ละครรำเซินเจิ้น "หย่งชุน" เปิดตัวในต่างประเทศที่สิงคโปร์เป็นแห่งแรก บอกเล่าเรื่องราวของจีนให้โลกได้รับรู้ ด้วยจิตวิญญาณของเซินเจิ้น

ข่าวต่างประเทศ Friday September 29, 2023 09:42 —Asianet Press Release

เย็นวันที่ 27 กันยายน สถานทูตจีนในสิงคโปร์ได้จัดงานเลี้ยงวันชาติที่เอสพลานาด เธียเตอร์ส ออน เดอะ เบย์ (Esplanade - Theatres on the Bay) เพื่อฉลองครบรอบ 74 ปี การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีนักการทูตและผู้แทนประเทศจากกว่า 40 ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา แคนาดา เวเนซุเอลา และเนเธอร์แลนด์ เข้าร่วมงานเลี้ยง และชมการแสดงรอบปฐมทัศน์ในต่างประเทศของละครรำเซินเจิ้น เรื่อง "หย่งชุน" (Wing Chun)

นี่คือประเทศแรกในการทัวร์ต่างประเทศของหย่งชุน โดยเมื่อเดินเข้าไปในโรงละครได้ไม่นาน ก็พบกับป้าย "ร้านหย่งชุน" (Wing Chun Store) ที่มีกลิ่นอายกวางตุ้งอย่างแจ่มชัด ผ้าไหมเซียงหยุนซา (Xiang Yun Sha) ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้ตัดเย็บชุดแสดงอันประณีต และน้ำมันฝรั่ง (potato juice) ที่ใช้ทำผ้าไหมเซียงหยุนซา ดึงดูดผู้ชมจำนวนมากให้มาถ่ายรูป

รัฐบาลท้องถิ่นเทศบาลเซินเจิ้น เปิดเผยว่า เมื่อสามเดือนก่อน ในคืนก่อนเทศกาลแข่งเรือมังกร ทูตประจำประเทศจีน 29 คน และตัวแทนขององค์กรระหว่างประเทศบางส่วน ได้ชมการแสดงหย่งชุนที่ปักกิ่ง และหลังจากนั้น พวกเขาก็ได้เชิญให้คณะหย่งชุนออกแสดงในต่างประเทศ เพื่อให้ผู้คนในต่างประเทศมีความเข้าใจเกี่ยวกับเซินเจิ้นมากขึ้น และสัมผัสเสน่ห์ของวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมได้ดีขึ้น

วันนี้ หรือสามเดือนหลังการแสดงที่ปักกิ่ง หย่งชุนโกอินเตอร์อย่างเป็นทางการ โดยเลือกสิงคโปร์เป็นประเทศแรก

หย่งชุนที่มีรูปแบบศิลปะการต่อสู้ของจีนที่โดดเด่นได้กลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของจีน ที่ชาวต่างชาติหลายประเทศยอมรับ โดยหลังชมการแสดงเมื่อวันที่ 27 กันยายน คุณฉาน เฮง ฉี (Chan Heng Chee) เอกอัครราชทูตประจำกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ ได้กล่าวชื่นชมหย่งชุนว่า "การแสดงวิเศษมาก! การร่ายรำ กายกรรม และกังฟูด้วย เป็นการผสมผสานสไตล์ได้อย่างยอดเยี่ยม"

เพราะเป็นการแสดงที่ดึงดูดผู้ชมจำนวนมากและได้รับการชื่นชมอย่างสูงในประเทศจีน ดังนั้นการที่หย่งชุนโกอินเตอร์ในครั้งนี้จึงสร้างความตื่นตะลึงให้สิงคโปร์เช่นกัน "เรารู้ว่าละครรำเรื่องนี้โด่งดังแค่ไหนในจีน เป็นการผสมผสานมรดกทางวัฒนธรรมของจีน ระหว่างหย่งชุนกับผ้าไหมเซียงหยุนซา และขณะเดียวกันก็ผสมผสานศิลปะการต่อสู้กับการร่ายรำได้อย่างลงตัว" คุณฉิน เหวิน (Qin Wen) ที่ปรึกษาด้านวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำสิงคโปร์ กล่าว

ละครรำหย่งชุนซึ่งมีพื้นฐานมาจากวัฒนธรรมจีนโบราณ รวบรวมภูมิปัญญาของจีนผ่านการใช้ "การเชื่อมโยง" ในเทคนิคการชกมวย โดยผู้ชมในสิงคโปร์ไม่เพียงแต่จะได้ชื่นชมความหลากหลายของศิลปะนาฏศิลป์จีนในยุคใหม่เท่านั้น หากแต่ยังจะได้สัมผัสถึงเสน่ห์ของศิลปะการต่อสู้ ที่แสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณประจำชาติของจีนในการส่งเสริมการสื่อสารและการแลกเปลี่ยนด้วย

หลังการแสดงความยาวสองชั่วโมงจบลง ผู้ชมจำนวนมากพากันลุกขึ้นปรบมือและถ่ายรูปกันอย่างเอิกเกริก ทูตต่างประเทศหลายคนให้ความเห็นว่า หย่งชุนมีองค์ประกอบของความเป็นจีน และเป็นสื่อที่ดีเยี่ยมในการทำความเข้าใจวัฒนธรรมจีน และคาดหวังให้หย่งชุนเดินสายแสดงในประเทศอื่น ๆ ด้วย

ตอนนี้หย่งชุนกำลังโกอินเตอร์ ผลงานชิ้นเอกทางศิลปะของเซินเจิ้นที่อุดมไปด้วยความหมายแฝงทางจิตวิญญาณ เสน่ห์ทางสุนทรีย์ และคุณค่าความเป็นมนุษย์นี้ กำลังบอกเล่าเรื่องราวของจีนยุคใหม่ให้โลกได้รับรู้

ที่มา: รัฐบาลท้องถิ่นเทศบาลเซินเจิ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ