วัลต์เตรี บอตตาส นักแข่งทีมเมอร์ซิเดส-เอเอ็มจี เปโตรนาส มอเตอร์สปอร์ต รุดเยี่ยมชมโครงการ PIC ก่อนลงสนามแข่งสิงคโปร์ กรังด์ปรีซ์

ข่าวต่างประเทศ Friday September 20, 2019 16:52 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

เปิงเกอรัง, มาเลเซีย--20 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

วัลต์เตรี บอตตาส นักแข่งรถจากทีมเมอร์ซิเดส-เอเอ็มจี เปโตรนาส มอเตอร์สปอร์ต เข้าเยี่ยมชมโครงการPengerang Integrated Complex (PIC) ซึ่งเป็นเมกะโปรเจคมูลค่า 2.7 หมื่นล้านดอลลาร์ ในรัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย ก่อนลงสนามเข้าร่วมการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน (F1(TM)) รายการสิงคโปร์ กรังด์ปรีซ์

วัลต์เตรี มีโอกาสได้เข้าไปเยี่ยมชมโรงงานขนาด 6,239 เอเคอร์ ที่จะช่วยให้โครงการ PIC สามารถใช้ประโยชน์จากความต้องการด้านผลิตภัณฑ์พลังงานและปิโตรเคมีพื้นฐานของเอเชียที่จะเติบโตขึ้นตลอด 2 ทศวรรษถัดจากนี้

สืบเนื่องมาจากจะเริ่มมีการดำเนินการเชิงพาณิชย์ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2562 นี้ วัลต์เตรีจึงได้รับโอกาสเข้าไปเยี่ยมชม "มันสมอง" ของโครงการ อันได้แก่ อาคารควบคุมหลัก ซึ่งจะทำหน้าที่ในการดูแลการเชื่อมต่อสื่อสารที่สำคัญของโรงกลั่นน้ำมัน โรงแครกเกอร์ไอน้ำ โรงงานปิโตรเคมี และโรงงานที่เกี่ยวข้อง 6 แห่ง อีกทั้งยังได้เข้าไปดูห้องปฏิบัติการส่วนกลางเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนาของ PIC อีกด้วย

นอกจากนี้ วัลต์เตรียังได้พบกับพนักงานบางส่วนของโครงการ ซึ่งมีจำนวนทั้งหมดอยู่กว่า 28,000 คน และแบ่งปันประสบการณ์การขับขี่ให้กับพนักงานผู้โชคดีเหล่านั้น รวมถึงนักเรียน 30 คนจากโรงเรียนในท้องถิ่นที่มาแสดงผลงานการออกแบบรถยนต์ F1

วัลต์เตรี บอตตาส นักแข่งทีมเมอร์ซิเดส-เอเอ็มจี เปโตรนาส มอเตอร์สปอร์ต

"น่าประทับใจจริง ๆ ทั้งขนาดและขอบเขตของโครงการล้วนแต่ทำให้ผมรู้สึกทึ่ง สำหรับผมแล้วการมีโอกาสได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีและธุรกิจของปิโตรนาสขณะที่เราอยู่ในภูมิภาคแห่งนี้ และได้เห็นการทำงานร่วมกันของทุกคนภายใต้จิตวิญญาณของทีมเหมือนกันกับทีมหลังบ้านของเราที่โรงงานในแบร็คลีย์และบริกซ์เวิร์ธนั้น ช่างเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก"

ดร.โคลิน หว่อง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ PRefChem

"เราต้องการอยู่ในระดับแนวหน้าทั้งด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมในห่วงโซ่คุณค่าของภาคพลังงาน และ PIC ก็ทำให้เราได้เข้าใกล้ตำแหน่งสำคัญในการบรรลุเป้าหมายนั้นมากขึ้น เราภูมิใจกับโรงงานแห่งใหม่และสนุกมากกับการนำเสนอตัวอย่างการปฏิบัติงานอันครอบคลุมของเราให้วัลต์เตรีได้เห็น"

โครงการ PIC ซึ่งเป็นการลงทุนที่ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำจนปลายน้ำครั้งใหญ่สุดในมาเลเซียของปิโตรนาสที่ตั้งอยู่ในเมืองเปิงเกอรังของรัฐยะโฮร์ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Pengerang Integrated Petroleum Complex ภายใต้ความพยายามในการสนับสนุนภาคพลังงานของรัฐบาลมาเลเซีย

โครงการ PIC จะมีความสามารถในการผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมหลากหลายชนิดด้วยกำลังการกลั่นที่ 300,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งรวมถึงน้ำมันเบนซินและดีเซลที่ตรงตามมาตรฐานเชื้อเพลิงยูโร 5 และในขณะเดียวกัน โรงกลั่นก็ทำหน้าที่จะจัดหาวัตถุดิบให้กับโรงงานปิโตรเคมีครบวงจร ซึ่งมีกำลังการผลิตติดตั้งสำหรับผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอยู่ที่ 3.3 ล้านตันต่อปี รวมถึงเคมีภัณฑ์แบบพิเศษและเฉพาะทางต่างๆ

โรงกลั่นและโรงงานปิโตรเคมีที่ได้รับการคัดเลือกเหล่านี้จะครอบครองและดำเนินการโดยโครงการ Pengerang Refining and Petrochemical (PRefChem) ซึ่งเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ระหว่างปิโตรนาสและซาอุดิ อารัมโก (Saudi Aramco) ผ่านการเป็นพันธมิตรที่เสมอภาคกันในบริษัทร่วมทุน 2 แห่ง

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://pic.petronas.com.

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/998282/Valtteri_Bottas.jpg

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/998283/bottas_with_staff.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ