จีนจัดการประชุมหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางว่าด้วยการแลกเปลี่ยนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดึงดูดผู้เข้าร่วมได้กว่า 80 ประเทศ

ข่าวทั่วไป Tuesday November 7, 2023 15:34 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

จีนจัดการประชุมหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางว่าด้วยการแลกเปลี่ยนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดึงดูดผู้เข้าร่วมได้กว่า 80 ประเทศ

รายงานข่าวโดย iChongqing - การประชุมหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางว่าด้วยการแลกเปลี่ยนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Belt and Road Conference on Science and Technology Exchange หรือ BRST) ครั้งแรก ได้เปิดฉากขึ้นที่นครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในหัวข้อ "รวมพลังสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อความก้าวหน้าสำหรับทุกคน" (Together for Innovation, Development for All)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้ส่งจดหมายแสดงความยินดีไปยังการประชุม BRST ครั้งแรกนี้ โดยระบุในจดหมายว่า การประชุมหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศ (Belt and Road Forum for International Cooperation) ครั้งที่ 3 ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ซึ่งถือเป็นการเปิดเวทีใหม่ในการพัฒนาโครงการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) อย่างมีคุณภาพ ซึ่งความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญ

ผู้เข้าร่วมงานกว่า 300 รายจากกว่า 80 ประเทศเข้าร่วมการประชุมนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบล นักวิชาการต่างชาติ ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และอธิการบดีของมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก ทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และผู้นำทางธุรกิจจีนอีก 500 คน เท่ากับว่ามีผู้เข้าร่วมงานถึง 800 คน

การประชุมนี้ยังได้เผยแพร่โครงการริเริ่มความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างประเทศ (International Science and Technology Cooperation Initiative) ซึ่งสนับสนุนและบ่มเพาะแนวคิดความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างประเทศอย่างเปิดกว้าง ยุติธรรม และไม่เลือกปฏิบัติ และทำงานร่วมกันเพื่อสร้างชุมชนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับโลก

นอกจากนี้ ยังได้มีการประกาศแผนสร้างเขตความร่วมมือด้านนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Science and Technology Innovation Cooperation Zone) ในภูมิภาคเฉิงตู-ฉงชิ่งด้วย เช่นเดียวกับแผนความร่วมมือพิเศษด้านนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Science and Technology Innovation Special Cooperation Plan) และรายงานพัฒนาเส้นทางสายไหมโดยใช้นวัตกรรม (Innovative Silk Road Development Report)

ในการกล่าวปาฐกถาพิเศษต้อนรับการประชุม BRST ครั้งแรกนั้น คุณคาร์สเทน ฟิงค์ (Carsten Fink) หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ขององค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก ได้เปิดตัวกลุ่มวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 100 อันดับแรก (Top 100 Science and Technology Clusters) วัดตามดัชนีนวัตกรรมโลก (Global Innovation Index) ประจำปี 2566 โดยจีนมีเมืองหลายแห่งที่ติด 10 อันดับแรก ทั้งปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และซูโจว ซึ่งแสดงให้เห็นระดับและผลกระทบของนวัตกรรมทั่วโลก

คุณคอนสแตนติน โนโวเซลอฟ (Konstantin Novoselov) ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2553 เปิดเผยว่า ทีมของเขาได้ทำงานร่วมกับสถาบันวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) ที่ฉงชิ่ง เพื่อเจาะลึกในหัวข้อนี้ โดยมุ่งเน้นที่การเพิ่มการผลิตกราฟีน เขามองเห็นอนาคตที่หุ่นยนต์ที่เชี่ยวชาญด้านการรวบรวมข้อมูลจะสร้างชุดข้อมูลจำนวนมหาศาลรองรับการเรียนรู้ของเครื่องจักร ซึ่งจะช่วยพัฒนาวัสดุศาสตร์ให้ก้าวหน้าไปได้อย่างมาก

คุณจาง กวงจุน (Zhang Guangjun) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมว่า โครงการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางครบรอบ 10 ปีแล้วในปีนี้ โดยในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา กลไกความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีความลึกซึ้งมากขึ้น มีการแลกเปลี่ยนนักวิจัยบ่อยครั้งขึ้น และความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก็ประสบผลสำเร็จมากขึ้น

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

https://www.ichongqing.info/special/belt-and-road-conference-on-science-and-technology-exchange/

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2268761/image_1.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ