่อเฟ้นหานักศึกษาระดับปริญญาตรีมากความสามารถจากทั่วโลก ที่มีความสนใจอย่างมากในการวิจัยสาขาชีวการแพทย์ ชีววิทยาศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการวิจัยที่ทันสมัยในห้องปฏิบัติการและสถาบันระดับโลก

โครงการ Tsinghua Amgen Scholars Program อยู่ภายใต้การดูแลของคณะเภสัชศาสตร์ (SPS) ซึ่งได้เปิดรับใบสมัครจากทั่วโลกเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม โดยนับจนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีนี้ ทางโครงการได้รับใบสมัครรวมกันเกือบ 300 ฉบับจากกว่า 50 ประเทศ แต่มีผู้สมัครเพียง 15 รายที่ผ่านการประเมินอย่างเข้มงวดจนได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของรุ่นปี 2562 ผู้สมัครเหล่านี้มาจาก 11 ประเทศด้วยกัน (สหรัฐ เยอรมนี โปรตุเกส เกาหลี อินเดีย มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม ญี่ปุ่น และอื่น ๆ) ซึ่งต่างกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยชั้นนำอยู่เดิมแล้ว ทั้งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยเยล มหาวิทยาลัยปรินซ์ตัน มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด มหาวิทยาลัยเอดินบะระ มหาวิทยาลัยนาโกยา และอื่น ๆ

นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป นักศึกษาในโครงการ Tsinghua Amgen Scholars จะปฏิบัติงานภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของอาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ ในโครงการวิจัยหัวข้อเฉพาะทางตลอดระยะเวลา 8 สัปดาห์ โดยปกติแล้ว โครงการวิจัยของคณะนี้ดำเนินการในลักษณะสหวิทยาการ ครอบคลุมเทคนิคการรักษาโรคทั้งด้วยยาโมเลกุลเล็ก ผลิตภัณฑ์ชีวภาพ ยีนบำบัด เซลล์บำบัด และเครื่องมือทางการแพทย์ ด้วยเหตุนี้ งานวิจัยของผู้เข้าร่วมโครงการนี้จะครอบคลุมหลากหลายแขนงด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นชีววิทยาพื้นฐาน เคมี เทคโนโลยีเภสัชกรรม ไปจนถึงการศึกษาและคิดค้นเทคนิคเจาะจงโรค นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการยังจะมีโอกาสร่วมกิจกรรมทางวิชาการที่เตรียมไว้ให้มากมาย ทั้งการเดินทางเยือนสถาบัน Global Health Drug Discovery Institute (GHDDI) ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มพัฒนายาและขยายผลงานวิจัยสุดล้ำ ที่มีเป้าหมายเพื่อรับมือปัญหาท้าทายอันดับต้น ๆ ของโลกให้แก่ประเทศกำลังพัฒนา และยังมีโอกาสเข้าร่วมการประชุม ASP ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ซึ่งพวกเขาจะได้พบกับบุคคลในแวดวงเดียวกันและร่วมอัปเดทความรู้จากเหล่านักวิทยาศาสตร์ชั้นแนวหน้า พร้อมสัมผัสกับวัฒนธรรมอันรุ่มรวยของมหาวิทยาลัยชิงหวาและกรุงปักกิ่ง

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
http://www.sps.tsinghua.edu.cn/amgenscholars.html

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190702/2515046-1
คำบรรยายภาพ - มหาวิทยาลัยชิงหวา เปิดฉากโครงการ Amgen Scholars Program อย่างเป็นทางการ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ