หลักสูตรฝึกอบรมการร่างภาพด้วยมือเปล่าในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคนิครื่อจ้าว สะท้อนมุมมองใหม่ของ "มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรม"

ข่าวต่างประเทศ Tuesday November 21, 2023 14:40 —Asianet Press Release

หลักสูตรฝึกอบรมการร่างภาพด้วยมือเปล่าในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคนิครื่อจ้าว สะท้อนมุมมองใหม่ของ

เมื่อไม่นานมานี้ ในการประชุม "วิสาหกิจส่งเสริมการพัฒนาหมู่บ้าน" (Enterprises Boosting the Development of Villages) ณ เมืองรื่อจ้าว ได้มีการยกย่องหลักสูตรฝึกอบรมการร่างภาพด้วยมือเปล่าหมู่บ้านตงหานเจี่ย (Donghanjia Village Freehand Sketching Workshop) ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคนิครื่อจ้าว (Rizhao Economic and Technical Development Zone) ในฐานะ "โครงการต้นแบบ" ในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างหมู่บ้านและวิสาหกิจต่าง ๆ เพื่อขับเคลื่อนการฟื้นฟูชนบท

ตั้งแต่เสื้อผ้าแบบเซนสีขาวเรียบหรู ประดับด้วยลวดลายดอกโบตั๋นสีชมพูละเอียดอ่อนสะกดทุกสายตา ไปจนถึงภาพวาดทิวทัศน์อันเงียบสงบบนผืนผ้าใบ ตลอดจนผ้าพันคอ กระเป๋า และรองเท้า ทั้งหมดนี้ล้วนเป็น "สื่อกลาง" ในการถ่ายทอดศิลปะการร่างภาพด้วยมือเปล่าที่เผยให้เห็นถึงความวิจิตรงดงาม

หลักสูตรฝึกอบรมนี้เปิดโอกาสให้ชาวบ้านได้ฝึกฝนทักษะพื้นฐาน และบางคนถึงขั้นกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะด้วยตนเอง ในฐานะที่เป็นโครงการทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ที่สำคัญ หลักสูตรฝึกอบรมนี้จึงมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือของชุมชน การสนับสนุนเศรษฐกิจในท้องถิ่น และการพัฒนาวัฒนธรรม ทั้งนี้ ในปี 2565 บริษัท เอเชีย ซิมโบล พัลพ์ จำกัด (Asia Symbol Pulp Co., Ltd.) ได้เชิญศิลปินมืออาชีพ ซื้อพู่กันกับสี และจัดหลักสูตรฝึกอบรมการร่างภาพด้วยมือเปล่า โดยตลอดระยะเวลาหกเดือน โครงการนี้ประสบความสำเร็จในการฝึกอบรมสตรี 56 คนที่ไม่เคยมีประสบการณ์การวาดภาพมาก่อน ให้สามารถวาดภาพได้ด้วยเทคนิคต่าง ๆ เช่น การวาดภาพที่ซับซ้อน การวาดภาพด้วยมือเปล่า การวาดภาพและลงสี และการวาดภาพเกษตรกร โดยโครงการนี้ไม่เพียงแต่สร้างโอกาสในการจ้างงานสตรีในหมู่บ้านและพื้นที่โดยรอบเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยส่งเสริมให้แวดวงศิลปะการร่างภาพด้วยมือเปล่าเติบโตอีกด้วย

ปัจจุบัน ผลงานที่รังสรรค์ขึ้นภายใต้หลักสูตรฝึกอบรมนี้ได้รับคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง นับว่าประสบความสำเร็จในการบูรณาการทรัพยากรเข้ากับประสบการณ์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย โดยผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้กลายมาเป็นจิตรกรที่มีความสามารถโดดเด่น และตอนนี้ก็กำลังแข่งขันกันสร้างสรรค์ผลงานอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ หลักสูตรฝึกอบรมการร่างภาพด้วยมือเปล่าที่เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของหมู่บ้าน ยังได้รับ "รางวัลความเป็นเลิศ" ในกลุ่มสตาร์ตอัป จากการแข่งขันนวัตกรรมและผู้ประกอบการสตรีมณฑลซานตง ครั้งที่ 5 โดยความสำเร็จนี้ได้อัดฉีดพลังใหม่ให้กับการพัฒนามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของหมู่บ้านแห่งนี้

การฟื้นฟูวัฒนธรรมมีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูชนบทโดยรวม โครงการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อรวมการทัศนศึกษา กิจกรรมการกุศลของชุมชน และผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน พร้อมกับเน้นย้ำถึงแง่มุมของการสืบทอด การพัฒนา และการใช้ประโยชน์จากวัฒนธรรม ซึ่งเป็นความพยายามที่จะฟื้นฟูเสน่ห์ร่วมสมัยของมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม และส่งเสริมภาพลักษณ์ของการฟื้นฟูชนบทต่อไป

ที่มา: กลุ่มเจ้าหน้าที่พรรคประจำเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคนิครื่อจ้าว

ลิงก์รูปภาพประกอบข่าว:

ลิงก์: https://iop.asianetnews.net/view-attachment?attach-id=443326

คำบรรยายภาพ: จิตรกรหญิงกำลังวาดภาพดอกโบตั๋นบนผ้าไหมในหลักสูตรฝึกอบรม

ลิงก์: https://iop.asianetnews.net/view-attachment?attach-id=443333

คำบรรยายภาพ: สตรีในหมู่บ้านมาฝึกฝนทักษะการวาดภาพเป็นประจำทุกวันในหลักสูตรฝึกอบรม

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ