Novamont เข้าซื้อ BioBag เสริมแกร่งความเป็นผู้นำและการดำเนินงานทั่วโลก

ข่าวทั่วไป Wednesday January 13, 2021 12:43 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

เกิดการควบรวมธุรกิจอย่างครบวงจรที่สุดตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำในอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ พร้อมเปิดทางให้บริษัทสัญชาติอิตาลีที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการทำงานเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม หรือ  B-Corp ขยายธุรกิจเพิ่มเติมเข้าสู่ยุโรปเหนือ ยุโรปตะวันออก อเมริกาเหนือ และออสเตรเลีย

บริษัท Novamont ของอิตาลี ผู้นำโลกในการพัฒนาและผลิตสารเคมีชีวภาพและพลาสติกชีวภาพย่อยสลายได้ ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้เข้าซื้อ BioBag Group บริษัทชั้นนำในนอร์เวย์ผู้จัดหาโซลูชันการจัดเก็บขยะและบรรจุภัณฑ์ที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

การซื้อกิจการครั้งนี้จะทำให้ Novamontได้รับประโยชน์จากการจำหน่ายอิสระและมีความชำนาญสูงของ BioBag ในตลาดที่บริษัทมีส่วนแบ่งตลาดน้อยกว่า ขณะเดียวกัน ทั้งสองบริษัทจะสามารถตอบโจทย์ตลาดด้วยการนำเสนอชุดโซลูชันที่ครบสมบูรณ์มากขึ้น และสร้างพันธมิตรที่ยั่งยืนร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียรายสำคัญ เช่น ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ และ ชุมชนท้องถิ่น นอกจากนี้ ทั้งสองบริษัทยังวางแผนที่จะสร้าง demonstrators (โครงการนวัตกรรมที่ยกระดับระบบการคัดแยกและการหมักขยะอินทรีย์) ให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในอเมริกาเหนือ ประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ยุโรปตะวันออก และออสเตรเลีย

การซื้อกิจการนับเป็นก้าวสำคัญบนเส้นทางแห่งความร่วมมือที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 25 ปีก่อน โดยวิสัยทัศน์แรกเริ่มของ Novamont ในช่วงทศวรรษ 1990 คือการสร้างห่วงโซ่คุณค่าแบบครบวงจรสำหรับผลิตภัณฑ์พลาสติกชีวภาพและเคมีชีวภาพที่นำไปสู่การริเริ่มและการปรับปรุงการคัดแยกขยะอินทรีย์ และนี่ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นอันยิ่งใหญ่สำหรับสิ่งที่เรียกว่าเศรษฐกิจชีวภาพหมุนเวียนในปัจจุบัน ซึ่งทั้ง Novamont และ BioBag ได้มีส่วนร่วมอย่างมีนัยสำคัญ

การซื้อกิจการครั้งนี้มีความเหมาะสมด้วยเหตุผล 3 ประการด้วยกัน ได้แก่

1.    ความเข้ากันได้ทางวัฒนธรรมซึ่งพัฒนาขึ้นตลอด 2 ทศวรรษแห่งความร่วมมือ นำไปสู่วิสัยทัศน์ที่สอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวและการสร้างค่านิยมร่วมกัน ตลอดจนการรวมทีมต่างๆ ที่ทำโครงการแบบเดียวกันซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างโมเดลเศรษฐกิจชีวภาพหมุนเวียนที่มีศูนย์กลางอยู่ที่สุขภาพดินและการพลิกฟื้นพื้นที่ชนบท

2.    ห่วงโซ่คุณค่าที่เติมเต็มซึ่งกันและกัน :

a.  Novamont มุ่งเน้นธุรกิจต้นน้ำเป็นหลัก และพัฒนาห่วงโซ่คุณค่า Mater-Bi ตั้งแต่วัตถุดิบทางการเกษตร มอนอเมอร์ชีวภาพ พลาสติกชีวภาพ ไปจนถึงสารเคมีสูตรต่างๆ ที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม บริษัทนำวัตถุดิบออกสู่ตลาดผ่านทางการใช้งานรูปแบบต่างๆ ที่ต้องการคุณสมบัติการย่อยสลายทางชีวภาพในโรงหมักและในดิน ขณะที่ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับผู้ค้าปลีกรายใหญ่และชุมชนท้องถิ่นที่สนใจในโซลูชั่นนวัตกรรม ได้ช่วยลดการใช้พลาสติกแบบดั้งเดิมและลดการสะสมของไมโครพลาสติกในสิ่งแวดล้อม

b.  BioBag มุ่งเน้นธุรกิจปลายน้ำ บริษัทเป็นผู้บุกเบิกการพัฒนาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ย่อยสลายได้โดยเริ่มจากประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย และมีความเชี่ยวชาญด้านบริการสนับสนุนสำหรับการใช้งานเหล่านี้ นอกจากนี้ BioBag ยังได้พัฒนาแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่กำลังเติบโต ซึ่งเป็นช่องทางการตลาดที่สำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในปัจจุบันของบริษัท และสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่จะขยายตัวต่อไปผ่านทางนวัตกรรมและการรวมตัวกับธุรกิจต้นน้ำของ

3.    ขีดความสามารถด้านการบริการที่จะช่วยตอบโจทย์คู่ค้าและลูกค้าของ Novamont ได้ดียิ่งขึ้น: BioBag เป็นบริษัทการตลาดและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันได้มีการให้บริการแก่คู่ค้าของ Novamont ทั่วทั้งห่วงโซ่อุปทานแล้วและจะเพิ่มอีกในอนาคต ซึ่งจะช่วยในการเพิ่มโอกาสสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการขยายตลาดทางภูมิศาสตร์ นอกจากนี้ BioBag ยังจะนำผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างและเติมเต็มทางการตลาดมาสู่ห่วงโซ่อุปทาน Mater-Bi ของ Novamont อันจะเป็นการขยายการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการร่วมกัน และยกระดับบริการสนับสนุนแก่ภาคค้าปลีกและอื่นๆ

Novamont ขยายธุรกิจอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โดยเฉพาะการเติบโตจากภายใน ด้วยการซื้อและพลิกฟื้นแหล่งอุตสาหกรรมที่ล้าสมัย การซื้อกิจการครั้งนี้จะทำให้ Novamont เดินหน้าขยายธุรกิจพลาสติกชีวภาพย่อยสลายได้ไปยังยุโรปเหนือและตะวันออก อเมริกาเหนือ และออสเตรเลีย ขณะที่ BioBag จะยังคงดำเนินงานในฐานะองค์กรอิสระ โดยมีทีมผู้บริหารชุดเดิมที่สร้างผลงานความสำเร็จตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

Catia Bastioli ซีอีโอของ Novamont กล่าวว่า "ข้อตกลงนี้จะทำให้ Novamont สามารถขยายโมเดลเศรษฐกิจชีวภาพหมุนเวียน โดยการรวมทักษะและกำลังความสามารถที่ดีที่สุดของเรา ตลอดจนการรวมซัพพลายเชนอย่างสมบูรณ์ จะทำให้เราสามารถให้บริการพาร์ทเนอร์ทั้งต้นนำและปลายน้ำได้ดีขึ้น ควบคู่ไปกับการเร่งผลักดันโซลูชันหมุนเวียนสำหรับส่วนตลาดต่างๆ และสำหรับชุมชน เพื่อเดินหน้าสู่เป้าหมายของเราในการผลิตเพิ่มขึ้นโดยใช้ทรัพยากรน้อยลง"

Kjell Ivar Bache ซีอีโอของ BioBag แสดงความยินดีกับเจ้าของรายใหม่ และมองว่าการซื้อกิจการครั้งนี้เป็นชัยชนะสำหรับทั้งสองฝ่าย โดยเขากล่าวว่า "เราเป็นพาร์ทเนอร์ที่ใกล้ชิดกับ Novamont มานานหลายสิบปี และสำหรับ BioBag แล้วนั้น นี่เป็นเหมือนการได้กลับบ้าน การเข้าซื้อของ Novamont ทำให้ BioBag กลายเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทพลาสติกชีวภาพและเคมีชีวภาพชั้นนำของโลก นี่จะทำให้เราเติบโตยิ่งขึ้นร่วมกันในต่างประเทศ เราตื่นเต้นจริงๆ"

สำหรับที่ปรึกษาของทางฝ่ายผู้ซื้อ ได้แก่ Hi.Lex and Hjort เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย และ PWC เป็นที่ปรึกษาด้านการเงิน ภาษีและแรงงาน ส่วนที่ปรึกษาฝ่ายผู้ขาย ได้แก่ Bryan Garnier เป็นที่ปรึกษาด้าน M&A และ Wiersholm เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย

Novamont เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทชั้นนำของโลกผู้พัฒนาและผลิตผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ผ่านทางการบูรณาการด้านเคมี เกษตรกรรมและสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกัน โดยรูปแบบการใช้งานหลักๆ สำหรับผลิตภัณฑ์ชีวภาพของบริษัท ได้แก่ บรรจุภัณฑ์ การคัดแยกขยะอินทรีย์ การค้าปลีก ภาชนะบรรจุอาหารแบบใช้แล้วทิ้ง การเพาะปลูก สารหล่อลื่น เครื่องสำอาง สุขอนามัยและเภสัชภัณฑ์ Novamont มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองโนวารา (ใกล้กับมิลาน) มีสิทธิบัตร 1,800 รายการ มีพนักงาน 600 คนที่ทำงานในโรงงานผลิต 4 แห่งและศูนย์วิจัย 2 แห่งในอิตาลี และมีรายได้ทั่วโลก 270 ล้านยูโร (2562) บริษัทมีสำนักงานพาณิชย์ในเยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน และสหรัฐอเมริกา และดำเนินงานผ่านตัวแทนจำหน่ายของตัวเองใน 40 ประเทศ ขณะที่การวิจัยและพัฒนาคิดเป็น 5% ของรายได้ และ 20% ของกำลังคน บริษัทพัฒนาวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้หมดในดินและในน้ำสำหรับการใช้งานที่มีความเสี่ยงสูงว่าจะแพร่กระจายในสิ่งแวดล้อม Novamont เป็น Core Partner ของ Ellen MacArthur Foundation's Food initiative, เป็นสมาชิกของเครือข่าย CE100 Network, และเป็นภาคีสัญญาในโครงการ New Plastics Economy ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อพลิกโฉมระบบบรรจุภัณฑ์พลาสติกทั่วโลก ในปี 2563 บริษัทได้รับการรับรอง 'B Corp' Certification อันทรงเกียรติ พร้อมด้วยอันดับ top-tier และได้เข้าร่วม United Nations' Global Compact ซึ่งเป็นเครือข่ายสำหรับองค์กรที่เป็นผู้นำในการพัฒนาและดำเนินนโยบายและแนวปฏิบัติด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

BioBag International เป็นกลุ่มบริษัทชั้นนำของโลกผู้พัฒนา ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพและได้รับการรับรอง BioBag มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและครอบคลุมที่สุดในตลาด เป้าหมายหลักของบริษัทคือการให้ความสำคัญกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ ควบคู่กับการสร้างสรรค์แนวคิดและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ บริษัทเป็นหนึ่งในผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมชั้นนำในยุโรปเหนือ นอกจากผลิตภัณฑ์ประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งและย่อยสลายได้ทางชีวภาพแล้ว บริษัทยังวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัสดุ Post-Consumer Recycled (PCR) ภายใต้แบรนด์ GreenPolly โดย BioBag คิดค้นแนวทางเจาะกลุ่มเป้าหมายด้วยการเป็นพันธมิตรร่วมกับบริษัทจากนานาประเทศที่มีธุรกิจสอดคล้องและส่งเสริมกันเพื่อเข้าถึงลูกค้าหลายพันรายทั่วโลก กลยุทธ์หลักเบื้องหลังแนวคิดดังกล่าวของบริษัทคือ "Think Globally - Act Locally" โดยมีภารกิจคือ การแก้ไขปัญหาท้าทายด้านขยะมูลฝอยผ่านทางออกที่ยั่งยืน BioBag มีรายได้ 41 ล้านยูโร และพนักงาน 135 คน โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองอัสกิม ประเทศนอร์เวย์ และมีฐานการผลิตหลักในประเทศเอสโตเนีย รวมทั้งมีบริษัทย่อยในสวีเดน เดนมาร์ก ไอร์แลนด์ ฟินแลนด์ โปแลนด์ ออสเตรีย แคนาดา สหรัฐอเมริกา และมีตัวแทนอยู่ในหลายประเทศ  

ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อมวลชน  :

Francesca De Sanctis
NOVAMONT
+39 340 1166426  
francesca.desanctis@novamont.com 

Andrea Giannotti  (Mr.)
NOVAMONT International Media Relations
+44 (0)7825 892 640  
giannotti@reenewpr.uk
andrea.giannotti@external.novamont.com

Kjell Ivar Bache
BIOBAG
+47 90772558 
kib@biobagworld.com 

Birgitte Enghave
BIOBAG  
Marketing
birgitte@biobagworld.com 

โลโก้ -  https://mma.prnewswire.com/media/1396886/Novamont_Logo.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ