Dole เดินหน้าติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ในโรงงาน มุ่งบรรลุเป้าหมายเป็นกลางทางคาร์บอน

ข่าวทั่วไป Tuesday September 22, 2020 09:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

สิงคโปร์--22 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ร่วมมือกับ Symbior Solar เพื่อลดการปล่อยก๊าซกว่า 100,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า

Dole Asia Holdings ประกาศก้าวสำคัญสู่การบรรลุเป้าหมายปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ด้วยการเซ็นสัญญากับบริษัท Symbior Solar เพื่อขยายขอบเขตการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ในโรงงานแปรรูปในประเทศฟิลิปปินส์

Symbior Solar จะติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์กว่า 33,000 ตารางเมตรที่โรงงานของ Dole ในฟิลิปปินส์ ซึ่งจะผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนได้ปีละกว่า 6,000 MWh ตลอดระยะเวลา 15 ปีภายใต้สัญญาความร่วมมือ ก่อนหน้านี้ Symbior Solar ได้ติดตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 3 MWp ที่โรงงานของ Dole ในหัวหินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งผลิตไฟฟ้าได้ปีละเกือบ 4,000 MWh

ยูทากะ ยามามูระ ซีอีโอของ Dole Asia Holdings กล่าวว่า การสร้างความร่วมมือกับ Symbior Solar ซึ่งเป็นผู้นำด้านพลังงานหมุนเวียน ถือเป็นก้าวสำคัญสู่การบรรลุเป้าหมายเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2573 ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญตามพันธสัญญา Dole Promise ที่ประกาศไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

“ในด้านสภาพภูมิอากาศ เราให้คำมั่นสัญญาว่าจะใช้พลังงานหมุนเวียน 100% ในโรงงานแปรรูปของเรา และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ 50% จากระดับของปี 2562 โดยการเซ็นสัญญาติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ในฟิลิปปินส์ รวมถึงที่ติดตั้งไปแล้วในประเทศไทย จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซกว่า 100,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (ปริมาณสะสมตลอดอายุสัญญา) ซึ่งสะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความมุ่งมั่นของเราในการร่วมมือกับพันธมิตรทั่วทั้งห่วงโซ่คุณค่าเพื่อลดการปล่อยก๊าซ”

การเซ็นสัญญากับ Symbior Solar ครั้งนี้ ถือเป็นการทำสัญญาอีก 15 ปี หลังจากที่เคยทำสัญญาในประเทศไทยมาแล้ว

สรุปแล้ว Dole จะผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนได้ปีละกว่า 10,000 MWh ในประเทศไทยและฟิลิปปินส์ และลดการปล่อยก๊าซไปพร้อมกัน

มาซาซูมิ นิชิคาเงะ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Dole Asia Holdings กล่าวว่า “ธุรกิจของเราต้องพึ่งพาสภาพอากาศที่เหมาะสมในพื้นที่ที่เราดำเนินงาน ฟาร์มและพื้นที่เพาะปลูกของเรามีส่วนช่วยหล่อเลี้ยงประชากรโลกที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะให้ความสำคัญกับการชะลอผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเท่าที่เราจะทำได้ การสร้างความร่วมมือครั้งล่าสุดนี้สะท้อนถึงแนวทางที่ครบถ้วนสมบูรณ์ในการทำตามพันธสัญญา Dole Promise โดยเรายังคงให้ความสำคัญกับการฟื้นฟู เพื่อเพิ่มอินทรียวัตถุในดินและความหลากหลายทางชีวภาพของดิน รวมถึงยกระดับการจัดการปัญหาการสูญเสียอาหาร การจัดการของเสีย และวัฏจักรของน้ำ ในโลกที่ปัญหาความเครียดเนื่องจากน้ำจะกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นเรื่อย ๆ”

เกี่ยวกับ Dole Promise

เมื่อเดือนมิถุนายน 2563 Dole Asia Holdings ได้ประกาศพันธสัญญา Dole Promise ซึ่งประกอบด้วยสามเสาหลักในส่วนของโภชนาการ ความยั่งยืน และการสร้างคุณค่าร่วมกัน ได้แก่

Better for People: ช่วยให้ประชากรโลก 1 พันล้านคนเข้าถึงโภชนาการอย่างยั่งยืนภายในปี 2568 และเลิกใช้น้ำตาลแปรรูปในผลิตภัณฑ์ Dole ทั้งหมดภายในปี 2568

Better for Planet: ลดการสูญเสียผลไม้จากฟาร์มสู่ตลาดให้เหลือศูนย์ภายในปี 2568 รวมถึงเลิกใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกฟอสซิสภายในปี 2568 และปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2573

Better for all Stakeholders: Dole จะเดินหน้าสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อเกษตรกร ชุมชน และทุกคนที่ทำงานให้กับบริษัท ผ่านการให้โอกาสและค่าครองชีพอย่างเท่าเทียม รวมถึงยกระดับความปลอดภัย โภชนาการ และความเป็นอยู่ที่ดีมากกว่าที่เคยทำมา นอกจากนี้ บริษัทยังมุ่งมั่นยกระดับสิทธิมนุษยชนในการดำเนินงานโดยตรงและในห่วงโซ่อุปทาน ด้วยการสร้างวัฒนธรรมความโปร่งใสและความรับผิดชอบ

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1277610/Dole_Asia_Holdings.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/152677/dole_packaged_foods_logo.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ