ข่าวอินโฟเควสท์
19:20 เงินปอนด์แข็งค่าเทียบดอลล์ ขานรับข้อตกลง Brexit,BoE ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย   เงินปอนด์ยังคงแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในวันนี้ โดยขานรับข่า…
19:00 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวกเล็กน้อย ขานรับผลประกอบการแกร่ง ขณะวิตกภาวะเศรษฐกิจโลก   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ขยับขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการเป…
18:53 PTT เข้าพบ"ศักดิ์สยาม" พร้อมร่วมมือรื้อย้ายท่อน้ำมัน-ท่อก๊าซที่กีดขวางในพื้นที่ก่อสร้างไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน   นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม…
18:47 ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นกำกับดูแล "ธุรกิจที่ปรึกษา-ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล"หนุนได้รับบริการตามมาตรฐาน   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลั…
18:40 "กรณ์"ห่วงเก็บรายได้ไม่พอใช้-ไม่ตอบโจทย์พัฒนาสังคม แนะปฏิรูประบบภาษี Capital Gain Tax-Transaction Tax   นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค…

Tealium เปิดตัว Tealium(R) Predict เทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่งแบบบิลต์อินสำหรับแพลตฟอร์มข้อมูลลูกค้า

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 08:57:37 น.
ซานดิเอโก--19 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
- เทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่งสุดล้ำช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถสร้างกลุ่มเป้าหมายที่ชาญฉลาดขึ้น และทำนายพฤติกรรมของผู้บริโภคได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

Tealium ผู้นำการจัดการข้อมูลลูกค้าแบบเรียลไทม์ที่ลูกค้าให้ความไว้วางใจ เปิดตัว Tealium Predict เทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่งแบบบิลต์อินสำหรับ Tealium AudienceStream ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มข้อมูลลูกค้าหรือ Customer Data Platform (CDP) ชั้นนำของบริษัท เมื่อใช้งานร่วมกับ Tealium AudienceStream เทคโนโลยี Tealium Predict จะกระตุ้นให้เกิดการใช้งานข้อมูลเชิงลึกที่เชื่อถือได้จากแมชชีนเลิร์นนิ่งโดยครอบคลุมเทคโนโลยีสแต็กทั้งหมดผ่านทางการสร้างกลุ่มเป้าหมายที่ชาญฉลาดมากขึ้น

Tealium Predict จะช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ได้ข้อมูลสรุปเกี่ยวกับสิ่งที่ลูกค้ามีแนวโน้มที่จะทำในอนาคตได้โดยอัตโนมัติ จากนั้นจึงออกแบบโปรแกรมที่สามารถปรับให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า สำหรับฟังก์ชั่นที่สำคัญ ประกอบด้วย:

- จัดทำคะแนนลูกค้าเป็นรายบุคคลด้วยศักยภาพในการทำนายผล: โมเดลของ Tealium Predict ให้คะแนนผู้เข้าชมตามความเป็นไปได้ที่จะกลับมาใช้บริการซ้ำหรือดำเนินการจนจบขั้นตอน องค์กรต่าง ๆ สามารถใช้คะแนนเหล่านี้ในการสร้างกลุ่มเป้าหมายเพื่อดำเนินการเชิงรุกเพิ่มเติมต่อไป ในลักษณะเดียวกับแคมเปญ re-engagement

- ใช้ข้อมูลเชิงลึกจากแมชชีนเลิร์นนิ่งครอบคลุมทุกทัชพอยท์และเทคโนโลยีทั้งหมด: องค์กรต่าง ๆ สามารถเปิดใช้ข้อมูล predictive insights ในอินทิเกรชั่นใดก็ได้ของ Tealium ที่มีมากกว่า 1,200 อินทิเกรชั่น

- ประหยัดเวลาโปรเจกต์แมชชีนเลิร์นนิ่งที่มีข้อมูลผู้ใช้มาเกี่ยวข้อง: Tealium AudiencesStream ทำให้สามารถรวมการเก็บรวบรวมและการเปิดใช้งานข้อมูลเข้ากับแมชชีนเลิร์นนิ่งได้อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งช่วยลดปัญหาในการเตรียมและเปิดใช้ข้อมูลในแผนงานแมชชีนเลิร์นนิ่งลงได้เป็นอย่างมาก

"องค์กรต่าง ๆ ใช้เวลาไปอย่างมากมายกับการทำความสะอาดข้อมูล (wrangling data) และขบคิดวิธีการใช้ข้อมูลเชิงลึก" ไมค์ แอนเดอร์สัน ผู้ก่อตั้งและซีทีโอของ Tealium กล่าว "ด้วยการให้ความสำคัญกับการจัดระเบียบข้อมูลลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีความพร้อมมากที่สุดที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์แมชชีนเลิร์นนิ่งที่สามารถรวมเข้ากับโซลูชั่น CDP ของเราได้อย่างเหมาะเจาะ เราสามารถส่งมอบข้อมูลที่ได้จากเทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่งเข้าสู่เทคสแต็กแบบ downstream ของลูกค้า ไม่ว่าเครื่องมือสแต็กเหล่านั้นจะมีความสามารถด้านแมชชีนเลิร์นนิ่งหรือไม่ก็ตาม"

Tealium Predict สนับสนุนการใช้งานสำหรับทุกองค์กร ไม่ว่าองค์กรนั้นจะมีความสามารถด้านแมชชีนเลิร์นนิ่งหรือไม่ โดยองค์กรที่ยังใหม่กับเทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่ง และต้องการที่เริ่มเรียนรู้และใช้งาน Tealium Predict จะช่วยให้องค์กรเหล่านี้สร้างโมเดล ติดตั้งและเปืดใช้งานโมเดลได้ทันทีใน Tealium AudienceStream โดยไม่ต้องเขียนโค้ดแม้แต่บรรทัดเดียว ในส่วนขององค์กรที่มีโปรเจกต์แมชชีนเลิร์นนิ่งอยู่แล้ว Tealium Predict จะช่วยให้องค์กรเหล่านี้นำโมเดลแมชชีนเลิร์นนิ่งที่มีอยู่เข้าสู่สแต็กการวิเคราะห์และการตลาดของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย อันจะเป็นการสร้างวงจรประเสิร์ฐของกระแสข้อมูลและการปรับปรุงข้อมูลให้ดีขึ้น

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tealium Predict ได้ที่ tealium.com/predict
เกี่ยวกับ Tealium

Tealium ปฏิวัติธุรกิจดิจิทัลในโลกยุคปัจจุบันด้วยแนวทางที่เป็นสากลในการจัดเรียงข้อมูลลูกค้า ครอบคลุมตั้งแต่เว็บ โมบายล์ ออฟไลน์ และอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต Tealium นำเสนอระบบอีโคซิสเต็มครบวงจรที่สนับสนุนผู้ขายและเทคโนโลยีฝั่งเซิร์ฟเวอร์และฝั่งไคลเอนต์มากกว่า 1,200 ราย ด้วยขุมกำลังในการรวบรวมข้อมูลลูกค้าจากแหล่งข้อมูลจริงเพียงแหล่งเดียว ทั้งนี้ Universal Data Hub ของ Tealium รวมการจัดการแท็ก, API hub, แพลตฟอร์มข้อมูลลูกค้า และโซลูชันการจัดการข้อมูลที่ช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ใช้ประโยชน์จากข้อมูลแบบเรียลไทม์เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์ดิจิทัลที่สมบูรณ์และมีความเฉพาะตัวมากขึ้นสำหรับทีมงานทุกฝ่าย เทคโนโลยี และจุดติดต่อกับลูกค้าทุกจุด

สื่อมวลชนติดต่อ
Rachel Gulden
Walker Sands
rachel.gulden@walkersands.com
โทร. 312-267-0530
ข่าวที่เกี่ยวข้อง