LyondellBasell ประกาศสร้างศูนย์รีไซเคิลโมเลกุลขนาดเล็กแห่งใหม่

ข่าวต่างประเทศ Wednesday October 16, 2019 08:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

รอตเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์ และฮูสตัน--16 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ศูนย์แห่งใหม่นี้เข้ามาเติมเต็มกิจกรรมรีไซเคิลเชิงกลของบริษัทให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

LyondellBasell ประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทกำลังสร้างศูนย์นำร่องขนาดเล็กแห่งใหม่ที่ไซต์งานของบริษัทในเมืองเฟอร์รารา ประเทศอิตาลี เพื่อยกระดับการดำเนินงานขึ้นไปอีกขั้น ในการเปลี่ยนขยะพลาสติกหลังผู้บริโภคใช้แล้วให้กลายเป็นพลาสติกใหม่ในระดับพาณิชย์ โดยบริษัทได้เลือกสร้างศูนย์แห่งนี้ที่เมืองเฟอร์ราราเพราะสถานที่ดังกล่าวมีประวัติการวิจัยและพัฒนาอันยาวนาน ซึ่งรวมถึงการพัฒนาตัวเร่งปฏิกิริยา

LyondellBasell ได้ร่วมมือกับสถาบัน Karlsruhe Institute of Technology (KIT) ในการพัฒนาเทคโนโลยีรีไซเคิลโมเลกุลกรรมสิทธิ์อย่าง MoReTec ซึ่งแสดงให้เห็นว่า การใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาในกระบวนการไพโรไลซิส หรือการแยกสลายทางโครงสร้างจากขยะพลาสติกเป็นโมเลกุลนั้น เป็นวิธีการที่เร็วและประหยัดพลังงานมากกว่าเมื่อเทียบกับการรีไซเคิลทางเคมีทั่วไป

"เราได้ยกระดับศักยภาพในการรีไซเคิลทางเคมีตลอด 15 เดือนที่ผ่านมา และเราได้ทำการวิจัยและทดสอบเพื่อศึกษาตัวเร่งปฏิกิริยาต่าง ๆ อันเป็นกรรมสิทธิ์ของ LyondellBasell" Jim Seward รองประธานอาวุโสฝ่ายการวิจัยและพัฒนา เทคโนโลยี และความยั่งยืนของ LyondellBasell กล่าว "นอกเหนือจากการเดินหน้าพัฒนาตัวเร่งปฏิกิริยาของเราแล้ว การลงทุนในศูนย์นำร่องขนาดเล็กจะช่วยเราพัฒนาเทคโนโลยี MoReTec ให้รองรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ ตามเป้าหมายในการบรรลุเศรษฐกิจที่หมุนเวียนอย่างแท้จริง"

เทคโนโลยี MoReTec ของ LyondellBasell มีเป้าหมายในการเปลี่ยนขยะพลาสติกที่มักรีไซเคิลยาก เช่น ฟิล์มหลายชั้น ให้ย้อนกลับไปอยู่ในสถานะโมเลกุล เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตพลาสติกใหม่สำหรับการใช้งานทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นวัสดุสัมผัสอาหารและสินค้าสำหรับการดูแลสุขภาพ โดยเทคโนโลยี MoReTec ทำงานโดยอิงการรีไซเคิลทางเคมีเป็นหลัก แต่ขณะเดียวกันก็รองรับแนวทางในการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยากรรมสิทธิ์ด้วย

LyondellBasell เชื่อว่า แนวทางดังกล่าวมีศักยภาพที่สำคัญ เพราะใช้พลังงานลดลงและมีกระบวนการแปรรูปทางเคมีเร็วขึ้นซึ่งใช้ความร้อนน้อยกว่า

ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า LyondellBasell จะเดินหน้าสร้างศูนย์นำร่องที่เมืองเฟอร์รารา พร้อมให้ความสนใจเกี่ยวกับปฏิกิริยาของขยะชนิดต่าง ๆ ในกระบวนการรีไซเคิลโมเลกุล การเลือกตัวเร่งปฏิกิริยา และสภาวะของกระบวนการผลิต

การพัฒนาเทคโนโลยีรีไซเคิลโมเลกุลเป็นเพียง 1 ใน 3 แนวทางที่ LyondellBasell กำลังใช้เพื่อยกระดับโซลูชันที่มีความยั่งยืนในการจัดการขยะพลาสติก LyondellBasell ยังมีส่วนร่วมอย่างจริงจังในเรื่องของการรีไซเคิลเชิงกลผ่านธุรกิจร่วมทุน Quality Circular Polymers (QCP) กับ SUEZ ซึ่งมีขึ้นเพื่อเปลี่ยนขยะพลาสติกหลังผู้บริโภคใช้แล้วให้กลายเป็นเม็ดพลาสติกใหม่ ที่ใช้กันในเครื่องใช้ไฟฟ้า ขวดสารซักฟอก และกระเป๋าเดินทาง นอกจากนี้ LyondellBasell ยังได้ผลิตไบโอพลาสติกใหม่จากวัตถุดิบทดแทน 100% ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันปรุงอาหารและน้ำมันพืชใช้แล้ว ซึ่งสามารถนำไปใช้เพื่อผลิตสิ่งของใหม่ เช่น บรรจุภัณฑ์อาหาร ของเล่น และเฟอร์นิเจอร์

เกี่ยวกับ LyondellBasell
LyondellBasell (NYSE: LYB) เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตพลาสติก เคมีภัณฑ์ และการกลั่นที่ใหญ่ที่สุดของโลก ด้วยแรงขับเคลื่อนจากพนักงานองค์กรทั่วโลก LyondellBasell ได้ผลิตวัสดุและผลิตภัณฑ์ที่เป็นกุญแจสำคัญของโซลูชันที่ช่วยรับมือกับความท้าทายในยุคปัจจุบัน เช่น ความปลอดภัยทางด้านอาหารผ่านการใช้บรรจุภัณฑ์น้ำหนักเบาและมีความยืดหยุ่น พร้อมปกป้องความบริสุทธิ์ของสต็อกน้ำผ่านท่อน้ำที่มีความแข็งแรงและใช้งานได้อเนกประสงค์ รวมถึงการยกระดับความปลอดภัย ความสะดวก และประสิทธิภาพของเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์และรถบรรทุกบนท้องถนน และรับรองความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องมือต่าง ๆ ทั้งนี้ LyondellBasell ได้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัทในกว่า 100 ประเทศ และเป็นผู้ผลิตสารประกอบพอลิเมอร์รายใหญ่ที่สุดของโลก อีกทั้งยังเป็นผู้ออกใบอนุญาตด้านเทคโนโลยีโพลีโอเลฟินรายใหญ่ที่สุดด้วย ในปี 2562 LyondellBasell ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Fortune ให้ติดทำเนียบ "บริษัทที่น่าชื่นชมมากที่สุดในโลก" สามารถเข้าชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LyondellBasell ได้ที่ www.LyondellBasell.com

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=uQ8NyK3xKmI
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/562522/LyondellBasell_Advancing_Possible_Logo.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ