ซาอุดีอาระเบียเผยกำหนดการจัดประชุมสุดยอดเอไอโลก ครั้งที่ 2

ข่าวทั่วไป Wednesday September 14, 2022 08:10 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

สำนักงานข้อมูลและเอไอแห่งซาอุดีอาระเบีย (Saudi Data & AI Authority หรือ SDAIA) ประกาศกำหนดการอย่างเป็นทางการและรายชื่อวิทยากรในการประชุมสุดยอดเอไอโลก (Global AI Summit) ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 กันยายน 2565 ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย

หัวข้อการประชุมครั้งนี้คือ "เอไอเพื่อประโยชน์ของมวลมนุษยชาติ" (AI for the Good of Humanity) โดยการประชุมใหญ่และการเสวนาย่อยภายในงานจะมุ่งเน้นไปที่สามประเด็นหลัก ได้แก่ AI Now, AI Next และ AI Never ซึ่งให้ความสำคัญกับการรวบรวมมุมมองจากทั่วโลกเกี่ยวกับการนำเอไอไปใช้อย่างเหมาะสม เพื่อสร้างกรอบการทำงานของเอไอที่มีประสิทธิภาพและสามารถแก้ปัญหาความท้าทายในอนาคตของทั่วโลกได้ ตั้งแต่ความต้องการพลังงานทั่วโลกและการลดคาร์บอน ไปจนถึงการเข้าถึงการดูแลสุขภาพอย่างเท่าเทียมและการกำจัดโรคที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้ วิทยากรจะพูดคุยเกี่ยวกับจริยธรรมและนโยบายด้านเอไอเพื่อป้องกันการใช้เอไอในทางมิชอบ ขณะเดียวกัน สำนักงานข้อมูลและเอไอแห่งซาอุดีอาระเบียจะเน้นย้ำถึงความก้าวหน้าและความสำเร็จด้านเอไอในซาอุดีอาระเบีย และแบ่งปันวิสัยทัศน์ที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับอนาคตของเอไอ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งภายใต้วิสัยทัศน์ปี 2573 (Vision 2030) ของซาอุดีอาระเบีย

ในการอภิปรายหัวข้อต่าง ๆ บรรดาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชนจะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับอิทธิพลของเอไอที่มีต่อการทำงาน นอกจากนั้นยังมีการอภิปรายเกี่ยวกับผลกระทบของเอไอที่มีต่อเยาวชนในปัจจุบันโดยเฉพาะ สำหรับวิทยากรคนสำคัญในการประชุมสุดยอดประจำปีนี้ประกอบด้วย

  • อับดุลลาห์ อัลสวาฮา (H.E. Eng. Abdullah Alswaha) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศของซาอุดีอาระเบีย
  • บันดาร์ อัลกอราเยฟ (H.E. Bandar AlKhorayef) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและทรัพยากรแร่ของซาอุดีอาระเบีย
  • อามิน นัสเซอร์ (Amin Nasser) ซีอีโอของอารัมโก (Aramco)
  • นัธมี อัลนัสเซอร์ (Nadhmi Al-Nasr) ซีอีโอของนิอุม (NEOM)
  • ดร. เฟิงชุน เหมียว (Dr. Fengchun Miao) หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์ของยูเนสโก (UNESCO)
  • โรยา มาห์บูบ (Roya Mahboob) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอขององค์กรดิจิทัล ซิติเซน ฟันด์ (Digital Citizen Fund)
  • ฟรานเชสกา รอสซี (Francesca Rossi) ผู้ดำรงตำแหน่ง IBM Fellow และหัวหน้าฝ่ายจริยธรรมเอไอโลกของไอบีเอ็ม (IBM) และประธานของสมาคมเพื่อความก้าวหน้าทางปัญญาประดิษฐ์ (AAAI)

ดร. อับดุลลาห์ อัลกัมดี (H.E. Dr. Abdullah Alghamdi) ประธานของสำนักงานข้อมูลและเอไอแห่งซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นสื่อกลางในการเสวนาที่กระตุ้นความคิดและการมีส่วนร่วมเกี่ยวกับอนาคตของเอไอในระหว่างการประชุมสุดยอดปีนี้ งานนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของเราในการส่งเสริมการอภิปรายที่ใช้ความคิดซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้นำในภาคธุรกิจ วิชาการ และอุตสาหกรรม"

ในระหว่างการประชุมสุดยอดเอไอโลก ครั้งที่ 2 ซาอุดีอาระเบียยังเตรียมออกประกาศมากมายเกี่ยวกับพันธกิจและความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะนำไปสู่การยกระดับการใช้งานและการเพิ่มอิทธิพลของเอไอในอีกหลายปีข้างหน้า

การประชุมครั้งสำคัญนี้ รวมถึงการออกประกาศต่าง ๆ ถือเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางมากมายที่จะผลักดันให้ซาอุดีอาระเบียบรรลุเป้าหมายของยุทธศาสตร์แห่งชาติด้านข้อมูลและเอไอ เพื่อส่งเสริมซาอุดีอาระเบียให้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำของโลกด้านเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ภายใต้วิสัยทัศน์ปี 2573 (Vision 2030) ของประเทศ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://globalaisummit.org

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1895694/The_Global_AI_Summit.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ