CGTN: คำปราศรัยเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ของนายเฉิน ไห่สง ประธาน CMG

ข่าวทั่วไป Monday January 4, 2021 13:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

เรียน มิตรสหายทุกท่าน

ปี 2564 เต็มไปด้วยความหวังและปณิธานใหม่ ๆ และเป็นปีฉลูตามปีนักษัตรจีน วัวเป็นหนึ่งในสัตว์ชนิดแรกที่ถูกทำให้เชื่อง และมีบทบาทสำคัญในอารยธรรมเกษตรกรรม ในสายตาของชาวจีน วัวเป็นสัตว์ที่แข็งแรงและอดทน เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่นี้ ผมขอส่งคำอวยพรจากปักกิ่งให้ทุกคนมีความสุขและสุขภาพดี

ปี 2563 เป็นปีที่ไม่ธรรมดา ทั่วโลกเผชิญกับความยากลำบากและอุปสรรคมากมาย การแพร่ระบาดอย่างกะทันหันของโรคโควิด-19 ส่งผกระทบต่อมวลมนุษยชาติ ภายใต้คำสั่งของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประกอบกับความพยายามอย่างเต็มที่ของทั้งประเทศ จีนประสบความสำเร็จอย่างมากในการป้องกันและควบคุมโรคระบาด นอกจากนี้ จีนยังเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่เพียงหนึ่งเดียวในโลกที่เศรษฐกิจยังคงเติบโตเป็นบวกในปีที่ผ่านมา

ปัจจุบัน โรคโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดในหลายประเทศทั่วโลก เราเข้าใจและเห็นอกเห็นใจทุกประเทศ เราหวังจากใจจริงว่าเราจะสามารถข้ามผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเราหวังให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงและปลอดภัย

ในฐานะผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน เรามีหน้าที่รายงานข้อเท็จจริงและความจริง ในช่วงแรก ๆ ที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทีมงานของเรามากกว่า 2,000 คนได้ออกปฏิบัติงานในด่านหน้าทันที ทั้งรายงานสดจากสถานที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ใน "พื้นที่สีแดง" รวมถึงผลิตสารคดีหลายภาษา "Together Against COVID-19" เพื่อให้ทั่วโลกได้รับทราบสถานการณ์ที่แท้จริงของการต่อสู้กับโรคระบาดในจีนอย่างรวดเร็วและเป็นกลาง

เราเปิดตัวรายการสดพิเศษชื่อ "COVID-19 Frontline" เพื่อนำเสนอข้อมูลข่าวสารจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ทั่วโลก ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ชาวจีนได้แบ่งปันประสบการณ์การต่อสู้กับโรคระบาด ขณะเดียวกัน เราได้พูดคุยกับ ริชาร์ด ฮอร์ตัน บรรณาธิการใหญ่ของวารสารการแพทย์ "The Lancet" และ ปีเตอร์ ฟอร์สเตอร์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นผู้นำการศึกษาเกี่ยวกับการกลายพันธุ์และการระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างนำเสนอข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์เพื่อแก้ไขข่าวลือมากมายเกี่ยวกับโรคระบาด

ปีที่ผ่านมามีเหตุการณ์ประทับใจและอบอุ่นใจเกิดขึ้นมากมาย เมื่อ 900 ปีมาแล้ว จาง ไจ้ นักปราชญ์ในยุคราชวงศ์ซ่ง ได้กล่าววลีอันโด่งดังเอาไว้ ซึ่งมีความหมายว่า ความเศร้าโศกและความยากจนทำให้คนเรามีความมุ่งมั่นมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ประสบความสำเร็จได้ คำกล่าวนี้ใช้ได้กับบุคคลและกับประเทศ แม้ว่าจะเผชิญกับความยากลำบาก แต่เราก็ได้เห็นความรักและความเมตตา และได้เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับความหมายที่แท้จริงของประชาคมโลกที่แบกรับอนาคตของมวลมนุษยชาติร่วมกัน โรคระบาดนี้ทำให้เราตระหนักว่า มีเพียงความร่วมมือเท่านั้นที่จะทำให้มวลมนุษยชาติผ่านพ้นความท้าทายต่าง ๆ ไปได้

แม้ว่าโรคระบาดจะเป็นอุปสรรคต่อการสื่อสารต่อหน้า แต่ก็ทำให้เราใกล้ชิดกันมากขึ้น โดยในปีที่ผ่านมา ผมได้แลกเปลี่ยนจดหมายเกือบ 300 ฉบับกับนักการทูตจากนานาประเทศและตัวแทนจากบริษัทสื่อมวลชนทั่วโลก เช่น All-Russia State Television and Radio Broadcasting Company, BBC, CNN, Associated Press, Reuters, Agence France-Presse, NHK, Radiotelevisione Italiana และ European Broadcasting Union เราได้แลกเปลี่ยนคำอวยพร พันธสัญญา และฉันทามติ โดย China Media Group ได้พูดคุยถึงโอกาสในการสร้างความร่วมมือและการต่อสู้กับโควิด-19 ร่วมกับองค์กรสื่อกว่า 100 แห่งจากประเทศในยุโรปและลาตินอเมริกาผ่าน "การประชุมบนคลาวด์" ขณะเดียวกัน เราได้สร้างแพลตฟอร์มความร่วมมือกับสื่อหลายแห่ง และร่วมกันผลิตรายการต่าง ๆ เช่น "Track of History" และ "China's Greatest Treasures" รวมถึงดำเนินโครงการอีกมากมายเพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุนด้านมนุษยธรรมแก่ประชาชนในช่วงเกิดโรคระบาด

เช่นเดียวกับโควิด-19 ความยากจนก็เป็นโรคร้ายมาตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนานของมวลมนุษยชาติ และต้องได้รับการเยียวยา

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า "การขจัดความยากจนเป็นความฝันของมวลมนุษยชาตินับตั้งแต่โบราณกาล เพราะทุกคนมีสิทธิขั้นพื้นฐานในการมีชีวิตที่มีความสุข"

ในปี 2563 จีนบรรลุเป้าหมายขจัดความยากจนทั่วประเทศ

หลังจากทำงานอย่างหนักตลอด 8 ปี ในที่สุดประชากรจีน 100 ล้านคนก็หลุดพ้นจากความยากจนสุดขีด

จีนสร้างประวัติศาสตร์ในการพยายามขจัดความยากจนจนเป็นผลสำเร็จ

เพื่อระลึกถึงหลักชัยสำคัญนี้ เราได้เผยแพร่สารคดีหลายภาษาเรื่อง "China's War on Poverty" ซึ่งร่วมกันผลิตโดยจีนและสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ เรายังเปิดตัวรายการพิเศษหลายรายการ หนึ่งในนั้นคือ "Global Action Initiative - Poverty Alleviation"

เราต้องการแบ่งปันประสบการณ์ของจีนให้ทั่วโลกได้รับทราบ ด้วยการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับความพยายามยกระดับพื้นที่ด้อยโอกาสทั่วประเทศ

เราเติมเต็มบทบาทของเราในฐานะสื่อมวลชน พร้อมกับเดินหน้าสร้างแพลตฟอร์มสื่อกระแสหลักและสื่อมัลติมีเดียระดับโลก

เราใช้เทคโนโลยี "5G+4K/8K+AI" ในการถ่ายทอดการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ครั้งสำคัญ ๆ เช่น ปฏิบัติการของยานสำรวจดวงจันทร์ "ฉางเอ๋อ-5" และปฏิบัติการสำรวจทะเลลึกของเรือดำน้ำ "เฟิ่นโต้วเจ่อ"

เราได้ถ่ายทอดสดบรรยากาศภายในมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน (China International Import Expo) ครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นช่องทางใหม่ที่เปิดโอกาสให้ผลิตภัณฑ์มากมายจากยุโรปเข้าสู่ตลาดจีน

ผมเชื่อมั่นมาตลอดว่าความจริงคือหัวใจสำคัญของสื่อมวลชน โดยความรับผิดชอบและคุณภาพของสื่อสะท้อนผ่านข้อมูลข่าวสารที่เชื่อถือได้

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวบางอย่างเกี่ยวกับประเทศจีนนั้น อคติได้เข้ามาบดบังความเป็นธรรม และข่าวลือได้บิดเบือนข้อเท็จจริง เรื่องไม่จริงและความเข้าใจผิดปรากฏขึ้นทั้งในเรื่องของการป้องกันและควบคุมโรคระบาด ตลอดจนเรื่องของฮ่องกงและซินเจียง

เราตอบสนองอย่างรวดเร็วและเผยแพร่ข้อเท็จจริงให้ทราบ เราอาจมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน แต่ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว

ผมหวังว่าในปีใหม่นี้ เราจะเติมเต็มความรับผิดชอบในการเปิดเผยข้อเท็จจริงให้มากขึ้น

วลีหนึ่งของยุโรปกล่าวไว้ว่า คนซื่อตรงมีเพื่อนมากกว่า

ในปีใหม่นี้ China Media Group จะเดินหน้าเติมเต็มความรับผิดชอบในฐานะแพลตฟอร์มสื่อระดับโลก โดยจะรักษาความเป็นกลางและเป็นธรรม เผยแพร่ความจริง เป็นกระบอกเสียงเรียกร้องความยุติธรรม และแบ่งปันความศิวิไลซ์อันงดงามไปทั่วโลก

ปี 2564 เป็นวาระครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน

เมื่อ 100 ปีที่แล้ว พรรคคอมมิวนิสต์จีนก่อตั้งขึ้นโดยมีสมาชิกเพียง 13 คน ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 90 ล้านคน ซึ่งนำพาจีนให้เติบโตอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

เคล็ดลับความสำเร็จของพรรคคอมมิวนิสต์จีนคืออะไร และเพราะเหตุใดประชาชนชาวจีน 1.4 พันล้านคนจึงสนับสนุนพรรคอันเก่าแก่ของประเทศ

นี่คือจุดสนใจของการรายงานข่าวของเราในปีใหม่นี้

เราจะยึดมั่นในสปิริตของความเป็นมืออาชีพด้วยการมุ่งสู่ความเป็นเลิศ พร้อมกับนำเสนอข่าวอย่างเป็นกลางและครอบคลุม ตลอดจนสร้างสรรค์รายการคุณภาพสูงให้มากขึ้นเพื่อผู้ชม

ดวงตะวันสาดแสงสว่างไสวปีใหม่นี้

ขอให้ทุกท่านโชคดีปีฉลู

ขอให้ทุกท่านพบเจอกับสิ่งที่ดีที่สุด

อ่านบทความต้นฉบับได้ที่ https://news.cgtn.com/news/2021-01-01/Full-text-of-CMG-president-Shen-Haixiong-s-New-Year-address-WH6SeqEpA4/index.html


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ