Xinhua Silk Road: จีนเผยหนังสือเล่มใหม่ เจาะลึกการค้นพบทางโบราณคดีของเมืองสือเหม่า

ข่าวทั่วไป Wednesday May 25, 2022 11:55 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

Xinhua Silk Road: จีนเผยหนังสือเล่มใหม่ เจาะลึกการค้นพบทางโบราณคดีของเมืองสือเหม่า

จีนตีพิมพ์หนังสือเล่มใหม่เกี่ยวกับการค้นพบทางโบราณคดีที่สำคัญบริเวณซากเมืองโบราณสือเหม่า (Shimao) ในมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

สง ฮุย (Xiong Hui) ผู้อำนวยการสำนักจดหมายเหตุท้องถิ่นของมณฑลส่านซี เผยว่า หนังสือจดหมายเหตุของเมืองสือเหม่า ซึ่งเปรียบได้กับสารานุกรมของเมือง เป็นการรวบรวมข้อมูลการค้นพบทางโบราณคดี การอนุรักษ์และจัดการโบราณวัตถุทางวัฒนธรรม รวมถึงเป็นข้อมูลสนับสนุนในการขอขึ้นทะเบียนเมืองสือเหม่าเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมของยูเนสโก (UNESCO)

เมืองโบราณสือเหม่า ถือเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดมาตั้งแต่ยุคหลงชานจนถึงสมัยราชวงศ์เซี่ย (ยุคหินใหม่) เท่าที่เคยค้นพบในจีนจนถึงตอนนี้ โดยมีความสำคัญอย่างยิ่งในการสืบค้นต้นกำเนิดอารยธรรมยุคแรก ๆ ของจีน

นครที่สาบสูญแห่งนี้มีอายุย้อนกลับไปถึงสมัย 2,300 ปีก่อนคริสตกาล มีเนื้อที่ 4 ล้านตารางเมตร ติดกับทะเลทรายมูอุส (Muus) ในตำบลเกาเจียเปา อำเภอเซินมู่

เมืองโบราณสือเหม่ามีพื้นที่แบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ปิรามิดหลักของเมือง เมืองชั้นใน และเมืองชั้นนอก มีรูปแบบการวางผังเมืองที่ก่อด้วยหินทั้ง 3 ส่วนนี้ ซึ่งเป็นต้นแบบทางสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่สำหรับเมืองหลวงโบราณของจีนในสมัยต่อมาด้วย

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คณะผู้ขุดค้นได้ค้นพบเมืองที่สร้างด้วยหินที่มีป้อมปราการขนาดมหึมาและโครงสร้างพื้นฐานที่ซับซ้อน ข้าวของเครื่องใช้ที่ประณีตหลายพันชิ้น ไม่ว่าจะเป็นหยก เครื่องปั้นดินเผา เครื่องใช้ที่ทำจากกระดูกสัตว์ ประติมากรรมหิน และจิตรกรรมฝาผนัง

เมืองสือเหม่าได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในการค้นพบทางโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของจีนในศตวรรษนี้ นอกจากนี้ ยังได้รับการยอมรับในด้านคุณค่าทางวิชาการทั้งในและต่างประเทศ

ในเดือนเมษายน 2562 มีโครงการหกโครงการ รวมถึงเมืองโบราณสือเหม่า ที่ได้รับการเพิ่มชื่อลงในบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) ของแหล่งอารยธรรมโบราณของจีนที่จะเสนอชื่อเป็นมรดกโลก นอกจากนี้ เมืองสือเหม่ายังได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 10 การค้นพบทางโบราณคดีชั้นนำของทศวรรษที่ผ่านมาโดยวารสารโบราณคดีของสหรัฐเมื่อเดือนธันวาคม 2563

ลิงก์ข่าวต้นฉบับ: https://en.imsilkroad.com/p/328070.html

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1824340/Shimao.jpg

คำบรรยายภาพ - ภาพถ่ายช่วงก่อนพระอาทิตย์ตก ซากเมืองโบราณสือเหม่า สถานที่สำคัญในช่วงยุคก่อนประวัติศาสตร์ ปัจจุบันอยู่ในอำเภอเซินมู่ มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ